Tôm là một trong những loại hải sản rất được ưa chuộng bởi giàu protein và axit amin. Tuy nhiên, khi mua tôm, không phải ai cũng biết cách chọn sao cho đúng. Việc lựa chọn tôm thẳng và tôm cong liên quan đến độ tươi, mùi vị của tôm, hình dáng khác nhau ẩn chứa bí quyết riêng.
Giá bán tôm thẳng và tôm cong không chênh lệch nhiều nhưng các ngư dân kỳ cựu đều đồng tình rằng sự khác biệt không chỉ ở giá cả. Quan sát hình dáng thân tôm, các ngư dân kỳ cựu chỉ ra thân tôm cong là sản phẩm của tôm sống, thịt chắc, đàn hồi, hoạt tính tế bào cực cao, giữ được độ tươi ngon tuyệt vời. Ngược lại, thân tôm thẳng và mềm có thể bị đông lạnh nhanh sau khi tôm chết, độ tươi kém.
Không chỉ vậy, các ngư dân xưa còn nhắc tới phương pháp thử màu, mùi của đầu tôm. Nếu đầu tôm tách ra khỏi thân nghĩa là tôm kém tươi, còn đầu tôm chuyển sang màu đen nghĩa là tôm đã chết lâu. Ngoài ra, dùng khứu giác để phát hiện tôm tươi không có mùi đặc trưng, mùi tanh có thể là tín hiệu tôm đã được bảo quản quá lâu.
Với cách chọn tôm tươi ngon, bạn chỉ cần hấp đơn giản với 5 phút thôi cũng đủ ngon, giữ được chất dinh dưỡng.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)