Bắt đầu từ khoảng giữa tháng 4, bạn sẽ thấy mận xuất hiện nhiều ở chợ, cửa hàng bán hoa quả. Hiện nay, mận to loại 1 đang được bán với mức giá dao động từ 120.000 - 150.000đ/kg. Những quả mận nhỏ hơn giá khoảng 80.000đ/kg. Đây là mức giá khá cao so với thời điểm chính vụ.
Mận đầu mùa thường khá chua, vị ngọt không quá rõ như bước vào chính vụ. Tuy nhiên, nếu biết cách chọn bạn vẫn mua được mận ngon. Tuyệt đối không chọn bừa mà lấy phải loại đắng, chát rất phí tiền.
Màu sắc và hình dáng
Nên chọn những quả mận không quá to, không quá nhỏ, vỏ nhẵn, màu sắc tươi sáng, đỏ thẫm. Những quả mận có màu xanh đỏ lẫn lộn là chưa chín nên ăn chua và chát.
Không nên mua những quả mận có màu xanh đỏ lẫn lộn, loại này là mận chưa chín hẳn, ăn rất chua và chát.
Độ cứng
Dùng tay nắn quả mận, nếu mận không cứng không quá mềm là mận ngon. Nếu mận quá cứng là mận chưa chín. Nếu mận mềm có thể nó quá chín hoặc bị thối hỏng không ngon.
Những quả mận quá chín, mềm nhũn hoặc bị thâm không nên mua vì có thể bị thối hỏng.
Trọng lượng
Cầm mận trên tay có cảm giác nặng hơn thì quả đó nhiều nước, ăn sẽ giòn ngon. Nếu thấy nhẹ phộp thì tránh mua.
Vỏ mận
Thường những quả mận ngon, không bị ngâm tẩm hóa chất vỏ quả sẽ căng, nhẵn bóng. Đặc biệt mận ta chính gốc thường có một lớp phấn trắng.
Mùi vị
Một trong những cách để chọn mận ngon là nếm thử để biết được mùi vị của loại mận mà mình lựa chọn. Tuy nhiên, ăn thử cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, bởi mận ở các sạp thường chưa được rửa sạch, ăn vào dễ bị đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm.
Vì thế, các chuyên gia không khuyến khích thử mận trực tiếp tại các quầy bán hoa quả. Thay vào đó, bạn có thể quan sát các đặc điểm bên ngoài như: Màu sắc, hình dáng, trọng lượng của quả để quyết định có mua hay không. Hoặc nên gọt vỏ nếu ăn trực tiếp ở ngoài hàng.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)