Bên cạnh đó, nhộng tằm còn là một loại thức ăn nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C... Một số nghiên cứu cho thấy 1kg nhộng tằm tươi có lượng protein tương đương với 2,8kg trứng gà.
Vì giàu dinh dưỡng cũng như lợi nhuận nên nhiều thương lái sẵn sàng tẩm các chất hóa học để nhông to, căng tròn, bắt mắt, tuy nhiên ăn phải nhộng tằm đã ngâm tẩm này rất nguy hiểm. Để mua được nhộng tươi ngon, người mua cần chú ý nhưng điểm sau:
Nhìn vào màu sắc
Như chúng ta đã biết, nhộng tằm có thể được chia thành màu đen và màu vàng. Màu đen rẻ hơn màu vàng. Hóa ra màu vàng là nhộng tằm tươi. Đó cũng là lúc dinh dưỡng phát triển mạnh. Theo thời gian, màu sắc của nhộng tằm đậm dần, chuyển dần sang màu đen, dinh dưỡng cũng theo đó mà giảm đi, vì vậy người bán rau sẽ khuyên bạn nếu túi tiền rủng rỉnh thì mua nhộng vàng là tốt nhất.
Nhìn vào mũi
Quan sát kỹ nhộng tằm. Giữa đầu to của nhộng tằm có một chấm trắng. Đây là mũi của nhộng tằm. Thông thường, mũi của nhộng tằm tươi có màu trắng. Nếu là nhộng tằm đã chết thì mũi cũng chuyển sang màu đen, vì vậy xem mũi có màu trắng hay không cũng là căn cứ quan trọng để phán đoán nhộng tằm còn sống hay đã chết.
Nhìn vào mắt
Phía trên mũi có hai mắt nhỏ, đốm đen đó là mắt của nhộng tằm. Các đốm đen càng nhạt thì nhộng tằm càng tươi. Nếu mắt có màu đen sẫm là nhộng tằm không còn tươi nữa.
Vậy còn cách bảo quản nhộng tằm thì sao? Với mẹo dưới đây, nhộng tằm có thể được bảo quản cả năm:
1. Rửa sạch nhộng tằm nhiều lần
2. Thêm nước vào nồi, thêm muối ăn sau khi đun sôi nước, việc này có thể đóng vai trò khử trùng. Nhộng có thể được chần trong 2 phút. Mọi người đều biết rằng con nhộng có thể mang vi khuẩn. Giết chết vi khuẩn và làm cho nhộng dễ bảo quản hơn.
3. Khoảng 2 phút sau vớt nhộng ra để nguội tự nhiên.
4. Nhộng khô cho vào túi giữ tươi tùy theo lượng ăn mỗi lần, hút hết không khí. Đóng kín miệng túi, sau đó cho vào tủ lạnh cấp đông bảo quản, dùng cả năm không hỏng, ăn như tươi.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)