Hoa nhài không chỉ là loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết, cao quý mà nó còn mang mùi hương ngọt thơm, quyến rũ được nhiều người ưa thích.
Một đặc tính khá thú vị của hòa nhài là nó thường nở trên cành mới, cành già đã nở hoa rồi sẽ hiếm khi có hoa trở lại. Vì vậy, cần thường xuyên tỉa cành, để hoa nhài ra nhiều hoa.
Trên thực tế, hoa nhài thường phải được cắt tỉa đều đặn sau khi hoa nở, đặc biệt nên cắt ở những nhánh đã từng ra hoa, những cành hoa già hơn. Đây cũng là một cách để kích thích các mầm, nhánh cây khác phát triển. Khi có nhiều nhánh phụ, hoa sẽ ra nhiều hơn.
Tất nhiên sau khi cắt tỉa phải bón bổ sung đầy đủ phân để cây có đủ dinh dưỡng phát triển các nhánh phụ. Sau khi cắt tỉa, bón lót thêm phân đa yếu tố. Sau 15 ngày cành phụ của nó mọc ra 3 - 4 cặp lá và sắp hình thành mầm hoa, lúc này bón bổ sung phân lân và kali. 7 ngày tưới 1 lần kali dihydro photphat. Tưới nước khoảng hai lần mỗi ngày, sau đó chồi hoa sẽ nở ra.
Sau khi hoa nở, việc cắt tỉa được lặp lại cho đến mùa thu. Nhiệt độ giảm và hoa nhài đã bước vào giai đoạn phát triển chậm, vì vậy không nên cắt tỉa thường xuyên. Hoa nhài được cắt tỉa theo cách này có thể nở 5 lần một năm, và nó có thể nở hàng tháng từ mùa hè đến mùa thu. Rất dễ áp dụng.
Một số lưu ý khác khi trồng hoa nhài để cây phát triển tốt:
Ánh sáng: Không ưa ánh nắng, phát triển tốt nhất trong môi trường nửa râm.
Nhiệt độ: Ưa ấm, không chịu được giá lạnh. Nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng nhất là 20 - 25 độ C, mở rộng ra là 22-35 độ C. Thích hợp với môi trường có khí hậu ấm.
Nước: Không ưa ẩm, khi tưới nên chú ý không được để quá khô hoặc quá ẩm. Khi cây đang ở thời kỳ tăng trưởng, nên giữ cho đất ẩm. Vào mùa khô cần thường xuyên tưới nước cho cây, mùa đông nên hạn chế lượng nước.
Đất: Thích hợp nhất là loại đất cát ít chua, có nhiều chất mùn, tơi xốp, dễ thoát nước. Trồng trong bồn có thể dùng đất mùn, đất thịt hoặc đất hỗn hợp có chứa ít chất hữu cơ.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)