Cà chua là một loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng, có vị ngọt, chua và mọng nước, có thể làm dịu cái nóng và cơn khát mùa hè. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất qua mồ hôi mùa hè.
Vào mùa hè, cà chua tươi và rẻ. Có thể ăn sống hoặc nấu chín. Rất thuận tiện để mua thêm và giữ ở nhà. Tuy nhiên, cà chua không có khả năng bảo quản ổn định và không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh vì chúng có thể bị hư hỏng khi đông lạnh. Khi bảo quản cà chua, nên đặt cà chua ở nơi thoáng mát, có cuống hướng xuống dưới để chậm mất nước và có thể bảo quản được khoảng một tuần.
Tôi nên làm gì nếu mua nhiều cà chua và muốn bảo quản lâu dài? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp thường được người dân nông thôn sử dụng.
Nếu bạn sử dụng phương pháp này để bảo quản cà chua, chúng sẽ không bị hỏng trong một năm. Bạn thực sự có thể ăn chúng trực tiếp hoặc dùng để xào. Cả hai đều rất ngon, hãy đến và học hỏi.
Bảo quản cà chua
Chuẩn bị cà chua chín tươi và lọ thủy tinh có nắp đậy.
Thực hiện:
1. Khi mua một số cà chua, hãy chọn những quả cà chua chín tự nhiên, nếu bảo quản xanh và chín ép sẽ không ngon, chỉ có cà chua chín tự nhiên mới có vị mềm hơn. Nước ép có vị chua ngọt.
2. Rửa cà chua bằng nước sạch rồi đặt ở nơi thoáng mát, để ráo nước. Thời tiết tương đối nóng và nước sẽ bay hơi sau nửa giờ.
3. Dùng dao rạch vài đường trên quả cà chua, trụng qua nước sôi cho mềm rồi bóc bỏ vỏ. Vỏ cà chua có mùi vị khó chịu, sau khi gọt vỏ rất dễ ăn. Nếu bạn không ngại ăn cả vỏ thì có thể bỏ qua bước này.
4. Chuẩn bị một số chai thủy tinh có nắp đậy, trụng qua nước sôi, khử trùng rồi để ráo nước. Hoặc cho vào nồi rồi hấp trên nước sẽ có tác dụng khử trùng tốt hơn.
5. Sau khi gọt vỏ cà chua, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ để dễ bảo quản. Cho cà chua đã cắt miếng vào lọ thủy tinh, không thêm bất kỳ gia vị nào, chỉ đậy nắp lại nhưng không vặn chặt.
6. Đổ một ít nước vào nồi, đun sôi, đặt vỉ, đặt chai lên vỉ, đậy nắp nồi và hấp trên lửa vừa trong 20 phút. Sau khi hấp xong, lấy ra và đeo găng tay chống bỏng để siết chặt chai để đảm bảo được đậy kín.
7. Bảo quản chai hấp ở nơi thoáng mát, hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng một năm. Bạn có thể ăn trực tiếp sau khi lấy ra. Vị chua ngọt. Nó cũng có thể được sử dụng để xào, nấu súp hoặc làm nước sốt cà chua và tất cả đều có hương vị tuyệt vời. Nếu để đến mùa đông, bạn sẽ không phải lo hết thức ăn.
[Đầu bếp có lời muốn nói]
Cách bảo quản cà chua này rất đơn giản, không những để được lâu mà còn có hương vị thơm ngon nhưng muốn để lâu không bị ôi thì bạn phải làm thật tốt những điều này.
① Chọn cà chua tươi, chín. Không sử dụng cà chua héo, thối, nếu không chất lượng cà chua sẽ bị ảnh hưởng.
② Sử dụng chai thủy tinh có độ kín tốt và chịu được nhiệt độ cao để tránh bị vỡ trong quá trình hấp, gây lãng phí thời gian.
③ Kích thước của chai phải phù hợp, tốt nhất nên ăn một bữa trong một chai. Sau khi mở chai, nên ăn một lần, nếu không sẽ dễ bị hỏng.
④ Không chạm vào dầu trong suốt quá trình, nếu không cà chua sẽ dễ bị mốc và thay đổi hương vị.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)