Bọc các loại lá xanh bằng giấy
Rau xanh như rau diếp, rau thơm, rau bina rất dễ bị thâm, nát do chúng có hàm lượng nước cao, nhanh héo khi tiếp xúc với không khí, nhiệt độ cao, độ ẩm.
Để giữ rau xanh nguyên độ giòn và không bị thâm, hãy làm như sau:
- Rửa sạch lá rau nhẹ nhàng với nước hoặc nước rửa rau củ.
- Thấm khô nhẹ bằng khăn giấy hoặc cho chúng vào rổ quay rau ly tâm để vẩy hết nước thừa.
- Bọc rau trong khăn giấy sạch theo từng bó nhỏ.
- Cho vào túi zip hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Ngâm dâu tây trong giấm
Bảo quản dâu tây tươi ngay cả trong tủ lạnh vẫn có thể khiến dâu tây bị mềm, mốc và hỏng.
Để làm sạch dâu tây và bảo quản được trong vài tuần, hãy làm theo các bước sau:
- Pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:4.
- Ngâm dâu tây tươi vào hỗn hợp nước và giấm trong 5 phút.
- Vớt dâu tây ra và rửa sạch với nước lạnh.
- Lau khô dâu tây bằng khăn giấy hoặc khăn vải.
- Bọc dâu tây trong khăn giấy để vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh.
Bảo quản nấm trong túi giấy
Nấm tươi có 92% là nước nên chúng dễ bị ướt và mốc nhanh. Bạn nên bảo quản nấm tươi trong túi giấy thay vì túi nilon hay hộp nhựa để giấy thấm hết độ ẩm dư thừa và ngăn nấm không hấp thụ chất lỏng từ môi trường xung quanh. Ở nhiệt độ phòng, nấm có xu hướng bị co lại và mất hương vị, vì vậy tốt nhất bạn nên bọc vào túi giấy và cất trong tủ lạnh.
Bảo quản trái cây có múi trong tủ lạnh
Trái cây họ cam chanh có vỏ xốp, bạn có thể thấy nhiều lỗ nhỏ trên vỏ. Các lỗ nhỏ thông khí này có thể làm cam chanh bị khô nhanh khi tiếp xúc với nhiệt độ ấm. Để bảo quản trái cây họ cam chanh tốt nhất, hãy để trong tủ lạnh.
Ngâm bơ trong nước
Tương tự như các loại trái cây như táo, chuối và lê, thịt quả bơ rất dễ bị thâm sau khi đã bổ do quá trình oxy hóa, do enzyme trong trái cây tiếp xúc với oxy. Bảo quản bơ bằng cách úp mặt cắt xuống hộp có một ít nước và thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm có tính axit sẽ giúp bơ không bị chuyển sang màu nâu quá nhanh và giữ bơ tươi lâu hơn.
Bảo quản hạt cà phê trong tủ đông
Hạt cà phê dư mà bạn không dùng đến trong vài tuần tới sẽ tươi lâu hơn trong ngăn đá, miễn là bạn bảo quản chúng trong hộp kín. Chỉ cần nhớ để hạt cà phê rã đông hoàn toàn trước khi mở hộp.
Thêm nước chanh vào táo cắt lát
Vắt một ít chanh vào các miếng táo đã bổ sẽ giúp chúng không bị thâm.
Chần qua rau
Các loại rau củ như: Cà rốt, ngô, đậu và súp lơ có thể giữ được độ giòn lâu hơn khi bạn áp dụng phương pháp chần qua. Chần là khi bạn nấu chín thực phẩm trong hơi nước hoặc luộc trong nước muối, sau đó nhanh chóng làm nguội thực phẩm trong nước đá lạnh. Quá trình này giúp tăng màu sắc, kết cấu và kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm của bạn.
Lưu ý:
Trái cây và rau bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh:
Rau lá xanh
Quả mọng
Bông cải xanh
Cà rốt
Trái cây và rau chín
Thảo dược tươi
Trái cây có múi
Táo
Măng tây
Trái cây và rau quả bạn nên để ở nhiệt độ phòng:
Cà chua
Những quả khoai tây
Hành
Bí đao
Tỏi
Chuối
Trái cây và rau chưa chín (để chín trước, sau đó chuyển chúng vào tủ lạnh).
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)