Mới đây, trên một fanpage chia sẻ hình ảnh món ăn đặc sản của vùng sông Hồng. Tuy nhiên, không phải cư dân mạng nào sống ở Hà Nội cũng biết đến loại đặc sản này.
Nhiều người ở Hà Nội chưa được biết món ăn từ vật vờ, nhưng người ở ven sông Hồng khen món này rất ngon.
Được biết, đây là con vật vờ (vờ vờ). Vào mùa, nó có giá tươi sống lên tới 300k/kg, và được làm thành nhiều món ăn ngon phục vụ khách, có món tính ra lên tới cả triệu đồng/kg.
Theo quy luật, nếu ngày đầu tiên trong năm vờ nổi lên thì 7 ngày sau sẽ có tiếp. Lúc đó, những người dân sống ven sông Hồng phải canh ngày, canh giờ, chờ vờ lên lột xác.
Được biết, con vật vờ chỉ xuất hiện vài tiếng, tầm 4-6h sáng rồi biến mật. Cả tháng có khi con vật vờ chỉ lên 1-2 lần. Sau hai lần lột xác, chúng sẽ đẻ trứng rồi chết. Trứng nở thành ấu trùng lại trở về đáy sông rồi tiếp tục chờ ngày được ngoi lên mặt nước lột xác.
Con vật vờ có giá đắt đỏ.
Con vật vờ này được làm nhiều món ăn ngon như vờ rán trứng, vờ om lá chua me, vờ nấu cá chanh nganh, vờ rang lá chanh, vờ nấu chua. Hiện tại, đang là mùa vật vờ nên nhiều người tranh nhau mua về thử món ngon này.
Những món ngon từ vật vờ.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)