Bí ngô là một trong những loại rau củ ngon được nhiều người yêu thích. Không chỉ có màu vàng cam đẹp mắt mà bí ngô còn giàu dưỡng chất như photpho, canxi, sắt, vitamin C, beta-carotene… Đặc biệt, hàm lượng kali trong bí ngô cũng khá cao. Ước tính, cứ 100g bí ngô sẽ cung cấp khoảng 340mg kali, con số này gấp 2 lần dưa chuột.
Bí ngô có nhiều tác dụng cho cơ thể như bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp làn da khỏe mạnh.
Bí ngô có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí ngô thường được làm các món xào, nấu canh, nấu chè. Ngoài ra, bí ngô còn là nguyên liệu làm bánh trung thu.
Loại bánh này có màu vàng óng ả vô cùng đẹp mắt, bánh cũng ít dầu nên ít calo hơn so với bánh truyền thống. Ngoài ra, với bánh Trung thu bí ngô bạn còn không cần phải dùng đến lò nướng vẫn có bánh ngon chiêu đãi cả gia đình.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu bí đỏ
- Bột gạo nếp: 150g
- Bột mì: 80g
- Bí đỏ xay nhuyễn: 300g
- Đường: 30g
- Sữa đặc: 2 thìa
- Nhân đậu: Tùy thích
Cách làm:
- Bí đỏ bạn rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cho bí đỏ vào xửng rồi đặt lên hấp chín khoảng 15 phút thì tắt bếp.
- Lần lượt cho bí đỏ đã hấp chín ra bát rồi dùng thìa dầm tới khi các miếng bí đã được dầm nhuyễn là được. Chú ý, bí ngô càng nhuyễn thì làm bánh càng ngon. Để đảm bảo phần bột bánh mềm mịn bạn nên cho bí ngô đã nhuyễn qua rây lọc.
- Cho bột mì vào 1 chiếc bát sạch rồi từ từ thêm bột nếp, đường, sữa đặc cùng bí ngô đã sơ chế và trộn đều lên.
- Nhào bột thật kỹ tới khi khối bột mềm, mịn là được.
- Cán bột thành các dải dài sau đó cắt miếng có kích thước đều nhau và nặng chừng 40g là được. Dùng màng bọc phủ lên trên bề mặt bột để tránh khiến bột mất đi độ ẩm.
- Đậu đỏ đem hấp chín, nghiền nhuyễn rồi sên trên ngọn lửa lớn tạo hỗn hợp dẻo dai thì vo thành từng viên nhỏ nặng chừng 10g.
- Cán dẹt bột bí đỏ rồi đặt nhân đậu vào, dùng tay gói mép bột lại là hoàn thành.
- Phủ 1 lớp bột khô lên khuôn sau đó cho bánh vào, ấn lực mạnh để tạo hình cho bánh.
- Đặt bánh Trung thu lên xửng và hấp chín, khi bánh hấp được khoảng 10 phút thì vặn nhỏ lửa sau đó đun thêm 3 phút nữa là được.
- Bánh Trung thu bí ngô chín ăn rất ngon. Bạn nên để cho bánh nguội rồi mới thưởng thức vì như thế vỏ bánh sẽ dẻo thơm hơn.
- Lớp vỏ bánh Trung thu dẻo mềm, màu vàng cam của bánh trông cực kỳ thích mắt. Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể cho thêm đường hoặc sữa đặc vào vỏ và nhân bánh.
- Món bánh Trung thu này có vị ngọt thơm, béo ngậy của bí đỏ, dẻo của bột nếp bột mì, bùi bùi của nhân đậu đỏ ăn rất ngon.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)