Bây giờ là mùa cà chua được bày bán với số lượng lớn trên thị trường và nhiều người sẽ mua rất nhiều để mang về nhà. Tuy nhiên, việc cho trực tiếp vào tủ lạnh khi bạn chưa dùng hết có thể không phải là cách lý tưởng để bảo quản.
Cà chua là loại cây ưa ấm, nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 12 đến 18 độ C. Nếu bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài, nó có thể bị hư hỏng và mềm. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể xuất hiện các đốm đen, mụn nước và thậm chí thối rữa. Hơn nữa, cà chua để trong tủ lạnh sẽ mất đi hương vị ban đầu và không thể ăn được.
Vậy, làm thế nào để bảo quản cà chua để chúng luôn tươi và ngọt trong thời gian dài? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn 6 mẹo thực tế, chúng ta hãy cùng xem nhé!
Làm thế nào để bảo quản cà chua lâu hơn? Bí quyết giữ cà chua tươi ngon
1. Lọc trước khi lưu trữ
Trước khi bảo quản cà chua, cần phải sàng lọc cẩn thận. Nếu bạn thấy cà chua có bề mặt bị nứt hoặc có dấu hiệu thối rữa, bạn nên tách chúng ra khỏi những quả còn nguyên vẹn. Tốt nhất nên sử dụng bao bì một hoặc hai lớp để tránh tiếp xúc với các loại trái cây, rau quả khác, không để chồng lên nhau để tránh tình trạng hao mòn lẫn nhau hoặc lẫn màu, ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản.
2. Phương pháp bảo quản cụ thể
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Nếu bạn ăn cà chua như một loại trái cây, bạn nên mua những quả tươi và căng mọng. Sau khi chọn xong, đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió để làm khô bề mặt, tránh môi trường ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao. Sau đó, cho cà chua vào giỏ thoáng khí và bảo quản ở nhiệt độ từ 5 đến 10 độ, giúp làm chậm quá trình chín và duy trì độ tươi ngon. Đồng thời, chú ý không bảo quản ở nhiệt độ quá cao để tránh hư hỏng và phân hủy.
2. Bọc nó trong báo và cất đi
Giấy báo có tác dụng ngăn chặn không khí và ánh sáng hiệu quả, làm giảm khả năng oxy hóa và làm cà chua bị héo. Hơn nữa, báo có thể hấp thụ độ ẩm và khí ethylene trong cà chua, làm chậm quá trình chín và thối rữa của chúng. Chỉ cần rửa sạch và lau khô cà chua, gói chúng bằng giấy báo (không quá chặt), đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng gió, mát mẻ và kiểm tra thường xuyên.
3. Bảo quản đông lạnh
Cho cà chua phơi nắng vào túi nilon, bóp hết khí, buộc chặt túi, cho vào tủ lạnh đông lại, có thể bảo quản được vài tháng. Có thể bảo quản riêng với thịt, không cần rã đông khi nấu, có thể rửa bằng nước ấm, dễ bóc vỏ, có mùi thơm nồng khi xào, ít bị mất chất dinh dưỡng.
4. Bọc trong túi nilon, ngâm trong nước, cách ly với không khí và bảo quản
Cho cà chua vào túi nilon, thổi hết không khí trong túi ra ngoài và buộc chặt lại, sau đó ngâm hoàn toàn vào nước lạnh để loại bỏ hết không khí còn sót lại. Phương pháp này có thể ngăn ngừa cà chua bị thối và hỏng trong môi trường gần như chân không, nhưng cần phải kiểm tra thường xuyên và xử lý kịp thời bất kỳ lượng nước tích tụ nào. Nó có thể được lưu trữ trong thời gian dài và sẽ không bị thối trong một tháng.
5. Phương pháp bảo quản băng dính/băng cá nhân rộng
Che thân cây cà chua bằng băng dính bản rộng hoặc băng cá nhân có thể làm chậm quá trình chín của chúng. Sau khi chế biến, treo ở nơi thoáng mát, có thể giữ tươi đến nửa tháng.
6. Phương pháp bảo quản khăn giấy nhà bếp
Dùng giấy nhà bếp bọc từng quả cà chua khô lại rồi cho vào hộp các tông khô, không để hộp chạm đất. Để nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản lâu dài.
3. Thận trọng khi sử dụng
Từ kinh nghiệm sống hàng ngày, chúng ta biết rằng cà chua để lâu ngày có thể xuất hiện đốm đen. Nguyên nhân là do nấm Alternaria gây hại, giải phóng độc tố Alternaria, có nguy cơ gây ung thư nhất định. Vì vậy, không nên ăn cà chua nếu chúng có đốm đen hoặc bị hư hại do bị tổn thương.
Ngoài ra, cà chua xanh chưa chín có chứa solanine, có thể gây ngộ độc nếu ăn phải. Ngay cả khi nấu chín cũng không thể loại bỏ hoàn toàn độc tính của chúng, vì vậy cũng nên tránh.
Tuy nhiên, không cần phải vứt bỏ những quả cà chua bị mốc; chúng vẫn có thể được sử dụng cho mục đích khác.
Cuối cùng, tôi hy vọng những mẹo bảo quản cà chua này có thể giúp bạn thưởng thức những quả cà chua tươi ngon vào các mùa khác nhau. Đồng thời phải chú ý đến vấn đề an toàn và sức khỏe khi ăn uống.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)