Danh mục

Làm giúp việc 20 năm, tôi nhận thấy có sự khác biệt cơ bản giữa người giàu và gia đình bình thường

Thứ năm, 08/06/2023 11:36

Trong mắt người ngoài, khó khăn nhất khi làm bảo mẫu là giúp việc cho người giàu, nhiều người cho rằng người giàu là phục vụ khó nhất, vì giàu nên họ kiêu ngạo, giống như những người giàu có trong phim truyền hình vậy.

Tuy nhiên, những ai đã từng làm bảo mẫu đều cảm thấy nhà giàu sẽ được phục vụ tốt hơn, ngược lại, những người thuộc gia đình trung lưu, bình dân mới là khó chăm sóc nhất!

Dì Huệ, người đã làm bảo mẫu 20 năm chia sẻ cảm nhận về điều này, dì nói: Kể từ khi làm bảo mẫu cho những người giàu có và những gia đình bình thường, tôi phát hiện ra rằng thái độ của những gia đình bình thường và những người giàu có đối với bảo mẫu là hoàn toàn khác nhau, ngược lại, sự khác biệt này không chỉ là về số tiền, mà còn là sự tu luyện của bản thân!

Lấy ví dụ về việc tôi phục vụ ba gia đình với các điều kiện khác nhau!

1. Làm bảo mẫu cho nhà giàu

Năm thứ hai làm bảo mẫu, tôi được một công ty giúp việc nhà cử đến làm bảo mẫu cho một gia đình giàu có, công việc là đi mua rau nấu ăn, rất nhẹ nhàng đơn giản, lương tháng là 4.500 nghìn đồng.

Ông chủ của tôi kinh doanh buôn bán, gia đình ông ấy rất giàu có, tuy ông ấy không ở biệt thự nhưng căn phòng ông ấy ở cũng thuộc loại sang trọng bậc nhất ở địa phương chúng tôi, là căn hộ song lập trên tầng cao nhất, rộng hơn 400m2, với 7 phòng và một hồ bơi. Hơn nữa gia đình không chỉ thuê tôi làm bảo mẫu, bên cạnh tôi còn có một bảo mẫu, một nhân viên bán thời gian mỗi tuần đến dọn dẹp một lần, tài xế kiêm quản gia phụ trách lái xe. Chỉ để thuê ba chúng tôi, ông chủ sẽ chi 20 đến 30 triệu một tháng.

Trước khi vào làm bảo mẫu cho một ông chủ giàu có, tôi vẫn rất lo lắng, cảm thấy khó phục vụ một người giàu như vậy, nhiều quy tắc và thái độ không tốt. Nhưng sau vài tháng làm việc, tôi thấy công việc của người giàu dễ làm hơn.

giúp việc, bảo mẫu, thuê giúp việc

Ở nhà ông chủ giàu có, tôi chỉ mua rau về nấu, những việc khác tôi không phải làm nhiều, cùng lắm là tiêu chuẩn ngày ba bữa, ông chủ muốn ăn gì, khi khách đến thì phải giúp pha trà, bưng nước…, khi ăn cơm ở nhà thì phải bận rộn một chút, còn những lúc khác thì rất thư thái.

Nấu cho họ ăn cũng dễ, ghi lại những món họ thích, thỉnh thoảng theo dõi thực đơn lặp đi lặp lại, hoặc tự tay nấu vài món quê hương họ cũng thích ăn. Ngay cả khi họ không thích thức ăn, họ sẽ không tỏ ra ghê tởm lắm, họ sẽ chỉ nói với tôi rằng không ăn món đó lần sau.

Những ông chủ giàu có và gia đình của họ đều tỏ thái độ rất lịch sự, họ đối xử với bảo mẫu và người hầu mà không có bất kỳ thành kiến ​​hay khinh thường nào, và họ cũng rất hào phóng, chỉ tôi cách nấu an toàn, thay vì trực tiếp đổ lỗi, họ thậm chí sẽ không yêu cầu tôi bồi thường, họ chỉ yêu cầu lần sau chú ý.


Đặc biệt là những người lớn tuổi trong gia đình đối xử với chúng tôi tử tế hơn và thấu hiểu những khó khăn của chúng tôi, mỗi dịp Tết Nguyên đán, họ hoặc cho chúng tôi phong bao lì xì, hoặc cho chúng tôi rất nhiều thứ, thậm chí còn mua quần áo. Mặc dù họ sẽ thể hiện thái độ bề trên khi họ ra ngoài hoặc có khách, nhưng họ sẽ rất dễ gần khi ở nơi riêng tư.

