Mỗi ngày chúng ta có thể nhận được tất cả các loại thông tin theo thời gian thực về các quốc gia trên thế giới từ điện thoại di động của mình. Có thể nói, khi chúng ta bật Internet, cả thế giới ngay lập tức hiện ra trước mắt. Tất cả những gì chúng ta cần làm là liên tục có được mọi loại thông tin mình cần.
Về sắn
Lấy đồ ăn làm ví dụ. Hiện nay nhiều người biết rằng người nước ngoài đơn giản là không ăn cơm, đậu hũ thối, trứng bảo quản, chân gà và những thực phẩm khác mà chúng ta ăn hàng ngày. Lấy chân gà làm ví dụ. Người Mỹ sẽ không ăn loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống văn hóa. Mỗi quốc gia đều có nền văn hóa ẩm thực độc đáo riêng.
Nhưng ở Việt Nam, một loại cây trồng gần như phổ biến và được mọi người sử dụng, tuy nhiên không ai dám ăn ở Mỹ. Người Mỹ cho rằng loại cây này có độc, thậm chí còn cho rằng đây là loại thực phẩm “độc hại nhất” trên thế giới nên họ không dám ăn nó. Tuy nhiên, loại cây trồng này trở nên rất phổ biến sau khi được du nhập vào Việt Nam và người ta không bị ngộ độc sau khi ăn nó như người Mỹ tuyên bố. Chính xác thì loại thực phẩm độc đáo này là gì? Đó là sắn.
Sắn ở Việt Nam
Sắn là loại cây trồng trong gia đình được người dân ở nước ta thường xuyên ăn. Hơn nữa, sắn có thể được chế biến thành nhiều loại thực phẩm ăn kiêng, tất cả đều có hương vị rất thơm ngon. Sắn còn có thể dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn nhẹ và chế biến thành món ăn, bán nhiều loại sản phẩm. Nếu bước vào bất kỳ siêu thị nào trên đường phố, bạn sẽ thấy nhiều loại đồ ăn nhẹ có hương vị sắn trong khu bán đồ ăn nhẹ. Có thể nói, sắn rất được ưa chuộng ở Việt Nam và sẽ không ai từ chối món ăn vô cùng thơm ngon này, và cũng không ai nói loại này có độc. Thậm chí có thể nói ở nước ta việc ăn sắn rất phổ biến.
Tuy nhiên, sắn - một loại thực phẩm hàng ngày rất phổ biến ở nước ta, lại không hề phổ biến ở Mỹ. Người ta cho rằng loại thực phẩm này có độc tính cao và con người không thể ăn được. Tuy nhiên, sắn cũng được trồng rộng rãi ở các vùng nông thôn Hoa Kỳ, nhưng nông dân Mỹ chỉ trồng sắn để trồng trọt, sau đó xuất khẩu sang các nước khác để tiêu thụ.
Sắn ở Mỹ
Nói một cách đơn giản, sắn ở Hoa Kỳ về cơ bản được xuất khẩu sang các nước sử dụng sắn khác, nhưng người dân của nước này hầu như không sử dụng sắn. Nông dân Mỹ kiếm được thu nhập kinh tế cho riêng mình bằng cách trồng và xuất khẩu sắn. Nhiều người đã kiếm bộn tiền nhờ điều này, nhưng họ có quan điểm rất rõ ràng rằng sắn là độc hại. Hầu như không ai ăn sắn như một loại cây trồng trên bàn ăn hàng ngày của người Mỹ.
Vậy loại cây rất phổ biến ở nước ta này có chứa chất độc không? Tại sao người Mỹ cho rằng loại cây ăn được này chứa nhiều chất độc nhưng người Việt sau khi ăn lại không bị ngộ độc? Đây là do thể chất của người Việt, hay thực phẩm này không phải là chất độc? Nhiều người bối rối. Trên thực tế, dưới góc độ khoa học, các loại cây trồng như sắn chứa độc tố khi ăn sống. Ở Mỹ, nhiều loại rau được ăn sống. Họ không nấu, xào, hấp… ở nhiệt độ cao như ở Việt Nam, và các phương pháp khác để nấu thức ăn.
Nếu theo thói quen ăn uống độc đáo của người Mỹ, ăn sắn sống chắc chắn sẽ có độc tố, nhưng người Việt lại thích ăn đồ nấu chín, và nhiều loại thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao nên sau khi du nhập vào nước ta, sắn sẽ được người mua mang về nhà và nấu ở nhiệt độ cao. Sau khi nấu ở nhiệt độ cao, thực phẩm như sắn không còn chứa chất độc vì nhiệt độ cao đã giết chết chất độc. Đây là lý do tại sao sắn không được ăn ở Hoa Kỳ nhưng lại ăn được ở nước ta.
Có thể nói điều này là do sự khác biệt trong chế độ ăn uống giữa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Người Mỹ thích ăn thực phẩm sống, trong khi người Á Đông thích ăn thực phẩm nấu chín.
Ưu điểm của sắn và chế độ ăn kiêng
Trên thực tế, sắn không chỉ có thể dùng làm thực phẩm mà còn có nhiều công dụng khác. Ví dụ, sắn còn có thể được sử dụng để làm giấy. Vì vậy, sắn, một loại cây trồng độc đáo, còn có thể được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Nó được người dân sử dụng để nhuộm vải y tế, do đó có những đóng góp tương ứng cho sự phát triển của y học. Nhìn chung, sắn có nhiều chức năng và là loại cây trồng rất có giá trị.
Tuy nhiên, công dụng chính của sắn ở nước ta là làm thực phẩm cho người dân. Hương vị của sắn cũng tương đối thơm ngon. Tuy nhiên, với tư cách là một loại thực phẩm, sắn có một ưu điểm riêng mà các loại thực phẩm khác không có. Không phải thực phẩm nào cũng có thể khiến con người cảm thấy no nhưng sắn lại có chức năng độc đáo như vậy. Trong những năm nghèo khó trước đây, nhiều người dân Việt Nam sử dụng sắn để thỏa mãn cơn đói. Giá loại thực phẩm này ở thị trường nước ta tương đối thấp nên có thể nói người dân đều có thể mua được.
Hơn nữa, ăn loại thực phẩm này còn có thể khiến người ta cảm thấy no bụng. Vì vậy, trước đây, nếu một số người nghèo không đủ tiền mua gạo thì họ sẽ dùng sắn thay thế, vốn đã trở thành món ăn chính của cả gia đình. Tuy nhiên, sau cải cách và mở cửa, mức sống chung của người dân nhìn chung đã được cải thiện. Người dân không còn lo lắng về lương thực và quần áo.
Tuy nhiên, người Việt có một sở thích rất chung là sắn, họ thường dùng sắn để nấu các món ăn. Có thể nói, sắn là món ăn gia đình rất phổ biến hiện nay và vẫn ngon như thường lệ, rẻ và ngon. Vì thế nó được mọi người đón nhận nồng nhiệt.
Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý, sắn thực sự có độc khi ăn sống. Khi ăn nên nấu ở nhiệt độ cao để các chất độc được đào thải hoàn toàn dưới tác động của nhiệt độ cao.
Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)