Có những loại mận nào?
Mận Hậu: Là một trong những loại mận cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng bởi quả to, thịt dày, hạt nhỏ và dóc hạt, vị giòn, không đắng. Khi xanh thịt quả rất giòn, chín có vị ngọt, hơi nhũn.
Mận Cơm: Hay còn gọi là mận thóc, được trồng chủ yếu ở các vùng trung du miền núi phía Bắc. Quả nhỏ, khi còn non đến chín chuyển từ xanh, vàng đến đỏ. Quả xanh giòn lẫn với vị chua chát, chín dần vị chua dịu hơn nhưng thơm, hạt nhỏ, dóc hạt.
Mận Tả Van: Hay còn gọi là mận đường, quả to, vỏ quả màu tím, ruột vàng. Quả to, ngọt giòn khi chín. Cũng có loại vỏ tím, ruột tím gọi là mận máu (mận đỏ) cả hương và vị đều đậm đà, khi chín có vị chua rất nhẹ.
Mận Tráng Li: Quả to giống mận hậu. Khi chín, quả có màu vàng nhạt, thịt quả giòn, nhiều nước, không dóc hạt, chua hơn mận hậu. Tùy theo thổ nhưỡng của từng vùng, tuổi của từng cây mận mà sẽ có thành phẩm là những trái mận có hương vị thơm ngon khác nhau. Như cây càng già, đất giàu dinh dưỡng thì mận càng thơm ngon.
Đâu là loại mận cực phẩm, giòn ngon nhất?
Câu trả lời là mận Pu Nhi được trồng ở núi Pu Nhi (Sông Mã, Sơn La). Loại quả này khi chín có màu đỏ thẫm, róc hạt, ăn vị ngọt. Mùa thu hoạch mận khá ngắn nên giá khá cao so với các loại mận khác trên thị trường.
Mận Pu Nhi rất ngọt, nhiều người mô tả nó giống vị cherry. Vỏ của quả mận Pu Nhi mỏng hơn và không bị chát như các loại mận khác.
Giá mận Pu Nhi đầu vụ và giữa vụ dao động 75.000 - 130.000 đồng/kg, tùy vào chất lượng quả; đến cuối vụ, nhiều tiểu thương rao bán khoảng 45.000 đồng/kg. Size mận Pu Nhi trung bình, khoảng 28 - 30 quả/kg, trong khi đó mận ngố có thể lên đến 16 - 18 quả/kg.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)