Ưu điểm lớn nhất của việc làm bảo mẫu trong gia đình giàu có không phải là lương cao mà là không làm khó người khác, chỉ cần chúng ta nghiêm túc làm việc tốt, chân chính, tay chân trong sạch là được, họ sẽ rất thân thiện với chúng tôi.

giúp việc, bảo mẫu, thuê giúp việc

2. Làm bảo mẫu cho các gia đình cỡ trung bình

Tôi đã từng làm bảo mẫu cho một số gia đình trung lưu, mặc dù mức lương mà mọi người nói về cơ bản là giống nhau, 4-5 triệu. Nhưng tôi bị tra tấn bởi người chủ phục vụ gia đình này. Nhiều đồng nghiệp cũng sẽ như tôi, sẽ chọn cách ra về ngay sau khi làm việc.

Trên thực tế, hầu hết các gia đình trung lưu đều là nhà giàu mới nổi, hoặc con cái mở cửa hàng nhỏ buôn bán nhỏ, hoặc là những người làm việc trong công ty lương cao. Nó thuộc loại người hơi giàu nhưng không quá giàu, kém hơn người giàu một chút nhưng giàu hơn gia đình bình thường.

Vì vậy, phục vụ kiểu gia đình này không hề dễ dàng, họ sẽ cảm thấy khi bỏ ra đồng tiền vất vả kiếm được thì cũng phải thấy được giá trị của đồng tiền đã bỏ ra. Đặc biệt là cha mẹ của chủ nhân, trước đây ít tiền, nay dựa vào con cái mà sống sung túc, họ sẽ “kênh kiệu” lên, cho rằng nhà mình nếu giàu thì nhất định phải quyền lực. Đối xử với chúng tôi, các bảo mẫu sẽ thể hiện sự trịch thượng và coi thường chúng tôi.

Sẽ chỉ giao nhiều nội dung công việc hơn chứ không ít hơn. Tôi đã từng làm bảo mẫu cho một số gia đình trung lưu, và tôi đã thỏa thuận rõ ràng là sẽ nấu ăn và dọn dẹp, nhưng tôi vẫn bị họ ra lệnh khi đến đó, và tôi đã làm rất nhiều việc mà hợp đồng không quy định. Và cho dù bạn làm tốt đến đâu, họ vẫn sẽ chỉ trích bạn, và họ quan tâm đến mọi thứ là điều bình thường. Điều vô lý hơn nữa là họ sẽ luôn nghĩ rằng chúng tôi là người trông trẻ và kiếm tiền dễ dàng, vì vậy họ sẽ tiếp tục bóc lột sức lao động của tôi.

Nói tóm lại, trong nhiều gia đình trung lưu, chúng tôi hoặc tức giận hoặc mệt mỏi với tư cách là bảo mẫu, và nhiều người trong chúng tôi sẽ sớm rời đi.

giúp việc, bảo mẫu, thuê giúp việc

3. Làm bảo mẫu cho những gia đình bình thường

Tôi làm bảo mẫu cho những gia đình bình thường, đa số là gia đình lao động, không có nhiều tiền trong tay nhưng họ rất cần người chăm sóc người già, chăm sóc trẻ nhỏ nên thuê bảo mẫu.

Mức lương mà họ đưa ra cũng rất thấp, và họ sẽ “vòng quanh” để thương lượng giá cả với chúng ta, lương tuy thấp nhưng nội dung công việc sẽ nhiều. Mặc dù có một số ông chủ gia đình bình thường và người già ở nhà nhưng họ vẫn rất dễ hòa đồng, dù sao thì hầu hết họ đều là những người đã từng chịu đựng gian khổ và hiểu được những khó khăn của chúng tôi, nhưng vẫn còn rất nhiều người sẽ khó phục vụ.

