Đầu và đuôi tôm bị đen
Khi mua tôm, một số người tham lam vì rẻ và cho rằng màu sẫm, đốm đen chẳng là gì. Thực tế, đầu và đuôi tôm đen là dấu hiệu của tôm bị thối. Loại tôm này chết đã lâu, chất bẩn trong sợi tôm đã xuống cấp, mùi tanh nồng nặc, khó làm sạch. Sợi tôm là ruột của tôm, chứa thức ăn khó tiêu và phân. Nếu sợi tôm bị thối thì dù có rửa bao nhiêu cũng khó làm sạch hoàn toàn. Nếu ăn phải, bạn có thể bị tiêu chảy và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa.
Tôm bị mất đầu và đuôi
Khi lựa chọn tôm, đừng nghĩ rằng việc mất đầu và đuôi không là gì cả. Đầu và thân tôm dính chặt vào nhau. Nếu đầu và đuôi bị lỏng, thậm chí bị gãy trong quá trình vận chuyển thì có nghĩa là tôm không còn tươi. Loại tôm này không chỉ mất thẩm mỹ mà thịt còn bị khô do mất nước, mùi vị rất tệ, mất ngon.
Tôm thẳng
Khi vớt tôm, những con tôm cong thường còn tươi vì cơ của chúng co lại, săn chắc, trong khi những con thẳng hoặc đã bị đông lạnh lâu ngày hoặc đã chết vài ngày, cơ sẽ giãn ra trước khi trở nên thẳng. Mô cơ của tôm chết lâu ngày đã rã rời từ lâu nên tất nhiên sẽ không uốn cong được.
Tôm đông lạnh
Một số con tôm trông có vẻ to lớn nhưng thực chất chúng phải dựa vào đá lạnh để giữ chúng. Khi băng tan, bạn sẽ thấy tôm không chỉ bị teo lại nghiêm trọng mà thịt cũng bị hư hỏng. Loại tôm này rất có thể đã bị đông lạnh quá lâu, hoặc bị rã đông, đông lạnh nhiều lần trong quá trình vận chuyển khiến thịt bị hư hỏng.
Tôm vỏ mềm
Sự tồn tại của tôm vỏ mềm cần được cảnh giác hơn nếu chỉ có một số ít tôm có vỏ mềm thì có thể là tôm bóc vỏ bình thường. Nhưng nếu cả đàn tôm có vỏ mềm thì 80% trong số đó đã được cho ăn hormone. Nội tiết tố sẽ khiến tôm phát triển nhanh nhưng vỏ sẽ không phát triển cứng và kết quả là tôm bị mềm nhũn. Loại tôm này không chỉ thịt xốp, mùi vị kém mà còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe con người.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)