Việc làm sao để chọn được những quả xoài tươi ngon cho gia đình thì không phải ai cũng biết. Có quá nhiều loại xoài khác nhau trên thị trường làm sao có thể phân biệt được chúng để tránh mua hớ.
Dưới đây là những mẹo để chọn được những quả xoài vừa có hương vị thơm ngon, vừa có lợi cho sức khỏe.
Hình dạng
Xoài thon và mập, xoài nào tốt hơn? Trên thực tế, nếu so sánh, xoài có dáng mảnh mai hơn sẽ ngon hơn. Bởi vì xoài mảnh mai thường có phần hạt nhỏ hơn, phần cùi tương ứng sẽ nhiều hơn.
Những quả xoài mập mạp có phần hạt lớn hơn. Tất cả chúng ta đều muốn mua xoài có hạt nhỏ, vì vậy tốt hơn là nên chọn những trái xoài thon hơn.
Nhìn vỏ
Khi chọn xoài chín bạn nên chọn những quả có da căng vàng đều, không có vết thâm li ti, vỏ láng không sần sùi. Tuy xoài chín mềm nhưng không được mềm nhũng hoặc vỏ bị nhăn. Phần thịt xoài nằm trên cuống cứng và phần cuống hơi lún xuống thịt.
Khi chọn xoài xanh bạn nên chọn những quả da có màu xanh đậm, vỏ ngoài còn phấn trắng và thịt xoài phải cứng. Những trái xoài tuy xanh nhưng thịt mềm là xoài hái non để giữ được thời gian lâu hơn. Những trái xoài như vậy sẽ không thơm, thịt nhũn và có vị nhạt không ngọt.
Mềm và cứng
Khi mua xoài, bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào xoài, những quả xoài có độ đàn hồi một chút là ngon nhất, độ chín vừa phải, ăn có vị ngon. Những quả xoài quá cứng hoặc quá mềm đều không tốt, không nên mua.
Mùi
Sử dụng khứu giác của bạn để ngửi mùi xoài để nhận biết xoài chín tự nhiên hay chín ép bằng hóa chất đó là. Xoài chín tự nhiên sẽ có mùi thơm tinh khiết vô cùng hấp dẫn.
Nếu là xoài đã bị ngâm qua hóa chất mùi kém thơm, nhiều khi có mùi lai tạp bởi đặc trưng của tẩm hóa chất. Vì vậy khi chọn nếu bạn thấy mùi xoài chín không thơm ngon thì tuyệt đối không chọn.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)