Nấm đất thường mọc ở những bụi cây ẩm, râm mát và bên cạnh những tảng đá. Vì vẻ ngoài xấu xí, hình dạng giống một loại rác rưởi nào đó và môi trường phát triển kém nên nó thường bị hiểu lầm là bụi bẩn và không được ưa chuộng. Tuy nhiên, nấm có giá trị cực kỳ cao. Trong lịch sử, nó được phục vụ như một món ăn hoàng gia vào thời nhà Thanh, và nó cũng được ghi trong "Bản tóm tắt về dược liệu" rằng nó có thể ăn được.
Nấm ban đầu có hình cầu, sau đó dẹt, có kết cấu dạng sền sệt mềm và có màu xanh tím. Nó có sức sống bền bỉ và có thể ngủ yên hàng chục năm, hồi sinh khi mưa về. Tuy bề ngoài không đẹp nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại cực kỳ cao. Mặc dù chưa có thí nghiệm xác định nào chứng minh giá trị dinh dưỡng của nó lớn hơn nhiều so với nhân sâm nhưng nó có địa vị cao trong lòng mọi người. Nó rất giàu canxi, sắt, protein và vitamin, hàm lượng canxi thậm chí còn cao hơn cả sữa. Nó còn có tác dụng làm giảm lượng đường và lipid trong máu, làm đẹp da,… Nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa tế bào. Nó có hàm lượng chất béo thấp, phù hợp với nhu cầu sức khỏe của con người hiện đại.
Nấm là một loại nguyên liệu “phổ thông”, có thể dùng để xào thịt, hầm gà, nấu súp, xào, làm salad nguội,… Nấm có hương vị thơm ngon và được nhiều người ưa chuộng. Tảo của nó cũng có thể được sử dụng làm thuốc để điều trị bệnh quáng gà, bệnh kiết lỵ mãn tính, v.v. Ngoài ra, nấm còn có lợi cho nông nghiệp và sinh thái. Nó có thể được sử dụng làm phân bón nitơ sinh học và xử lý nước thải, có lợi cho sự phát triển của cây trồng và môi trường sinh thái.
Với tốc độ đô thị hóa tăng tốc, môi trường sống của nấm hoang dã đang bị siết chặt. Các tòa nhà cao tầng lấn chiếm đất nông thôn, việc lạm dụng thuốc trừ sâu và hóa chất đã gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến số lượng trên thị trường giảm cực kỳ cao, một kg nấm dại loại tốt có giá 280 nhân dân tệ (gần 1 triệu). Tuy nhiên, nấm Auricularia sẽ không biến mất vì những tác dụng và lợi nhuận to lớn của nó nên có thể sẽ có một ngành trồng trọt nhân tạo trưởng thành trong tương lai. Tuy nhiên, cần lưu ý môi trường nấm phát triển không tốt nên sau khi hái về phải vệ sinh thật sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm. Loại nấm này tuy không dễ thấy nhưng lại là báu vật do thiên nhiên ban tặng, đáng được chúng ta trân trọng và phát triển.
Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)