Đặc biệt nếu họ chi một nửa thu nhập hàng tháng hoặc mời chúng tôi, chi phí sinh hoạt sẽ tăng lên rất nhiều, và họ sẽ rất kỷ luật và khắt khe với chúng tôi. Trước mặt họ đối với bảo mẫu không có chút tình cảm nào, họi luôn xem bỏ ra đồng tiền thuê có đáng hay không!

giúp việc, bảo mẫu, thuê giúp việc

Xét cho cùng, làm bảo mẫu trong một gia đình bình thường so với gia đình giàu có hoặc trung lưu tương đối khó hơn, bất luận là tiền lương hay một số vấn đề thái độ đều không cách nào so sánh. Người giàu thì hào hoa, còn người không có nhiều tiền sẽ tương đối “keo kiệt”, đây là vấn đề muôn thuở.

Vì vậy, sau 12 năm làm bảo mẫu, tôi nhận thấy tiền bạc giàu có quyết định tất cả, nhưng phần lớn thời gian, chính thái độ và sự tu dưỡng của chủ nhân mới ảnh hưởng đến bảo mẫu chúng tôi. Có lẽ đây cũng chính là điểm khác biệt giữa gia đình giàu có và gia đình bình thường!

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/lam-giup-viec-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/lam-giup-viec-20-nam-toi-nhan-thay-co-su-khac-biet-co-ban-giua-nguoi-giau-va-gia-dinh-binh-thuong-vz61225.html

Tin được quan tâm

Gần 40 năm trước cậu bé được Lưu Đức Hoa thơm má, Châu Nhuận Phát bế trên tay, hiện là ngôi sao nổi tiếng toàn châu Á

Ít ai ngờ rằng cậu bé từng được Lưu Đức Hoa thơm má giờ đây đã trở thành ngôi sao nổi tiếng hàng đầu Cbiz....
Chuyện làng sao 3 ngày, 18 giờ trước

Tại sao chỉ dùng cát sông khi xây dựng mà không sử dụng cát sa mạc và cát biển?

Cát, thứ mà chúng ta thấy ở khắp mọi nơi, có thể trở thành nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng trong tương lai. Hiện...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Nếu không thiếu tiền, hãy cố gắng tích trữ những món đồ này ở nhà, chúng đều rất thiết thực

Cuộc sống giống như một cuộc chạy marathon, tất cả chúng ta đều sống trong thời đại có nhịp độ nhanh và phải đối mặt...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 30 tháng 9, tài lộc mọi hướng tụ về, ba con giáp 'giàu nứt đố đổ vách'

Ngày mai, 23 tháng 9 đến hết tháng, sẽ bắt đầu xua đuổi những điều xui xẻo và mang lại sự giàu có, đồng thời...
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Khi mua bưởi nên chọn quả nhọn hay quả tròn? Dạy cho bạn một mẹo, tất cả đều vỏ mỏng, mọng nước và ngọt ngào

Tết Trung thu sắp đến cũng là mùa ăn bưởi, bưởi có giá trị dinh dưỡng cao, ăn bưởi thường xuyên vào mùa thu có...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Trong 'Tây Du Ký', vì sao khắp Tam giới không ai dám giết Tôn Ngộ Không? Câu trả lời hiện rõ trên tảng đá nơi hắn sinh ra

Từ khi Tôn Ngộ Không sinh ra, hắn gây loạn trong Tam giới, nhưng tuyệt nhiên không ai dám giết hắn mặc dù có rất...
Kiến thức 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Cuối tháng 9, may mắn sẽ luôn ở bên bạn và không gì có thể ngăn cản được, cả 4 con giáp đều sẽ may mắn và kiếm được nhiều tiền

Trong thế giới bận rộn này, chúng ta thường bỏ qua những khác biệt tinh tế giữa các con giáp. Tuy nhiên, những khác biệt...
Đời sống số 10 giờ, 46 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Hình ảnh trăng trên biển nào đẹp nhất? Bạn có phải là cô gái mưu mô?

Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và cho biết có mấy cây gậy mà bạn nhìn thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên....
Đời sống số 11 giờ, 2 phút trước

Ở tỉnh Hà Bắc có một ngọn đồi trọc cỏ, đội khảo cổ sau khi kiểm tra đã phát hiện ra điều kỳ lạ và xin: Hãy cử người tới bảo vệ chúng tôi!

