Khi mua xương heo, hầu hết mọi người chỉ biết đến sườn heo. Mặc dù chúng ngon nhưng thực tế có nhiều phần xương heo vẫn có thịt mà ngon bổ rẻ.
Xương sống lợn
Xương sống lợn, đúng như tên gọi, là phần lưng của lợn. Nó đặc biệt ám chỉ phần cột sống dài nhất của lợn. Nó nằm ở chính giữa lưng lợn và gần như song song với cột sống của lợn. Nó bắt đầu ở phần trên cùng giữa xương đòn và xương cổ và kéo dài về phía đuôi cột sống của lợn. Thịt lườn lợn nạc, ít mỡ và chứa nhiều tủy xương. Điều này cho phép lườn lợn tiết ra phần tủy mềm, béo khi nấu chín, tạo thêm kết cấu và hương vị cho món ăn.
Từ quan điểm dinh dưỡng, xương lườn lợn giàu dinh dưỡng hơn xương sườn lợn rất giàu canxi photphat, collagen, chất nhầy xương và trứng chất lượng cao. Ngoài ra, còn có nhiều canxi photphat, collagen xương và chất nhầy khác trong xương lườn lợn có thể tăng cường đáng kể chức năng tạo máu của tủy xương và cung cấp năng lượng liên tục cho sự tăng trưởng và phát triển của xương.
Cách chế biến phù hợp của thịt lườn lợn là thích hợp hơn cho các món om, om, hầm trong súp. Có nhiều thịt hơn, chủ yếu là thịt nạc, mùi vị khá thú vị.
Xương quạt
Đúng như tên gọi, xương quạt có hình dạng giống như một chiếc quạt. Nó thực chất là bả vai của một con lợn, có hình dáng giống như một chiếc quạt. Có một mảnh ở bên trái và bên phải, các cạnh tương đối mỏng và phẳng, phần giữa có độ cong nhất định, tổng thể nhìn tương đối rộng và phẳng. Vì xương quạt tương đối mỏng nên phần thịt này không nhiều, sẽ là một lớp mỏng.
Tuy ít thịt hơn nhưng do lợn cử động bả vai thường xuyên nên thịt ở phần này có vị săn chắc hơn và không hề có cảm giác béo ngậy. Vì thịt xương quạt nhỏ và mềm nên không thích hợp để om hoặc hầm. Phương pháp phổ biến nhất là hầm lấy nước rất ngọt.
Xương lưỡi liềm
Không nhiều người biết về xương lưỡi liềm, thậm chí chúng còn không được bán ở nhiều nơi. Nếu có thì chúng vẫn được các chủ cửa hàng bán thịt lưu giữ. Nó là đầu trên cùng của chân trước của lợn. Nó là một miếng mô mềm hình lưỡi liềm, nơi nối liền thịt bánh kẹp chân trước và xương quạt. Thịt ở phần này chủ yếu là xương giòn màu trắng, được bao phủ bởi một lớp mỏng của thịt.
Vì thịt ở phần này giòn và nạc nên hương vị hoàn toàn khác biệt so với các loại xương khác. Sự kết hợp giữa thịt và xương giòn khiến bạn có dư vị vô tận. Phần thịt này thường thích hợp để xào hơn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)