Đầu tiên, lấy miếng thịt lợn đông cứng đó ra khỏi tủ đông. Đừng vội bắt đầu rửa nước mà hãy rắc đều một lớp muối lên bề mặt miếng thịt lợn. Mục đích của việc rắc muối không chỉ để tăng hương vị mà quan trọng hơn là muối có thể hạ thấp nhiệt độ đông, từ đó giúp thịt rã đông nhanh hơn.
Tiếp theo, dùng tay xoa nhẹ nhàng miếng thịt muối để muối được phân bố đều. Quá trình này giống như massage thịt lợn, giúp thư giãn cơ bắp và hấp thụ muối tốt hơn. Sau khi nhào khoảng 1 phút, bạn sẽ cảm thấy thịt lợn bắt đầu thay đổi một chút và không còn cứng nữa.
Bây giờ, cho thịt lợn vào nồi nhỏ và thêm một lượng giấm trắng thích hợp. Giấm trắng không chỉ có tác dụng khử trùng mà còn có thể loại bỏ mùi tanh của thịt lợn một cách hiệu quả và cải thiện hương vị. Ngay sau đó đổ nước ấm khoảng 40 độ vào. Điều cần lưu ý ở đây là nhiệt độ nước không nên quá cao để tránh làm mất đi mùi vị cũng như chất dinh dưỡng của thịt lợn. Ngâm thịt lợn vào nước khoảng 5 phút, thịt ban đầu cứng sẽ dần trở nên mềm. Khi thịt lợn trở nên dễ cắt hơn, hãy vớt thịt ra khỏi nước.
Nếu miếng thịt to thì rửa lại 2 lần với nước để loại bỏ mùi muối và giấm trên bề mặt. Đồng thời, bước này có thể đẩy nhanh hơn nữa quá trình rã đông. Thịt lợn ở trạng thái này thích hợp nhất để chế biến dù là xào, hầm hay quay... đều có thể giúp mọi món ăn đạt được hương vị hoàn hảo.
Thịt lợn rã đông bằng thủ thuật nhỏ này không chỉ đảm bảo hình dạng, mùi vị trong khi nấu mà còn tránh bị mất chất dinh dưỡng. Phương pháp này đơn giản, để học và dễ thực hiện, những người không thường xuyên nấu nướng đều có thể làm được.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)