Dù là con người hay động vật, mọi người đều có một nhiệm vụ chung, đó là tồn tại. Mặc dù con người đã tự cung cấp cho mình nguồn thịt ổn định nhờ nỗ lực của chính mình, đồng thời cũng có khả năng chống chọi với một số thảm họa thiên nhiên, nhưng mục đích chân chính nhất bắt nguồn từ tâm hồn con người vẫn là sự sinh tồn để tồn tại.
Có người nói chúng ta đã đến thế kỷ 21 của nền văn minh, đã làm chủ được kỹ thuật tiên tiến nên chúng ta ăn không chỉ để tồn tại mà còn phải cân bằng dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Trong quá trình tiến hóa và phát triển của sự sống, cả con người và động vật đều phát hiện ra vai trò của muối, vậy con người bắt đầu phát hiện ra vai trò của muối từ khi nào? Tại sao bạn cảm thấy yếu nếu bạn không ăn muối?
Kể từ khi có sự sống trên trái đất, nó đã trải qua hàng trăm triệu năm tiến hóa, và trong hàng trăm triệu năm này, trái đất đã mở ra rất nhiều sinh vật.
Một số sinh vật không ngừng phát triển và đáp ứng những thách thức mới với một thái độ mới, và một số sinh vật đã bị đào thải trong quy luật sinh tồn phức tạp của tự nhiên. Thứ đã loại bỏ chúng không chỉ là việc tiêu diệt kẻ thù tự nhiên và những thay đổi của môi trường, mà hơn thế nữa là do chúng đã chọn một chế độ ăn uống sai lầm.
Tất cả các loài động vật trên thế giới đều phải tiêu thụ một lượng muối nhất định để tồn tại và phát triển. Trong cuộc sống của chúng ta cũng sẽ có rất nhiều muối, nhưng cơ thể chúng ta thích natri clorua nhất.
Nếu cơ thể chúng ta thiếu muối, cơ thể sẽ có phản ứng rất dữ dội, chẳng hạn như co cứng cơ, buồn nôn, chóng mặt, yếu tay chân, thậm chí có thể tử vong nếu nặng.
Các ion natri trong natri clorua có thể tác động lên thần kinh và cơ bắp, trong khi các ion clorua chủ yếu giúp chúng ta tiêu hóa, ví dụ, hầu hết các thành phần trong axit dạ dày là các ion clorua, vì vậy natri clorua cũng là loại muối A yêu thích của cơ thể chúng ta.
Bởi vì các ion clorua và ion natri trong natri clorua có thể điều chỉnh giá trị pH của máu và huyết áp, đồng thời nó cũng có thể tác động lên cơ bắp và dây thần kinh của chúng ta, vì vậy chỉ cần tất cả động vật đều có máu, cơ bắp và dây thần kinh, thì nó phải được các ion clorua và natri là cần thiết, nói tóm lại, nó phải được bổ sung bằng muối thích hợp.
Việc bạn hấp thụ ion clorua và ion natri đồng thời hay riêng biệt không quan trọng, nhưng bạn phải đảm bảo rằng cơ thể có đủ ion clorua và ion natri, chỉ có như vậy mới có thể bảo đảm cơ thể hoạt động bình thường.
Sở dĩ loài người có thể trải qua một chặng đường tiến hóa dài và trở thành kẻ săn mồi hàng đầu mới là ngoài việc nắm vững một số phương tiện công nghệ, điều quan trọng hơn là loài người đã phát hiện ra tầm quan trọng của muối trong quá trình phát triển.
Trên thực tế, giống như con người, nhiều loài động vật trong tự nhiên đã biết tầm quan trọng của muối, ví dụ như động vật ăn thịt có thể bổ sung lượng muối cần thiết cho cơ thể bằng cách ăn mồi, trong khi động vật ăn cỏ, chúng cần tìm loại muối tương ứng - đất kiềm.
Khi quan sát các loài động vật ăn cỏ hoang dã trong tự nhiên, chúng ta thấy rằng hầu hết các loài động vật ăn cỏ sẽ tìm một mảnh đất kiềm mặn của riêng chúng để cung cấp muối ổn định cho cơ thể chúng. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi gia súc, con người cũng bổ sung một cách hợp lý một lượng muối vào thức ăn thô xanh của chúng để đảm bảo cho vật nuôi có đủ lượng muối cần thiết.
Vậy, khi nào con người phát hiện ra tầm quan trọng của muối?
Sau khi nghiên cứu, người ta thấy rằng khoảng 50 triệu đến 55 triệu năm trước, loài người đã có thói quen ăn muối, nhưng lượng muối ăn vào lúc này vẫn chưa ổn định.
Nhưng khi đến Kỷ Băng Hà Đệ Tứ, tổ tiên của loài người và Australopithecus vì sự khác biệt trong chế độ ăn mà chia tay, sau khi cấu trúc thay đổi, cũng dẫn đến tương lai của cả hai cũng thay đổi thế giới văn minh độc đáo của riêng họ.
Vì con người đã biết tầm quan trọng của việc ăn muối từ lâu và đã sử dụng muối thông qua nhiều phương pháp khác nhau, vậy con người bắt đầu tự mình thành lập các nhà máy muối từ khi nào?
Theo thông tin có được cho đến nay, cánh đồng muối lâu đời nhất và đã được xác minh là hồ muối Yuncheng ở Sơn Tây, Trung Quốc cách đây 8.000 năm. Rất lâu trước khi nền văn minh của chúng ta bắt đầu cách đây 5.000 năm, người Trung Quốc cổ đại đã tìm thấy nguồn ion natri và clorua ổn định cho mình, và họ đã xây dựng các nhà máy muối. Chính vì cơ thể chúng ta cần muối, nên trong quá trình tồn tại và phát triển của chúng ta, việc tìm kiếm sự tồn tại của muối cũng là một bản năng.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)