Có nhiều loại quả dùng để tạo vị chua như sấu, me, chanh... Nhưng có một thứ quả đặc sản của Tây Bắc, có nhiều ở Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La... với vị chua thanh và có mùi thơm rất riêng, được nhiều người yêu thích - đó là quả dọc.
Loại quả này được mọc trên cây dọc, loại cây này nhiều u lồi, có chiều cao trung bình từ 10 - 15m. Cành dọc mọc ngang, có mủ vàng, lá mọc đối, hoa đơn tính.
Quả dọc có hình cầu, lúc quả còn non có màu xanh nhạt, khi già vỏ sẽ chuyển sang màu sẫm, sau đó ngả vàng.
Khác với sấu loại quả này dễ bị giập, và mất thời gian nướng trước khi bảo quản nhưng vì mê hương vị chua thanh của trái dọc nên nhiều người vẫn "săn tìm" về thưởng thức.
Trái dọc sau khi mua về cần nướng càng sớm càng tốt, khi nướng vỏ ngả sang màu vàng, bóc vỏ bên ngoài và rửa sạch lần nữa mới cấp đông. Hoặc, có thể gọt vỏ rồi bỏ vào ngăn đá. Nhưng tuyệt đối tránh vứt hay để lăn lóc ở nơi nhiều ánh nắng, quả nhanh bị hỏng.
Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản lạ ở thành phố được nhiều người ưa chuộng với giá 80.000 đồng/kg.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)