Trong số rất nhiều loại trái cây thì lựu là một loại quả đặc biệt, chủ yếu dùng để uống nước ép, có hương vị đặc trưng riêng. Quả lựu chứa các thành phần như chất xơ, protein, vitamnin C, vitamin K, kali... có lợi cho cơ thể nếu tiêu thụ điều độ. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn trong việc chọn lựu sao cho tươi ngon, ngọt và mọng nước.
Bài viết sau đây sẽ dạy bạn mẹo nhỏ khi chọn lựu hãy nhìn vào 3 chỗ sau đây.
Điểm đầu tiên: nhìn vào hình dạng
Khi chọn lựu, thông tin quan trọng đầu tiên là phải quan sát hình dạng của lựu. Nếu như với hầu hết loại trái cây khác thì càng tròn càng ngon nhưng với lựu thì khác, lựu càng tròn, vỏ càng dày thì độ ngọt càng giảm. Lựu thực sự ngon sẽ có góc cạnh và có dạng hình lục giác nhìn từ dưới lên. Những quả lựu như vậy có xu hướng mọng nước và ngọt hơn.
Điểm thứ hai: Về màu sắc
Màu sắc của các loại trái cây khác nhau phản ánh mức độ ánh sáng nhận được trong quá trình sinh trưởng. Nhiều loại trái cây có màu đỏ hơn sẽ ngọt hơn, nhưng lựu lại khác về điểm này. Vỏ của quả lựu càng đỏ, có nghĩa là nó đã tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong quá trình sinh trưởng và nó có xu hướng có vị hơi chua. Vỏ lựu hơi vàng ăn sẽ ngọt hơn. Tất nhiên, những quả màu xanh có hương vị tồi tệ nhất.
Điểm thứ ba: nhìn vào đài lựu
Vị trí này là dấu hiệu phản ánh độ chín của quả lựu. Khi chọn lựu, chúng ta nên chú ý đến đài lựu nằm ở dưới đáy quả lựu, nếu nó đã nở ra tức là quả lựu đã chín hoàn toàn, bạn yên tâm mua vì quả lựu này mọng nước và ngọt. Ngược lại, đài lựu chưa nở hết nghĩa là quả lựu chưa chín hết hoặc độ chín chưa cao thì thường chua và tốt nhất bạn không nên mua.
Tóm lại, khi mua lựu không nên mua quả tròn, phải chọn những quả lựu có hình dáng góc cạnh, hình lục giác, màu hơi vàng, có phần phình nhỏ ở phía dưới và đài nở hoàn toàn. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý đến lớp vỏ bên ngoài, hãy chọn những quả còn nguyên vẹn, không bị dập và nặng tay thì những quả lựu như vậy sẽ tươi hơn.
Mẹo gọt lựu
Lựu rất ngon nhưng khó bóc, hướng dẫn bạn cách gọt lựu nhanh và không tốn nhiều công sức, dễ dàng bóc.
1. Dùng dao rạch hình ngũ giác ở đài lựu
2. Dùng tay gỡ bỏ phần ngũ giác đó, sau khi gỡ ra ta có thể nhìn thấy rõ phần thịt bên trong quả lựu, lúc này ta dùng dao cắt theo chiều dọc của quả lựu.
3. Sau dùng tay tách trực tiếp quả lựu để có được một quả lựu sáu cánh hoàn chỉnh.
4. Cuối cùng, bạn bóc tách từng hạt lựu ra khỏi quả, có thể dùng thìa gõ nhẹ, hạt lựu sẽ rơi ra dễ dàng.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)