Dâu tây được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại trái cây", có giá trị dinh dưỡng cao. Chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E, caroten, canxi, kali, phốt pho, sắt, xenluloza, v.v., có thể cải thiện tình trạng táo bón, làm đẹp da, bảo vệ mắt, cải thiện thị lực. Đây là loại trái cây không thể thiếu vào mùa xuân.
Nhiều người mua dâu tây, lau bằng tay và ăn trực tiếp; một số người rửa chúng bằng nước trước khi ăn, nhưng thực tế là không có cách nào hợp vệ sinh. Tôi phát hiện nhiều dâu tây mọc sát mặt đất nên không tránh khỏi vi khuẩn và trứng côn trùng, nếu ăn trực tiếp mà không rửa thì cũng giống như ăn trứng côn trùng vậy.
Rửa dâu tây bằng nước thường không đủ để làm sạch chúng. Một số người thêm một ít muối hoặc kiềm ăn được để rửa chúng, nhưng hiệu quả không tốt lắm. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn phương pháp đúng đắn, được một người nông dân già dạy cho tôi trong vườn dâu tây. Bây giờ tất cả trứng côn trùng và thuốc trừ sâu sẽ biến mất, làm cho nó sạch sẽ và hợp vệ sinh, và bạn có thể ăn nó một cách tự tin.
[Mẹo rửa dâu tây]
1. Mua một ít dâu tây tươi. Những quả có màu đỏ hoàn toàn chín hơn và có vị ngọt hơn. Bạn có thể ngửi thấy mùi dâu tây. Nếu chúng có mùi ngọt nồng thì chúng đã chín và ngọt. Kiểm tra cẩn thận xem bề mặt có còn nguyên vẹn không và có lớp da nào bị vỡ không. Nếu lớp da bị vỡ, sẽ khó bảo quản và ảnh hưởng đến hương vị.
2. Dâu tây rất mềm và có lớp vỏ rất mỏng, chỉ cần dùng lực nhẹ là có thể làm vỡ. Như vậy, phần thịt có thể dễ bị nhiễm khuẩn, vì vậy hãy chú ý. Nhiều người cho dâu tây vào nước rồi rửa lại bằng nước sạch. Tuy nhiên, trứng côn trùng, thuốc trừ sâu, vi khuẩn... không thể rửa sạch hoàn toàn nên phải thêm một số "thành phần".
3. Tôi nên thêm muối hay thêm kiềm vào mì? Chúng ta hãy xem cách làm đúng. Cho dâu tây vào chậu, thêm lượng nước vừa đủ ngập dâu tây, khuấy nhẹ bằng tay, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất nhìn thấy trên bề mặt, sau đó rửa sạch bằng nước và cho lại vào chậu.
4. Đổ một ít nước ấm, khoảng 40℃, không quá nóng. Thêm một thìa muối và một thìa bột mì rồi trộn đều bằng tay. Sau đó nhẹ nhàng khuấy dâu tây bằng tay để làm chúng quay tròn. Nước sẽ liên tục rửa sạch dâu tây, rửa sạch bụi bẩn như trứng côn trùng và vi khuẩn trên bề mặt. Muối có khả năng khử trùng và tiệt trùng, bột mì có tác dụng hấp phụ mạnh nên dễ dàng rửa sạch bụi bẩn, giúp đồ dùng sạch sẽ hơn.
5. Khuấy khoảng 1 phút, ngâm dâu tây trong 5 phút, sau đó vớt dâu tây ra rửa sạch 2 lần bằng nước sạch. Dâu tây sạch, mỗi quả đều đỏ bóng, thơm, nhìn rất ngon.
6. Phương pháp ngâm không chỉ có thể rửa sạch dâu tây mà còn giúp vỏ dâu không bị vỡ, giúp dâu tây rất dễ ăn. Nên ăn dâu tây đã rửa sạch càng sớm càng tốt để đảm bảo hương vị và mùi vị tốt nhất. Nếu không ăn hết, hãy phơi khô dâu tây, cho vào hộp đựng không chứa nước, bọc bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh. Có thể để được 1 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng ngay lúc này, hãy để dâu tây tránh xa nước và đặt chúng ở nơi thoáng mát, thông gió. Chúng sẽ ổn trong 3 đến 5 ngày.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)