Từ trước đến nay, mọi người đều biết đến nhiều chất gây ung thư như aflatoxin trong thực phẩm hư hỏng, benzaldehyde trong vật liệu trang trí, v.v. Trên thực tế, còn có một loại cá cũng là tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư, đó là cá hun khói.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư, và chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là một yếu tố nguy cơ cao. Dưới đây, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách cá hun khói “làm tăng tốc” bệnh ung thư.
1. Tại sao cá hun khói được cho là tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư?
Đây là món ăn vặt làm từ những miếng cá được chiên và ngâm nước xốt. Nhiều người còn cho rằng cá hun khói là loại cá được ướp muối hoặc treo trực tiếp trên bếp rồi hun khói trên lửa. Bất kể quá trình chế biến như thế nào, cả hai loại cá hun khói đều là sản phẩm không tốt.
Sản phẩm muối và hun khói có hương vị thơm ngon, dễ bảo quản nên được nhiều người yêu thích. Chính vì hai ưu điểm này mà người sản xuất phải bỏ một lượng lớn muối, gia vị và các loại gia vị khác trong quá trình chế biến. Trong quá trình cho vào, các loại gia vị này sẽ ngấm từ từ vào thực phẩm để giảm độ ẩm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời, các loại gia vị này sẽ tạo thành hương vị đặc trưng sau khi được vi sinh vật lên men.
Tuy nhiên, trong quá trình này, hàm lượng hợp chất n-nitroso gây ung thư sẽ tăng lên đáng kể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các sản phẩm như cá và thịt chứa nhiều hợp chất amin là tiền chất của hợp chất n-nitroso. Do đó, khi loại thực phẩm này được ngâm với muối và các loại gia vị khác rồi được cơ thể con người ăn vào, các hợp chất n-nitroso cuối cùng có thể được hình thành thông qua phản ứng axit hóa của dịch dạ dày và nước bọt.
Phản ứng tổng hợp này có thể được tạo ra trong miệng, dạ dày, bàng quang và các bộ phận khác của cơ thể con người. Hơn nữa, 80% trong số 300 hợp chất n-nitroso đã được nghiên cứu đã được xác nhận là có hoạt tính gây ung thư. Những chất này không chỉ có thể gây ung thư khi nuốt phải nhiều lần trong thời gian dài mà thậm chí còn có thể gây ra khối u sau một cú sốc duy nhất; chúng còn có thể truyền sang con cái qua nhau thai và sữa mẹ.
Đồng thời, nitrit có trong sản phẩm muối chua cũng có thể tạo ra các phân tử khí oxit nitric sau khi đi vào cơ thể con người Ở nồng độ bình thường, phân tử này là phân tử truyền tín hiệu cơ bản và quan trọng đối với cơ thể con người.
Nhưng nếu vượt quá nồng độ nhất định, nó có thể gây đột biến tế bào hoặc gây ung thư trong cơ thể. Trong các nghiên cứu về cơ chế của các bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư buồng trứng và ung thư biểu mô tuyến phổi, người ta phát hiện ra rằng chất này có liên quan đến quá trình tiến hóa của khối u và có thể tăng cường sự hình thành, xâm lấn và di căn của chúng.
Dù chiên hay hun khói, hai quá trình này đều có thể tạo ra một chất gây ung thư khác là benzopyrene. Điều này là do khi thực phẩm được hun khói, nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao, các chất như chất béo, cholesterol, protein và carbohydrate có trong thực phẩm sẽ trải qua phản ứng crackinh nhiệt, đồng thời trải qua các phản ứng tuần hoàn hóa và trùng hợp để tạo thành các chất đó.
Đặc biệt ở các sản phẩm hun khói, ở giai đoạn đầu, chất ô nhiễm này chủ yếu tồn tại trên bề mặt nhưng theo thời gian, chất này sẽ xâm nhập vào các lớp sâu hơn. Điều đáng chú ý là khi đốt thực phẩm trong quá trình này, lượng chất này sinh ra sẽ cao hơn ít nhất 10 lần so với thực phẩm thông thường. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, hãy tránh ăn đồ ăn bị cháy.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau khi benzopyrene xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ trải qua quá trình trao đổi chất để tạo thành dihydroxyepoxy benzopyrene. Chất này có thể liên kết cộng hóa trị với đầu amino tuần hoàn của guanine tại vị trí nucleophilic của DNA, do đó gây đột biến ở các base DNA. Đột biến ở gen này có thể kích hoạt các gen gây ung thư liên quan, gây ra sự biến đổi ác tính của tế bào và hình thành khối u.
Ngoài ra, benzopyrene cũng có thể thay đổi hoạt động của DNA methyltransferase và làm giảm mức độ methyl hóa DNA tổng thể của bộ gen, do đó hình thành kiểu biểu sinh bất thường. Kiểu này có thể dẫn đến mất ổn định bộ gen, gây ra một loạt các biểu hiện bất thường của protein được mã hóa.
Dù trong quá trình xử lý, hun khói hay chiên, cá hun khói đều dễ sản sinh ra chất gây ung thư. Hai chất gây ung thư này có thể gây ra nhiều loại bệnh ung thư, và đối với những người thích ăn cá hun khói, việc ăn thường xuyên trong nhiều năm chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, vì sức khỏe, bạn phải hạn chế ăn những thực phẩm này.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)