Sở hữu một khoảng sân thượng nắng nóng tại Sài Gòn, mẹ trẻ quyết tâm trồng rau sạch để cung cấp rau sạch cho cả nhà.
Khi bắt đầu trồng chị cũng ngại nắng khó trồng và sợ sâu. Nhưng trồng được một thời gian chị đã rút ra được một số kinh nghiệm để việc gieo trồng dễ dàng hơn, cây phát triển xanh mướt:
1. Giống
Thời gian đầu mua cây giống về trồng, thời gian sau thấy vườn nhiều sâu đất và sâu ăn lá (do đất trồng cây giống và mầm bệnh trên cây không kiểm soát được). Nên bắt hết sâu và bỏ hết tất cả các cây bị sâu ăn lá, phơi đất 2 tuần để không còn bất cứ con sâu nào. Sau đó mình trộn đất sạch và phân bón sinh học rồi tự gieo toàn bộ hạt mới. Từ đó trở đi vườn rau xanh mướt và không có 1 con sâu nào.
2. Nước
Lắp tưới tự động vào 6h sáng và 4h chiều. Tưới vừa ẩm đất.
3. Phân
Trộn phân sinh học (loại bón gốc) lúc chuẩn bị gieo hạt, trong quá trình cây phát triển mình không bón thêm gì.
4. Đất trồng
Dùng đất không phải thay sau mỗi đợt trồng, chỉ cần trộn thêm đất mới và phân bón.
Lưu ý: trước khi trộn đất mới và phân bón để cho đất cũ nghỉ 3-5 ngày, trong lúc cho đất nghỉ thì dừng tưới nước để đất khô, mỗi ngày xới đất lên cho khô đều.
Trồng theo công thức trên rất nhàn và không quá cầu kỳ chăm bón mà vẫn gặt "quả ngọt".
Khu vườn trồng đủ các loại rau, kể cả rau không hợp thời tiết nóng cũng xanh tốt như củ cải, cải bó xôi, dưa vàng...
Nguồn Facebook: Lananh Lepham
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)