Trứng luộc vừa bổ dưỡng, chế biến nhanh vừa lành bụng, lại giúp no lâu. Màu đặc trưng của lòng đỏ trứng gà, trứng vịt là vàng tươi hoặc vàng sậm nếu luộc lòng đào. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy lớp ngoài của lòng đỏ có màu xanh, thậm chí rất sẫm (nếu bổ đôi quả trứng luộc, bạn sẽ thấy một viền xanh mỏng bao quanh lòng đỏ).
Không ít người cảm thấy lo lắng trước hiện tượng này, thậm chí còn băn khoăn không biết có nên ăn hay không, ăn vào có hại gì không.
Thật ra, nguyên nhân là do người luộc đã luộc trứng quá lâu, làm biến đổi các thành phần trong quả trứng. Dưới tác động của nhiệt, khi đủ thời gian, chất hydro sulfide (H2S) trong lòng trắng trứng sẽ phản ứng với sắt trong lòng đỏ trứng, tạo thành sắt sulfide FeS màu xanh đen. Đó là lý do màu xanh chỉ xuất hiện ở viền ngoài, nơi tiếp xúc với lòng trắng.
Màu xanh này không gây hại cho sức khỏe người ăn, cũng không ảnh hưởng đến hương vị, chỉ làm giảm thẩm mỹ.
Nếu không muốn có viền xanh ở lòng đỏ trứng luộc, bạn chỉ cần không luộc trứng quá lâu. Nếu muốn thích vị bùi bùi của trứng chín kỹ, hãy dừng lại ở con số 11 phút rồi tắt bếp.
Nếu muốn ăn trứng chín tới, bạn chỉ cần luộc 9 phút. Với món trứng lòng đào, 3 phút là quãng thời gian hợp lý. Bạn có thể đợi 5 phút nếu muốn lòng đỏ bắt đầu đặc sệt lại hoặc 7 phút để lòng đỏ chín nhưng vẫn còn màu hồng ở giữa.
Ăn trứng sống liệu có bổ hơn?
Nhiều người hiểu lầm rằng ăn trứng sống sẽ bổ dưỡng hơn, nhưng căn cứ vào sự hấp thụ chất và khả năng tiêu hóa sau khi ăn trứng cho thấy, trứng luộc (nguyên vỏ) giữ được lượng dinh dưỡng tới là 99%.
Cần lưu ý rằng, trứng cần luộc đúng độ, vừa chín tới, ăn chậm nhai kỹ và nuốt từ từ thì tiêu hoá sẽ tốt hơn. Cách tốt nhất để luộc trứng là cho nước lạnh vào nồi, rửa sạch trứng rồi luộc lửa nhỏ cho nước nóng dần lên. Sau khi nước sôi thì đun tiếp lửa nhỏ trong 2 phút, tắt bếp và tiếp tục ngâm trứng trong nồi thêm 5 phút.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)