Cà chua xanh
Cà chua là thực phẩm thường có trong bữa ăn của nhiều gia đình. Chu kỳ sinh trưởng của cà chua về cơ bản kết thúc sau khi bắt đầu mùa thu. Điều kiện thời tiết vào mùa thu không còn thuận lợi cho cây cà chua nữa. Lúc này cà chua gần như đã bị ứ đọng và không còn tiếp tục phát triển hay chuyển sang màu đỏ. Để tránh lãng phí, người trồng rau sẽ tận dụng cơ hội hái hết cà chua còn xanh. Chúng ta không nên mua những quả cà chua xanh này. Bởi vì cà chua xanh chứa một lượng lớn solanine, có thể gây ngộ độc nhẹ sau khi ăn. Hơn nữa, cà chua xanh có vị kém và tương đối chua sau khi ăn dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây đau dạ dày, chướng bụng, tiêu chảy...
Mầm tỏi
Kỹ thuật bảo quản và trồng trọt ngày nay rất tốt, chúng ta có thể mua nhiều loại rau quanh năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên mua mầm tỏi vào mùa thu. Mầm tỏi là loại rau theo mùa vào tháng 4 và tháng 5. Nếu trái mùa, mầm tỏi này không những hao hụt nhiều nước nhưng lại có hương vị khác. Giá trị dinh dưỡng giảm đi rất nhiều. Sau khi chiên, mầm tỏi thường mất đi độ tươi và mùi thơm ban đầu, kết cấu sợi cũng trở nên thô ráp, gây khó khăn khi ăn. Hơn nữa, việc bảo quản lâu dài có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng và thậm chí sản sinh ra các chất có hại.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có thường xuyên trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, vào mùa thu, không nên cải thảo thường xuyên. Vì cải thảo có tính lạnh nên dễ dẫn đến cảm lạnh trong cơ thể. Đối với người trung niên và người già, ăn nhiều cải thảo mùa thu có thể làm tổn thương chức năng lá lách và dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu, tiêu chảy và các vấn đề khác. Đặc biệt vào mùa thu hanh khô, tính hàn dễ gây ra hiện tượng ứ ẩm trong cơ thể. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể sử dụng hóa chất để ngâm cải thảo để có màu sắc đẹp hơn, dễ bảo quản hơn. Vì vậy tôi không khuyên bạn nên ăn thường xuyên.
Cà tím siêu thẳng
Cà tím là một trong những loại rau của mùa hè và mùa thu, rất giàu vitamin, khoáng chất nên nhiều bạn thường mua cà tím về nấu cho gia đình. Tuy nhiên, nếu khi mua cà tím gặp những quả cà tím siêu thẳng hoặc tròn thì chúng ta không nên mua. Bởi vì cà tím phát triển bình thường sẽ có hình dạng cong, còn cà tím tròn thì không tròn. Chúng có xu hướng đầy một mặt và hơi xẹp xuống một mặt. Đây là hiện tượng bình thường. Và những quả cà tím trông rất thẳng hoặc rất tròn có lẽ là kết quả của việc người nông dân trồng rau sử dụng hormone tăng trưởng để làm cho quả cà tím trông đẹp hơn. Một khi có quá nhiều hormone sẽ có những tác dụng nhất định đối với cơ thể sau khi chúng ta tiêu thụ.
Mướp đắng
Mùa chính để ăn mướp đắng là mùa hè. Vào mùa thu không nên ăn mướp đắng. Bởi vì mướp đắng có tính lạnh nên vào mùa thu khí hậu hanh khô, cơ thể con người dễ bị thiếu âm, khô phổi nên chế độ ăn uống phải dựa trên dưỡng âm và dưỡng ẩm cho da khô. Tính lạnh của mướp đắng sẽ làm tăng dần độ ẩm trong cơ thể con người, không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, công dụng chính của mướp đắng là thanh nhiệt, không thích hợp với khí hậu khô hanh vào mùa thu, có thể khiến tình trạng khô hạn mùa thu trở nên trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)