"Không rượu không vui" đã trở thành câu cửa miệng, và rất nhiều hợp đồng, dự án được chốt tại bàn nhậu thay vì phòng họp. Tuy nhiên, để gây ấn tượng tốt và không mắc sai lầm, dưới đây là bốn điều "không" bạn nên ghi nhớ khi tham gia các buổi tiệc cùng sếp.
Không nên tự ý gọi món
Việc gọi món tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều nguyên tắc. Trước khi gọi món, bạn cần tìm hiểu kỹ về sở thích và kiêng kỵ của mọi người trong bàn, đặc biệt là sếp. Thông thường, việc gọi món chỉ nên bắt đầu khi tất cả mọi người đã đến đủ. Số lượng món ăn nên tuân theo nguyên tắc "mỗi người một món". Bên cạnh đó, trong các buổi tiệc công việc, thường là sếp sẽ gọi món trước, sau đó lần lượt đến những người khác.
Khi đến lượt mình, bạn có thể hỏi ý kiến những đồng nghiệp xung quanh về các món ăn có thể gọi, hỏi xem có ai không ăn được món gì hay không. Sự quan tâm tinh tế này chắc chắn sẽ khiến mọi người có cái nhìn thiện cảm về bạn.
Không nên ép uống rượu
Ép rượu là một tập quán phổ biến trong các buổi tiệc tùng, nhưng trong môi trường công việc, đây lại là một hành động nên tránh. Rượu là thức uống tự nguyện, và việc ép người khác uống có thể gây khó chịu và làm mất lòng. Đặc biệt, nếu người khác không muốn uống nhiều mà bạn cứ ép, sẽ tạo cảm giác thiếu tôn trọng và không khéo léo.
Hơn nữa, ép rượu vốn dĩ là một thói quen không tốt. Nếu có thể, hãy tập trung vào việc tạo không khí thoải mái và vui vẻ mà không cần phải sử dụng đến chiêu ép rượu.
Không nên vội vàng chọn chỗ ngồi
Trong các buổi tiệc công việc, vị trí ngồi rất quan trọng. Đặc biệt với những nhân viên mới, việc chọn sai chỗ ngồi có thể gây ấn tượng xấu. Thường thì, khi tham gia tiệc, bạn nên đứng đợi cho đến khi sếp hoặc người có thâm niên chỉ dẫn chỗ ngồi hoặc chọn chỗ ngồi sau khi đã quan sát kỹ xung quanh.
Hãy chú ý đến từng chi tiết nhỏ và theo dõi cách sắp xếp chỗ ngồi từ những người đi trước, hoặc trực tiếp nghe theo chỉ dẫn của sếp. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn tránh được những tình huống khó xử không đáng có.
Không nên tùy tiện mời rượu
Mời rượu là một phần không thể thiếu trong các buổi tiệc, nhưng bạn cần chú ý mời sao cho khéo léo. Đừng bao giờ ép buộc người khác uống rượu mà hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Khi mời rượu, cần nhớ không bỏ sót ai và cũng không nên mời quá nhiều lần một người để tránh gây cảm giác không tôn trọng.
Ngoài ra, không nên mời rượu một cách đồng loạt, trừ khi bạn là một lãnh đạo quan trọng. Việc mời rượu đúng lúc, đúng cách sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt sếp và đồng nghiệp.
Kết luận
Những buổi tiệc tùng là cơ hội tốt để xây dựng mối quan hệ và ghi điểm trong mắt sếp. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần nắm vững và tuân thủ bốn điều "không" quan trọng trên. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có mà còn tạo ấn tượng tốt, thể hiện sự khéo léo và chuyên nghiệp của mình trong môi trường công việc. Bên cạnh đó, việc chọn một loại rượu phù hợp cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc tạo nên không khí buổi tiệc. Hãy luôn chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận trong từng hành động để mỗi buổi tiệc đều là một cơ hội để bạn tỏa sáng.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)