Có một hiện tượng kỳ lạ xảy ra tại một vùng núi thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Trên ngọn đồi đó không có cỏ...
Kiến thức 11 giờ, 5 phút trước

Nước vo gạo mới vo xong không được tưới ngay cho cây, phải để tới 3-4 ngày sau, làm sai cây thối rễ

Nhiều người nghĩ rằng nước vo gạo rất tốt cho cây nên sau khi vo gạo xong dùng nước tưới trực tiếp cho cây, tuy...
Kiến thức 13 giờ, 53 phút trước

Rửa thịt gà sống trực tiếp dưới vòi nước, đúng hay sai? Tham khảo lời khuyên từ chuyên gia

Không nên rửa thịt sống, trong đó có thịt gà vì sẽ làm lây lan vi trùng, chắc chắn bạn đã nghe thấy lời khuyên...
Kiến thức 15 giờ, 55 phút trước

Em bé Giáp Thìn 2024 hợp bố mẹ tuổi gì? Chọn đúng tuổi, con sinh ra như 'bảo vật', đem lại may mắn và phước lành

'Con cái là lộc trời cho' nhưng nếu sinh được con hợp tuổi là điều may mắn của gia đình. Nếu bố mẹ nào đang...
Kiến thức 15 giờ, 55 phút trước

Tin mới cập nhật

Tại sao hổ và sư tử ăn thịt muôn loài nhưng lại không ăn thịt khỉ đột? Sự thật được tiết lộ!

Trong thế giới động vật hoang dã, hổ và sư tử được mệnh danh là những con thú hàng đầu, sự hung dữ và khả...
Kiến thức 3 giờ, 33 phút trước

Khi già đi, nếu vợ không còn bên cạnh, đàn ông hãy chủ động dựa dẫm vào ba người nhé!

Cuộc sống cuối cùng cũng sẽ kết thúc, năm tháng sẽ tái sinh, và theo thời gian trôi qua, chúng ta sẽ già đi mà...
Kiến thức 3 giờ, 6 phút trước

Vì sao phụ nữ thích đàn ông trẻ trung, khỏe mạnh? Sinh lý chỉ là một khía cạnh

Trong tình yêu và quan hệ tình dục, chúng ta thường thấy những người đàn ông trẻ tuổi, cường tráng thu hút sự chú ý...
Yêu 3 giờ, 7 phút trước

Nếu người thân, anh chị em của bạn cho bạn ba thứ này, đừng nhận, nếu không bạn có thể gặp rắc rối

Bạn có tin rằng mối quan hệ giữa con người càng gần gũi thì xung đột càng dễ nảy sinh?
Kiến thức 3 giờ, 8 phút trước

Tại sao Tết Trung thu lại phải đi rước đèn? Ý nghĩa của đèn ông sao trong ngày Tết Trung thu

Rước đèn Trung thu, rước đèn ông sao, rước đèn tháng 8... là một trong những phong tục rất hay của người Việt vào dịp...
Kiến thức 3 giờ, 16 phút trước

Quên 'mã' cho khóa hành lý của bạn? Dạy bạn một thủ thuật, không cần tốn tiền thuê thợ khóa mà có thể mở được trong vài phút

Bạn đã bao giờ quên mật khẩu ổ khóa vali kéo rồi nhờ thợ khóa hoặc dùng bạo lực phá bỏ nó chưa? Hôm nay...
Làm sao 3 giờ, 16 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 25/9/2023: Tuổi Ngọ có vận quý nhân, Dậu bị vận đen đeo bám

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 25/9/2023....
Đời sống số 3 giờ, 26 phút trước

Chương Tử Di cuối cùng đã nói ra sự thật: 'Nếu anh ấy bằng lòng cưới tôi, tôi sẽ không lấy Uông Phong, người đã có hai đời vợ và 2 con'

Đây là những gì Chương Tử Di đã nói trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.
Chuyện làng sao 3 giờ, 26 phút trước

Trung vệ Đình Trọng tổ chức đám cưới tại Hà Nội, HLV Park Hang Seo và dàn tuyển thủ đến chúc mừng

Đám cưới Đình Trọng tại Hà Nội có sự tham dự của thầy cũ Park Hang Seo và nhiều đồng đội thân thiết.
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 2 phút trước

Quế Vân khoe không gian trong cơ ngơi 11 tỷ, có gì đặc biệt?

Quế Vân đã chia sẻ loạt ảnh về cơ ngơi xịn xò của mình khiến ai nấy phải ngưỡng mộ.
Nhà Sao 5 giờ, 37 phút trước