Với khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng địa hình trù phú, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để nuôi trồng nhiều loại trái cây mà những nơi khác không có hoặc rất hiếm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan (điều kiện kinh tế, nhu cầu thị trường, xây dựng…) mà không phải loại cây ăn trái nào cũng được duy trì trồng trọt. Theo thời gian, một số loại trái cây ít xuất hiện trên thị trường hơn, chỉ được bắt gặp ở một vài địa phương trên cả nước.
Mới đây, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một loại quả thu hút rất đông sự chú ý. Nhìn quả này bên ngoài giống quả roi nhưng lại có màu hồng pha cam. Được biết đây là quả lý, (có nơi gọi là mận lý).
Nhiều người nhận ra đây là quả lý.
Mỗi nơi một cách gọi nhưng nhìn chung, đây là loại trái cây thuộc họ roi, có trái nhỏ hình cầu, đôi khi có hình giống lựu. Trái lý ban đầu có màu xanh nhạt, khi chín tới sẽ có màu ửng hồng pha cam, càng chín thì màu hồng càng đậm hơn. Lúc chín tới thì trái lý ngon nhất để ăn: cơm xốp, vị ngọt đậm, mùi thơm rất đặc trưng, tựa mùi hoa hồng (vì thế trái lý còn được gọi là táo hồng - rosie apple). Khi già thì trái vị nhạt hơn, khi còn xanh thì chát.
Trái lý là một trong những loại trái cây gắn liền với tuổi thơ nhiều người trong những năm 90, nhưng ngày nay đã “mất tăm”, chỉ còn thấy ở một vài địa phương và đôi lúc được các tiểu thương bán ngoài chợ ở miền Tây, miền Nam. Có lẽ vì thế mà dân tình mới có những cảm xúc bồi hồi như vậy.
Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)