Trước hết, chúng ta hãy làm rõ lòng trong của nồi cơm điện
Thông thường, nồi trong của chúng ta được làm bằng nhôm, chất liệu chủ yếu là nhôm dẫn nhiệt dễ hơn, nhưng sau khi vật liệu nhôm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ sinh ra các chất độc hại nên lớp lót nhôm sẽ được phủ một lớp màng bảo vệ Teflon chủ yếu được sử dụng trên thị trường để bảo vệ lòng nồi bên trong của nồi cơm điện, Teflon có thể dùng phủ một lớp màng bảo vệ bên trong nồi nhôm một cách hiệu quả.
Đừng quá lo lắng, chất liệu của Teflon rất ổn định và có thể sử dụng bình thường, trong các trường hợp bình thường nấu được ở độ cao khoảng 250 độ. Vì vậy, việc sử dụng nồi cơm điện nấu cơm bình thường không có nguy cơ bị ung thư.
Nhưng đôi khi lớp mạ dễ bị hỏng, lúc này vật liệu nhôm bị hở ra ngoài. Nói chung, sự tiếp xúc của nguyên tố nhôm với thức ăn sẽ sinh ra các chất độc hại, dễ khiến hàm lượng nhôm trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, dễ ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của não bộ, gây rối loạn trí nhớ và vận động. Thường thì việc nấu nướng bằng nồi bên trong bị trầy xước cũng có những ảnh hưởng xấu nhất định đến sức khỏe.
Ung thư và lối sống có thể liên quan
Cũng có một số người phát hiện ra bệnh ung thư gan của mình có thể liên quan đến việc họ thường xuyên ăn cơm nấu trong nồi cơm điện, tuy nhiên sau khi điều tra bác sĩ đã phát hiện ra rằng, bệnh nhân ung thư gan này thường có thói quen sử dụng túi đựng. Bỏ cơm trực tiếp vào tủ lạnh và thường xuyên ăn một số thức ăn thừa trong tủ lạnh, có thể là một trong những nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất của bệnh ung thư. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư, bạn vẫn cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và cố gắng không ăn thức ăn thừa càng nhiều càng tốt.
Khi sử dụng nồi cơm điện bằng nhôm, hãy chú ý những chi tiết sau để giảm nguy cơ làm hỏng lớp phủ:
1. Cố gắng không nấu canh bằng nồi cơm điện
Chức năng của các loại nồi cơm điện trên thị trường không giới hạn ở việc nấu cơm, một số có thể nấu canh nhưng bạn vẫn nên sử dụng nồi áp suất để nấu canh và hầm, canh là một món ăn ngon và thường phải đun sôi. Lâu ngày, lượng chất béo và nhân purin trong thức ăn quá nhiều sẽ dễ dàng tăng cao, tăng gánh nặng cho cơ thể.
2. Cố gắng không để dầu ở nhiệt độ cao
Như đã nói ở trên, lớp tráng bên trong của nồi cơm điện có thể chịu được nhiệt độ cao khoảng 250 độ, nhưng dầu ở nhiệt độ cao có thể lên đến 300 độ, nếu bảo quản ở bên trong rất dễ thay đổi đặc tính của Teflon và kết tủa các chất có hại cho cơ thể.
3. Cố gắng không sử dụng miếng cọ thép khi làm sạch
Để đỡ rắc rối và thuận tiện cho việc lau chùi, nhiều người thích sử dụng miếng cọ thép để lau bộ đồ ăn, bát đũa, tuy nhiên thép có tác dụng rất mạnh, việc dùng nó để cọ trực tiếp nồi cơm điện rất dễ gây hỏng xước lớp mạ.
4. Nên thay 3-5 năm một lần
Nồi cơm điện của nhiều người có tuổi thọ rất cao, thậm chí có những chiếc nồi cơm điện còn ở chế độ “siêu lâu”, tuy có thể sử dụng bình thường nhưng rất dễ bị hỏng lớp mạ, nên thay mới sau vài năm. Nó cũng có thể đảm bảo việc sử dụng an toàn của các thiết bị điện.
Nồi cơm điện là một công cụ nấu nướng không thể thiếu trong cuộc sống, đồng thời cũng là một trợ thủ đắc lực không thể tách rời, vì vậy chúng ta nên chú ý hơn khi mua hàng, tốt nhất nên chọn những sản phẩm có thương hiệu lớn, chất lượng đảm bảo, vừa tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, ngoài các loại nồi nấu cơm có lòng trong bằng nhôm, còn có các loại nồi trong bằng inox, lòng bằng gốm, lòng bằng composite và các chất liệu khác. Ưu điểm của lớp lót bằng thép không gỉ là có khả năng chống ăn mòn mạnh, ưu điểm của lót bằng sứ là chống mài mòn và chống ăn mòn, đồng thời nó cũng có thể cung cấp một số nguyên tố vi lượng cho cơ thể. Đây cũng là vật liệu được khuyên dùng.
Cho dù bạn chọn loại nồi cơm điện nào, hãy cố gắng chú ý một số chi tiết về tuổi thọ khi sử dụng để giảm thiểu khả năng gây hại cho cơ thể, và cũng nên nhớ rằng, các thiết bị gia dụng đều có tuổi thọ sử dụng, cố gắng không kéo dài tuổi thọ của chúng!
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)