1. Lò vi sóng có bức xạ mạnh, hâm nóng thức ăn có gây ung thư không?
Trước tiên bạn nên hiểu rằng việc sử dụng thường xuyên lò vi sóng sẽ không gây ung thư. Khi hâm nóng thức ăn, lò vi sóng có bức xạ mạnh. Vậy bức xạ là gì?
Bức xạ là một trong những cách truyền năng lượng, có thể tạm chia thành hai loại: "bức xạ ion hóa" và "bức xạ không ion hóa", thường được sử dụng để mô tả cường độ của nó.
Xét về loại bức xạ, bức xạ ion hóa có khả năng gây ung thư, trong khi lò vi sóng tạo ra bức xạ không ion hó , có năng lượng thấp hơn nhiều so với bức xạ ion hóa và sẽ không gây tổn hại trực tiếp đến DNA hoặc tế bào. Hiện tại không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bức xạ lò vi sóng có thể gây ung thư.
Nói chung, được đo bằng giá trị bức xạ, chỉ có bức xạ vượt quá 833,3 miligauss mới có thể gây hại cho con người, trong khi giá trị bức xạ của lò vi sóng nhỏ hơn 300 miligauss, không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Thức ăn được hâm nóng trong lò vi sóng có tạo ra chất gây ung thư nếu con người ăn phải không?
Giáo sư Zhao Jinyuan thuộc Khoa Bệnh nghề nghiệp của Bệnh viện Số 3 Đại học Bắc Kinh cho biết, thực phẩm được hâm nóng trong lò vi sóng có thể ăn được một cách an toàn. Năng lượng của lò vi sóng không đủ để thay đổi cấu trúc phân tử của thực phẩm. Làm nóng trong lò vi sóng chỉ làm nóng thực phẩm và không tạo ra chất gây ung thư .
Nói một cách đơn giản, chỉ cần bạn chú ý đến phương pháp khi sử dụng lò vi sóng, bạn có thể ăn đồ ăn sau khi hâm nóng mà không lo gây ung thư.
Có 4 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng
Tuy việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng rất đơn giản, tiện lợi và không gây nguy cơ ung thư nhưng nó cũng có những “khu vực cấm”.
1. Thực phẩm đựng trong hộp nhựa
Vào tháng 7/2023, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường đã chỉ ra rằng khi lò vi sóng làm nóng thức ăn, cCác hạt vi nhựa và nhựa nano trong hộp đựng sẽ thải vào thực phẩm. Mỗi centimet vuông của hộp đựng có thể thải ra hơn 2 tỷ hạt nhựa nano và 4 triệu hạt vi nhựa tích tụ trong ruột, không chỉ gây hại cho sức khỏe đường tiêu hóa mà còn gây hại cho tim mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ .
2. Trứng
Khi hâm nóng trứng bằng lò vi sóng, chúng sẽ phát nổ với một tiếng "rầm", nguyên nhân là do khi đun nóng trong lò vi sóng, các phân tử nước trong trứng sẽ rung động mạnh, sinh ra nhiều nhiệt, dâng cao nhanh chóng, nhiệt độ và áp suất bên trong quá cao, nó sẽ phát nổ.
3. Thực phẩm đóng gói kín
Khi đun nóng trong lò vi sóng, hơi ẩm bên trong sẽ chuyển thành hơi nước. Nếu gói thực phẩm được đậy kín, hơi nước không thể thoát ra ngoài, điều này sẽ làm tăng áp suất bên trong gói, khi áp suất vượt quá giới hạn, gói thực phẩm sẽ bị vỡ, thậm chí phát nổ, dễ gây bỏng.
4. Thực phẩm đựng trong hộp kim loại
Các đồ đựng bằng kim loại như inox, đồ tráng men, giấy thiếc không thể cho vào lò vi sóng để hâm nóng. Một mặt, vi sóng sẽ bị phản xạ khi gặp kim loại và không thể xuyên qua đồ đựng nên thức ăn sẽ không nhận được nhiệt và không thể hấp thụ. Mặt khác, vi sóng tiếp xúc với kim loại có thể tạo ra tia lửa điện, thậm chí có thể gây cháy trong trường hợp nghiêm trọng.
Trong cuộc sống, bức xạ nào có thể gây ung thư?
Thiết bị y tế: chụp CT, chụp X-quang và chụp PET - các thiết bị này sử dụng bức xạ ion hóa. Tuy quan trọng đối với chẩn đoán hình ảnh nhưng nên thận trọng khi sử dụng, đặc biệt là ở trẻ em.
Nguồn bức xạ tự nhiên: một số nguyên tố phóng xạ tồn tại trong tự nhiên như radium-226, thorium-232.... Chúng tồn tại trong đá, đất và không khí hoặc trong một số vật liệu trang trí nhất định.
Bức xạ tia cực tím (UV) trong ánh sáng mặt trời: Đây cũng là một loại bức xạ ion hóa. Những người tiếp xúc với nó trong thời gian dài có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư da.
Ô nhiễm hạt nhân: Bức xạ thoát ra trong vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân có thể gây ra bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)