Danh mục

Lần đầu gặp gỡ Lệnh Phi, tại sao Càn Long lại vui tới mức không còn là chính mình? Nguyên nhân thực ra lại rất dễ đoán

Thứ tư, 20/01/2021 09:20

Hậu cung cũng là một chốn danh lợi, đối với những hậu phi mà nói thì thu hút ánh mắt của hoàng đế chính là mục tiêu mà họ theo đuổi. Tuy cuộc chiến chốn thâm cung hiếm khi đổ máu nhưng cũng lại vô cùng tàn khốc, phàm là những người có thể xuất đầu lộ diện thì đều là những kẻ tâm cơ gian xảo.

“Phi tần trong cung mòn mỏi chờ đợi, đứng vọng từ xa, mong chờ hoàng đế tới. Có cung nữ, sống trong cung 36 năm mà chưa từng gặp hoàng đế bao giờ”. Hậu cung cũng là một chốn danh lợi, đối với những hậu phi mà nói thì thu hút ánh mắt của hoàng đế chính là mục tiêu mà họ theo đuổi. Tuy cuộc chiến chốn thâm cung hiếm khi đổ máu nhưng cũng lại vô cùng tàn khốc, phàm là những người có thể xuất đầu lộ diện thì đều là những kẻ tâm cơ gian xảo.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Sở dĩ phim cung đấu có thể trở thành một đề tài được phái nữ yêu thích chính là vì sự nguy hiểm kích thích trong đó, còn có thể thỏa mãn tâm lý nhiều chuyện trời sinh của phụ nữ.

Dù gì thì phụ nữ trong hậu cung cũng là những người phụ nữ đặc biệt nhất trong thiên hạ, tiêu chí thành công của họ chỉ có một - đó là được hoàng đế sủng hạnh và sinh được long tử. Hơn nữa, điều khác biệt với những gia đình quan lại bình thường khác đó là tuy những hậu phi mang thân phận là “thiếp” nhưng họ luôn hi vọng có thể tiến thêm một bước, thậm chí có thể trừ khử chính cung nương nương để mình thế chỗ.

Đây chính là quy tắc độc nhất của hoàng gia. Những tiểu thiếp (vợ nhỏ) trong những gia đình thông thường đều là tầng lớp thấp hèn, thậm chí có nhiều người còn không có người thân, thế nên sẽ chẳng có thế lực gia tộc gì cả. Nhưng đằng sau những hậu phi lại là thế lực hào môn, họ đấu đá nhau trong cung thực ra cũng là sự cạnh tranh của những gia tộc trong triều đình.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử Trung Quốc là Càn Long. Càn Long là một vị hoàng đế vô cùng “ưu tú”. Ví dụ như ông thường xuyên giả làm dân thường đi khắp chốn dân gian “lưu tình bốn bể” hay việc sửa “Tứ kho toàn thư”. Vì thế mà đạt được đánh giá “hủy thư thậm vu tu thư” (hủy sách hơn cả sửa sách) độc nhất trong lịch sử. Thậm chí hóa thân thành ác ma cuồng đóng dấu, hủy hoại vô số những danh họa của các tiền nhân. Những năm cuối đời tự phong mình là “thập toàn lão nhân” (ông già hoàn hảo). Độ mặt dày khiến mọi vị vua đều phải kém xa…

Đương nhiên, trước khi hoàng hậu đầu tiên của ông là Lý Hiếu Thuần hoàng hậu qua đời, ông cũng là một hoàng đế nặng tình và chung tình, sau này vì thương nhớ bà nên đã viết vô số bài thơ. Về việc viết thơ, Càn Long cũng có một số thành tựu. Theo “Khái quát văn hiến Trung Quốc” ghi chép, thơ do Càn Long viết có tới hơn 10 ngàn bài, nếu như là thật, vậy thì ông chính là người viết nhiều thơ nhất của Trung Quốc. Đương nhiên, điều khiến người ta cảm thấy kỳ lạ hơn là nhiều thơ đến như thế nhưng lại chẳng có bài nào lưu danh tới đời sau cả, có thể nói là một “dị nhân” trong giới thơ văn.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Quay lại với hậu cung của ông, những người từng xem phim truyền hình “Hoàn Châu Cách Cách” chắc chắn sẽ có ấn tượng với Lệnh Phi dịu dàng xinh đẹp, không tranh giành với người đời. Thế nhưng phim lại không hề diễn tả được mặt tâm cơ gian xảo của Lệnh Phi. Trong cung liệu có ai là “con thỏ thơ ngây”, nếu như có thì cỏ trên nấm mồ của bà ấy chắc chắn đã mọc um tùm từ lâu rồi. Như lần đầu tiên gặp Lệnh Phi, Càn Long vui sướng quên cả bản thân mình, còn về nguyên nhân thì lại rất đơn giản, cũng rất dễ đoán, điều này cũng đã thể hiện mặt mưu mô của Lệnh Phi.

