Lựu là loại quả vừa ngon, ngọt và bổ dưỡng, được mệnh danh là "quả vàng" giữ gìn sức khỏe vào mùa thu.
Người xưa có câu "ăn một quả lựu bằng 10 vị thuốc bổ", vì vậy, bạn hãy nên ăn loại quả này thường xuyên để tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của quả lựu
Lựu chứa hai hợp chất đặc trưng có tác dụng có lợi cho cơ thể.
Lựu có 2 hợp chất Punicalagins và Axit Punici. Trong đó, Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagin cao.
Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.
Lựu có tác dụng chống viêm mạnh
Viêm mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và béo phì.
Lựu có đặc tính chống viêm mạnh, phần lớn cơ chế trung gian bởi các đặc tính chống oxy hóa của punicalagins. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và tế bào ung thư đại tràng. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy 250ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các CRP (một chất chỉ điểm viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.
Nếu bạn quan tâm đến việc giảm viêm trong cơ thể thì lựu là lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.
Lựu có thể giúp chống ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy, những hợp chất chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm quá trình phân chia tế bào ung thư và thậm chí gây hiện tượng chết theo chương trình, hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.
Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chất chỉ thị trong máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có nồng độ PSA tăng gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng. Một nghiên cứu theo sau đó cũng cho thấy hiệu quả tương tự bằng cách sử dụng một loại chiết xuất từ quả lựu có tên là POMx.
Lựu cũng có thể hữu ích chống ung thư vú
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất từ quả lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú, thậm chí có thể giết chết một số tế bào ung thư.
Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại chỉ dựa trên các nghiên cứu được thực hiện phòng thí nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi bất kỳ kết luận nào có thể được đưa ra.
Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp đáng kể sau khi sử dụng 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong hai tuần. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt đối với huyết áp tâm thu, là chỉ số lớn trong chỉ số huyết áp.
Lựu có thể giúp chống viêm khớp và đau khớp
Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số dạng viêm ở khớp. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, điều đó có ý nghĩa rằng chúng có thể giúp điều trị viêm khớp.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn các enzyme được biết là gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp.
Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm khớp ở chuột, nhưng bằng chứng từ nghiên cứu dựa trên con người còn rất hạn chế cho đến hiện tại.
Nước ép lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bệnh tim hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên thế giới. Đây là một căn bệnh phức tạp, do nhiều yếu tố khác nhau. Axit Punicic, axit béo chính trong lựu, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình phát triển bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có nồng độ triglyceride cao cho thấy 800mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride-HDL.
Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của nước ép lựu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 và cholesterol cao. Nghiên cứu ghi nhận giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu LDL, cũng như các cải thiện khác.
Nước ép lựu cũng đã được chứng minh trong cả nghiên cứu trên động vật và người để bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng trong con đường tiến tới bệnh tim mạch.
Cuối cùng, một phân tích nghiên cứu đã kết luận rằng nước ép lựu làm giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.
Lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ
Có một số bằng chứng cho thấy lựu có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật đã phát hiện 2 gram chiết xuất từ quả lựu giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật.
Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi có triệu chứng về trí nhớ cho thấy 237ml nước ép lựu mỗi ngày đã cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ lời nói và trí nhớ hình ảnh. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer. Ngoài ra, lựu như một loại thuốc an thần giúp ngủ ngon hơn.
Lựu có tác dụng chăm sóc da
Lựu rất giàu vitamin E. Trong khi đó, vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa trong cơ thể con người, loại bỏ các gốc tự do gây độc cho tế bào và mô, làm chậm quá trình lão hóa.
Mẹo chọn quả lựu ngon ngọt, mọng nước
Chọn trái lựu có kích thước to
Khi mua lựu, bạn nên chọn những trái có kích thước to vì chúng có vị rất ngọt, chứa nhiều nước và giàu dinh dưỡng.
Tránh chọn lựu có kích thước nhỏ. Đó có thể là lựu non, vị khá chua hoặc lựu đã già, ít nước và ít dinh dưỡng.
Chọn lựu thông qua màu sắc vỏ
Trên thị trường có khá nhiều loại lựu với nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, xanh, vàng,...
Đối với lựu có vỏ đỏ: Loại này nếu được trồng ở môi trường có nhiều nắng thì sẽ rất ngọt. Ngược lại, ít nắng thì vị chua hơn các loại khác.
Đối với lựu có vỏ vàng: Loại này tuy có màu sắc không mấy bắt mắt, pha lẫn giữa màu vàng và màu trắng nhưng vị bên trong rất ngọt và ngon.
Đối với lựu có vỏ xanh: Loại này thường có màu sắc đẹp nhưng độ ngọt tương đối kém.
Do đó khi mua, chúng ta nên ưu tiên chọn loại lựu vàng vì chúng có hạt mẩy, nhiều nước và có độ ngọt cao hơn so với các loại khác.
Chọn lựu ngon thông qua hình dáng
Đa phần những trái lựu có dáng tròn vo đều rất hút mắt. Tuy nhiên, đó là những trái ít hạt, vỏ dày, ăn không ngon.
Muốn chọn lựu ngon, chúng ta nên để mắt tới những quả có hình dáng tương đối tròn hoặc hơi vuông, vỏ quả gồ lên rõ phần hạt bên trong. Loại này vỏ khá mỏng, hạt nhiều và vị rất ngọt.
Chọn lựu có phần rốn quả đã nở hết, hơi nứt
Lựu càng chín vị sẽ càng ngọt và nhiều nước. Do đó khi mua, bạn nên quan sát phần rốn quả. Nếu rốn đã nở hoàn toàn, xung quanh rốn xuất hiện các vết nứt thì đó là lựu đã chín hẳn. Nếu rốn chưa nở hết thì đó là lựu còn xanh, vị chua chát.
Chọn những quả cầm chắc và nặng tay
Cầm 2 quả lựu có kích thước tương đối như nhau lên so sánh. Lựu có vị ngọt thanh, mọng nước khi cầm sẽ rất chắc và nặng tay.
Chọn quả có vỏ rám và vỏ còn cứng, giòn
Lựu ngon, chín đúng độ, hạt mẩy, ngọt và nhiều nước thường có lớp vỏ ngoài pha lẫn giữa màu đỏ hồng hoặc màu vàng với màu nâu rám.
Khi nhấn vào cảm nhận được độ cứng tự nhiên và độ giòn khá cao. Do đó khi mua, bạn nên lưu ý chi tiết này để chọn được trái lựu ưng ý nhé!
Chọn lựu đúng mùa vụ
Chọn mua vào thời điểm mùa vụ là một yếu tố quan trọng, giúp ta lựa được những trái tươi, sạch, mọng nước, độ ngọt cao, giàu dinh dưỡng và ít chất bảo quản nhất.
Theo đó, mùa vụ thu hoạch lựu thường rơi vào khoảng tháng 9 - tháng 2 năm sau. Trong đó, lựu Thái Lan thì khoảng tháng 9, tháng 10 còn lựu Peru thì khoảng tháng 5, tháng 6.
Chọn chỗ mua uy tín
Để mua được lựu chất lượng, bạn nên đến mua tại những địa điểm uy tín như: cửa hàng bán trái cây nhập khẩu, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch,... để chọn được lựu tươi mới, ngon và không có chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)