Giá đỗ là món ăn yêu thích của người Việt vì rất thanh mát và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vì lợi nhuận nên đã không ngần ngại tẩm hóa chất vào để giá trông bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh hơn, sản lượng nhiều hơn. Để đảm bảo việc không mua phải giá đỗ ngâm tẩm hóa chất, người mua cần phải có cách nhận biết, phân biệt.
Giá đỗ là món ăn rất tốt cho sức khỏe.
Cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất
Cách chọn mua giá đỗ ngon, không hóa chất
Vì giá đỗ sẽ cần 1 khoảng thời gian để phát triển tự nhiên, nên giá đỗ sạch thường sẽ có rễ dài chỉa ra các nhánh nhỏ so với giá đỗ có rễ cụt, ngắn, màu sậm được ngâm hoá chất.
Giá đỗ sạch thân và rễ thường dài.
Bạn nên chọn giá đỗ hơi gầy, dài không đều nhau, màu trắng sữa, cọng giá cứng cáp thì đó là giá đỗ tự nhiên. Ngược lại giá đỗ hoá chất sẽ đẹp mắt hơn, thân to dài đều nhau và trắng sáng.
Giá đỗ tự nhiên có hạt đậu còn xanh đẹp, không bị các vết đen và không rời ra khỏi cọng giá. Nếu có vết đen trên hạt đậu và hạt đậu bị rơi ra thì đó là giá đã cũ.
Không nên mua khi giá đỗ có màu lạ như xám, đen,... và có mùi lạ, dập úng vì đó là giá đỗ đã hư.
Cách làm giá đỗ tại nhà cực đơn giản, đảm bảo tươi ngon an toàn
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- Chai nhựa rỗng 1,5 lít.
- 100 gram đỗ xanh.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Rửa sạch đỗ và ngâm đỗ khoảng 1 giờ trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh:2 nước sôi.
Bước 2: Rửa sạch chai nhựa, đục lỗ xung quanh thân chai. Sau đó khoét một lỗ lớn trên thân chai cho đỗ dễ phát triển.
Bước 3: Cho tất cả 100 gram đỗ xanh vào chai. Đặt chai nằm ngang ở nơi có ít ánh sáng hoặc trùm chai lại bằng bao ni lông đen.
Bước 4: Tưới nước 2lần/ngày. Thu hoạch sau 2-3 ngày.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)