Lệnh Phi sinh vào năm Ung Chính thứ 5 (năm 1727), tên thật là Ngụy Giai Thị, thân phận thấp kém, là một “Tương Hoàng Kỳ bao y”. Cái gọi là “bao y” trong tiếng Mãn là nô tài, kẻ hầu. Cha của Lệnh Phi khi ấy là một quản gia nhỏ bé. Ông sắp xếp cho cô con gái xinh đẹp của mình vào cung, có lẽ vì đây chính là cơ hội duy nhất để gia tộc đổi đời, cho dù có mong manh đến mấy thì cũng đáng để cố một phen.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Với thân phận thấp kém, khi mới vào cung đương nhiên Lệnh Phi chỉ có thể làm một cung nữ. Nhưng không sao, vì trên pháp lý mà nói thì tất cả mọi phụ nữ trong hậu cung (trừ những người có quan hệ huyết thống) đều là người phụ nữ của hoàng đế. Thế nên thân phận có thấp kém đến mấy thì cũng không sao, chỉ cần được lọt vào mắt xanh của hoàng đế thì sẽ có thể bay lên làm phượng hoàng. Ưu thế của Lệnh Phi chính là ngay từ nhỏ, cha bà đã để bà phát triển toàn diện, không những dạy học cho bà, còn dạy cả cầm kỳ thi họa. Và đúng vậy, đây chính là cách người Dương Châu nuôi dưỡng “kỹ nữ”, chỉ là đầu tư vào Hoàng đế thì tốt hơn nhiều so với đầu tư vào quan viên.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Cô cung nữ xinh đẹp, yếu đuối này quả nhiên đã lọt vào mắt xanh của Càn Long. Cũng không biết là trí thông minh của Lệnh Phi hay là được cao nhân truyền thụ mà bà lại rất hiểu tâm tư của đàn ông. Một cô gái xinh đẹp vừa biết nũng nịu cũng lại thấu tình đạt lý là người có thể kích thích ham muốn bảo vệ của đàn ông nhất. Thế nên, bà hoàn toàn khác so với những người phụ nữ thể hiện mưu đồ ra mặt trong hậu cung, lập tức thu hút được khát khao chinh phục của Càn Long.

Quả nhiên, Càn Long vô cùng sủng ái Lệnh Phi, đặc biệt là lần đầu tiên mà Càn Long gặp Lệnh Phi, bà thể hiện niềm vui điên cuồng khiến Càn Long nghĩ rằng cô gái này thực sự ngưỡng mộ và thương thầm mình đã lâu, không hề khiến ông cảm thấy cô gái này đang cô tình, giả tạo. Thế nên, người đã quen nhìn những thứ cố ý nịnh bợ như Càn Long khi gặp một Lệnh Phi “chân thật” như thế cũng đã vui mừng và kích động đến nỗi không thể kiềm chế bản thân.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Năm Càn Long thứ 10, Ngụy Giai Thị được phong làm Quý Nhân, 3 năm sau lại được phong làm Lệnh Phi, tốc độ thăng tiến này cũng phải ngang với tên lửa. Quan trọng hơn là gia tộc của Lệnh Phi cũng được Càn Long nâng đỡ, trở thành Tương Hoàng Kỳ (một trong bát kỳ của triều Thanh), trở thành thượng kỳ trong giới quý tộc, cha của Lệnh Phi cũng được phong làm Tam Đẳng Công, thăng quan tiến chức, tiền đồ xán lạn. Sau khi Phú Sát hoàng hậu qua đời, Nhàn Phi Ô Lạp Na Thị kế vị hoàng hậu, cuộc chiến giữa Hoàng Hậu và Lệnh Phi một lần nữa nổi lên.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Nhưng kế hậu không phải là đối thủ của Lệnh Phi, Lệnh Phi tận dụng thủ đoạn giao thiệp của mình đã kéo được rất nhiều phi tần khác hiệp sức, mặt khác cũng củng cố sủng hạnh của hoàng thượng. Hơn nữa còn cực kỳ “đẻ giỏi”, sau khi sinh đứa con đầu lòng, trong 3 năm liền sinh 3 đứa con, liền một lúc có tới mấy người con. Nhìn lại hoàng hậu Ô Lạp Na Thị thì thực sự là bi thảm, bà chẳng thể sinh được, điều này liên quan đến sủng hạnh của hoàng đế và thể chất cá nhân. Sau này bị phế bỏ có lẽ cũng vì nguyên nhân ở phương diện này.

