Trứng chứa 8 loại axit amin, protein, nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Chúng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Ngoài ra, trứng còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, luộc hay xào với các nguyên liệu khác đều rất ngon.
Trong số rất nhiều cách chế biến trứng thì trứng luộc là một trong những cách không thể bỏ qua, đặc biệt là bữa sáng. Nghiên cứu cho thấy ăn một quả trứng luộc mỗi sáng là thói quen tốt để ăn uống lành mạnh, cung cấp chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Vì vậy, mọi người nên hình thành thói quen thưởng thức trứng luộc vào mỗi buổi sáng.
Mặc dù việc luộc trứng có vẻ đơn giản nhưng thực tế có một số thủ thuật để giữ lại giá trị dinh dưỡng của chúng. Nấu trứng không chỉ đơn thuần là cho trứng vào nồi và nấu mà còn liên quan đến thời gian và phương pháp phù hợp. Tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo luộc trứng: tránh luộc trực tiếp trong nồi và học những phương pháp này để trứng mềm hơn và dễ bóc vỏ hơn.
Đầu tiên là ngâm trứng. Sau khi mua trứng về, chúng ta thường bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nhiệt độ bề mặt của trứng thấp nếu cho trực tiếp vào nồi để nấu sẽ dễ bị vỡ do nhiệt độ bên trong và bên ngoài không đều dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Phương pháp đúng là trước tiên hãy làm sạch trứng, ngâm chúng trong nước trong 10 phút và để chúng trở về nhiệt độ phòng. Bằng cách này, trứng sẽ không dễ bị vỡ khi nấu.
Thứ hai là đặt nồi dưới nước lạnh. Khi luộc trứng bạn cần nước lạnh chứ không phải nước sôi. Điều này cho phép trứng nổi lên dần khi nhiệt độ nước tăng lên, giúp trứng không bị nứt do chênh lệch nhiệt độ quá cao.
Thứ ba, thêm muối và giấm trắng khi luộc trứng. Nếu không có giấm trắng, bạn có thể dùng giấm thông thường để thay thế. Muối và giấm được cho vào vì thành phần chính của vỏ trứng là canxi cacbonat khi gặp axit yếu sẽ phản ứng làm mềm vỏ, lúc này protein sẽ hấp thụ muối nhanh hơn, protein sẽ đông lại nhanh hơn và trứng sẽ đông lại. nên thơm hơn.
Sau khi trứng chín, cho trứng vào nước lạnh và ngâm trong khoảng 30 giây. Việc này được thực hiện nhằm tận dụng nguyên lý giãn nở nhiệt và co lại để lòng trắng trứng và vỏ trứng dễ tách ra hơn, giúp bạn bóc vỏ dễ dàng hơn.
Về thời gian luộc trứng, khi luộc trong 2 phút, lòng trắng và lòng đỏ trứng chưa đông lại; khi luộc trong 4 phút, lòng trắng trứng đông lại nhưng lòng đỏ vẫn ở dạng lỏng, tức là trứng luộc chín mềm; khi luộc trong 8 phút, lòng trắng và lòng đỏ trứng đông lại, cho hương vị ngon nhất; khi luộc trong 10 phút, lòng đỏ trứng có thể chuyển sang màu xanh và mùi vị sẽ hơi tệ. Lưu ý: Thời gian luộc trứng bắt đầu sau khi nước sôi.
Lời khuyên:
1. Những người thích ăn trứng luộc chín không nên ăn nhiều vì trứng chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn và các chất có hại. Nên chọn trứng vô trùng.
2. Lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh không phải vì trứng bị hỏng mà do protein bị nhiệt phân hủy thành hydro sunfua và phản ứng với sắt trong trứng. Dù mất đi chất dinh dưỡng nhưng trứng vẫn có thể ăn được.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)