Tổng kết:

Ngày 29 tháng Giêng năm Càn Long thứ 40 (năm 1775), Lệnh Phi qua đời ở tuổi 49, chưa kịp chờ đến ngày đại lễ con trai kế vị nhưng cả đời bà cũng đã đủ đặc sắc rồi. Sau khi Lệnh Phi qua đời, Càn Long phong bà làm Hiếu Nghĩa Thuần hoàng hậu, coi như thỏa mãn tâm nguyện của bà. Thế nên, người có thể đứng vững được trong chốn hậu cung quả thực chẳng phải kẻ bất tài!

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/la.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lan-dau-gap-go-lenh-phi-tai-sao-can-long-lai-vui-toi-muc-khong-con-la-chinh-minh-nguyen-nhan-thuc-ra-lai-rat-de-doan-69574.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Xót xa với nhan sắc hiện tại của bà xã Lê Dương Bảo Lâm sau 2 lần 'vượt cạn'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Doanh nhân Nguyễn Tiến Ngọc – “Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng”

“Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng” - với châm ngôn sống này, Nguyễn Tiến Ngọc, doanh nhân trẻ tuổi 9x bản...
Đời sống trẻ 1 giờ, 6 phút trước

'Gái hai con' Huyền Baby được trai Tây khen gợi cảm và xin số, dân tình tò mò muốn biết phản ứng của chồng đại gia

Đã trải qua hai lần sinh nở, nhưng Huyền Baby vẫn giữ được nhan sắc và vóc dáng khiến nhiều người phải ghen tỵ. Ngay...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 22 phút trước

'Nàng thơ Hollywood' Anya Taylor-Joy vượt mặt Nicole Kidman tại Quả cầu vàng với vẻ đẹp nữ thần đầy gợi cảm

Quả cầu vàng 2021 chứng kiến màn đọ sắc giữa những mỹ nhân nổi tiếng như Nicole Kidman, Kate Hudson và những nàng thơ mới...
Thời trang sao 2 giờ, 23 phút trước

Bất ngờ với khối tài sản của 'cây hài huyền thoại' Ngô Mạnh Đạt để lại cho vợ con sau khi qua đời

Sau khi qua đời, Ngô Mạnh Đạt đã để lại khối tài sản của mình phân chia một nửa cho vợ và một nửa cho...
Chuyện làng sao 2 giờ, 23 phút trước

Quả cầu vàng 2021: 'Công nương Diana, Thái tử Charles' chiến thắng, thêm một phim Hàn sau 'Ký sinh trùng' được vinh danh

Các diễn viên hóa thân thành những nhân vật nổi tiếng như Công nương Diana, Thái tử Charles... đã xuất sắc giành giải ở lễ...
Truyền hình 3 giờ, 7 phút trước

Đăng khoảnh khắc Đặng Thu Thảo bên hai con, chồng doanh nhân tự hào: 'Vợ ngoan con hiền'

Qua ống kính của ông xã Tín Nguyễn, ba mẹ con Đặng Thu Thảo vô cùng đáng yêu và ngọt ngào.
Chuyện làng sao 3 giờ, 7 phút trước

Hé lộ ảnh hậu trường hài hước, tình cảm của dàn diễn viên phim 'Hướng dương ngược nắng'

Khác hẳn với những cảnh phim căng thẳng khi lên sóng, ngoài đời dàn diễn viên 'Hướng dương ngược nắng' lại vô cùng vui vẻ,...
Bật mí điện ảnh 3 giờ, 7 phút trước

Ngô Kỳ Long đúng là ông chồng của năm: Dẫn Lưu Thi Thi đi hẹn hò mà bảo vệ vợ hơn cả vệ sĩ

Nam diễn viên Ngô Kỳ Long một lòng không để cánh săn ảnh làm phiền, chụp hình bà xã Lưu Thi Thi.
Chuyện làng sao 4 giờ, 31 phút trước

Fans xót xa khi chứng kiến đôi chân te tua, bầm dập của Hoa hậu Kỳ Duyên sau khi tham gia 'Sao nhập ngũ'

Dù là Hoa hậu nhưng Kỳ Duyên không ngại lăn xả khi tham gia 'Sao nhập ngũ', nhìn những vết thương của nàng Hậu, khán...
Chuyện làng sao 4 giờ, 31 phút trước

Hai mỹ nhân 'Thâm cung nội chiến' đọ sắc: Đều U50 mà trẻ đẹp bất phân thắng bại

Bộ đôi Xa Thi Mạn và Lê Tư có dịp gặp gỡ vui vẻ nhân dịp đầu năm mới.
Chuyện làng sao 4 giờ, 31 phút trước

Trí - Ngọc 'Hướng dương ngược nắng' được khán giả dự đoán sẽ yêu nhau, nam diễn viên vội lên tiếng: 'Ơ! Anh em ruột... thịt mà'

Mặc dù Trí (Đình Tú) đã lên tiếng phủ nhận nhưng nhiều khán giả vẫn tin tưởng rằng cả hai vẫn có thể yêu nhau...
Bật mí điện ảnh 4 giờ, 31 phút trước

CEO Nguyễn Thu Trang – Nữ doanh nhân trẻ đứng sau thành công của thương hiệu Ellen Trang Store

CEO Nguyễn Thu Trang không chỉ được mọi người yêu thích bởi gương mặt xinh đẹp mà còn sở hữu gu thời trang ấn tượng,...
Dòng sự kiện 4 giờ trước

Không hề thất sủng, Phạm Băng Băng lại có được đại ngôn nhưng loạt ảnh quảng cáo mới gây tranh cãi

Những hình ảnh quảng cáo mới của Phạm Băng Băng được cho là lạm dụng photoshop nhiều bởi trước đó hình hậu trường cho thấy...
Chuyện làng sao 4 giờ, 22 phút trước

Đàn ông khi nhớ bạn sẽ có 3 biểu hiện sau, đặc biệt là biểu hiện cuối cùng

Đàn ông khi trong lòng đang nhớ bạn có khi sẽ không nói ra bằng lời nhưng hành động sẽ thể hiện rất rõ. Họ...
Đàn ông yêu 5 giờ, 7 phút trước

Không nhất thiết phải mặc quần tây dưới áo vest, những cách kết hợp này đang thịnh hành đầu xuân năm nay, rất phù hợp với phụ nữ 40+

Một bộ vest là điều cần có đối với phái đẹp chốn công sở, một bộ vest cao cấp chắc chắn sẽ khiến bạn tự...
Thời trang + 5 giờ, 9 phút trước

Chảo sắt ở nhà ngày nào cũng bị gỉ? Đầu bếp già: Cho thứ này vào chảo, nó sẽ không bị gỉ hoặc dính

Để nấu ăn ở nhà, chúng ta thường thích sử dụng chảo sắt! Xào với dầu nóng, lửa bùng lên, mùi thơm thức ăn cũng...
Làm sao 5 giờ, 9 phút trước

Diễm Hương đăng ảnh bikini nóng bỏng nhưng dân tình chỉ chú ý đến bàn tay người đàn ông nắm tay nàng Hậu

Nhờ giảm cân thành công nên Diễm Hương tự tin diện bikini khoe dáng.
Hoa Hậu 5 giờ, 12 phút trước

Vỹ và Minh của Hướng dương ngược nắng lộ ảnh khoác tay tình tứ, dân tình rộ thuyết âm mưu

Trên page của các mọt mê phim Việt vừa rộ lên những hình ảnh tình tứ của Vỹ - Mạnh Cường và Minh - Lương...
Toàn cảnh 5 giờ, 12 phút trước

Bị Vỹ làm nhục và quay clip, Châu lật ngược thế cờ đầy bản lĩnh

Những tưởng sẽ nắm thóp được Châu sau màn dàn dựng cưỡng bức vụng về, Vỹ không ngờ bị Châu quật lại khiến anh lo...
Toàn cảnh 5 giờ, 12 phút trước

5 mẫu sofa giường kéo đáng mua nhất dịp đầu năm Tân Sửu

Sofa giường kéo hay còn gọi là sofa bed là sản phẩm mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống. Sự tiện lợi của sản...
Nhà Sao 6 giờ, 59 phút trước

Ngô Mạnh Đạt từ khi phát hiện ung thư gan đến chết chưa đến 3 tháng, trong Cbiz có tới 7 nghệ sĩ cũng vì ung thư gan mà qua đời

Không chỉ có Ngô Mạnh Đạt mà căn bệnh ung thư gan còn cướp đi của làng giải trí Hoa Ngữ không ít nghệ sĩ...
Chuyện làng sao 7 giờ, 34 phút trước

Âu Hà My đăng ảnh nền nã khi lên chùa cầu an, Trọng Hưng hiện ra sao?

Cuộc sống của Âu Hà My và Trọng Hưng sau vụ ly hôn ồn ào vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dân...
Hotgirl, hotboy 7 giờ, 43 phút trước

Diện bikini ở tuổi 55, MC Kỳ Duyên vẫn bốc lửa và gợi cảm

MC Kỳ Duyên 'đốt mắt' fan khi diện bikini một mảnh, cắt xẻ táo bạo.
Thời trang sao 7 giờ, 57 phút trước

'Cô Xuyến' Về nhà đi con - Đào Hoàng Yến mừng tuổi mới hoành tráng sau khi ly hôn chồng thứ 4

Chính tình cảm, sự động viên của bạn bè, người thân đã giúp 'cô Xuyến' nhanh vượt qua nỗi buồn hậu đổ vỡ hôn nhân....
Chuyện làng sao 7 giờ, 58 phút trước

Vợ 2 Vân Quang Long nhận 113 triệu của Hàn Thái Tú, từ chối nhận cấp dưỡng cho con từ Dương Ngọc Thái

"Em còn tay chân, còn có nghề nên em sẽ không nhận tiền anh Dương Ngọc Thái nói phụ nuôi bé Helen", vợ 2 Vân...
Chuyện làng sao 7 giờ, 58 phút trước

6 điều có thể xảy ra trên khuôn mặt của bạn khi bạn xông hơi mỗi tuần một lần

Ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia, khói bụi thâm nhập vào da, bạn cần kem chống nắng để bảo...
Làm đẹp+ 7 giờ, 59 phút trước

Điện thoại rung liên tục đến sập nguồn, người đàn ông cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 chung cư từ chối mọi sự giúp đỡ

Sau khi bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội được 1 người đàn ông cứu sống, người dùng mạng đã lập...
Tin trong ngày 8 giờ, 31 phút trước

'Đã mắt' khi ngắm ảnh khoe body của loạt gái xinh Vbiz: Thần thái và vóc dáng đều chuẩn không cần bàn

Chi Pu, Châu Bùi, Yến Xuân... và nhiều gái xinh đã cho dân tình có dịp 'rửa mắt' với loạt ảnh nóng bỏng đầu năm...
Hotgirl, hotboy 8 giờ, 40 phút trước

Sau phát ngôn gây phẫn nộ của Harry về Công nương Diana, vợ chồng Kate phải xuất hiện để cứu vãn hình ảnh Hoàng gia

Hoàng tử William và Công nương Kate đang làm tất cả những gì có thể để thu dọn đống hỗn độn phát sinh từ bài...
Chuyện làng sao 8 giờ, 40 phút trước

Khi làm bánh bao, bạn nên nhớ điểm quan trọng này, bánh sẽ thơm và mềm, khi để nguội vẫn rất ngon, không bị nhũn

Bánh bao là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất ở Việt Nam bởi sự tiện lợi, thơm ngon của...
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 6 phút trước

Có một kiểu di truyền gọi là “Con gái của Mr.Bean”, cứ nghĩ là nhan sắc tầm thường, chẳng ngờ lại là tuyệt thế mỹ nhân

Nhan sắc thật sự của con gái "Mr.Bean" khiến cho ai nấy đều sửng sốt. Chẳng ai ngờ rằng ngoại hình tầm thường như ông...
Chuyện làng sao 8 giờ, 6 phút trước

Bạn gái là mẫu Tây tự trang trí mừng sinh nhật thủ môn Bùi Tiến Dũng

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đã rất bất ngờ, xúc động trước món quà mà người yêu chuẩn bị và dành tặng.
Hotgirl, hotboy 8 giờ, 11 phút trước

Con trai Xuân Bắc - Bi Béo hóa rapper cực chất, còn khoe gia nhập cùng hội với MCK

Hóa thân thành rapper cực chất, Bi Béo nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.
Nhí 8 giờ, 11 phút trước

Sau nhiều năm 'từ mặt', cặp bạn thân Dương Mịch - Đường Yên vẫn phớt lờ nhau dù phải đứng chung sân khấu sự kiện

Sự kiện Đêm Weibo diễn ra ngày 28/2 nhận được sự quan tâm lớn của công chúng khi quy tụ một nửa showbiz Hoa ngữ...
Chuyện làng sao 8 giờ, 12 phút trước

Sao Việt thán phục và cảm ơn người đàn ông đã cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư xuống

Ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương cùng nhiều sao Việt đã gửi lời cảm ơn đến anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người dũng cảm đỡ...
Chuyện làng sao 8 giờ, 12 phút trước