Vào mùa hè, số lượng lớn tôm tươi được bán trên thị trường. Thời điểm này, tôm không chỉ ngon mà còn rất chắc và mềm. Có rất nhiều cách để nấu tôm tại nhà, chẳng hạn như luộc sôi thông thường, hầm dầu, chiên... mỗi cách chế biến đều đặc biệt ngon. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nấu tôm ngon nhất, bạn phải mua tôm tươi nhất, vì độ tươi của tôm có liên quan trực tiếp đến hương vị cuối cùng của món ăn.
Thông thường, khi mọi người mua tôm, mọi người thường nhìn xem chúng còn sống hay không, nhưng nếu hầu hết tôm bán ở chợ bị đông lạnh vào mùa đông, rất khó để biết chúng có tươi không. Chúng ta đều biết các thành phần hải sản như tôm xuống cấp rất nhanh. Nếu bạn vô tình mua tôm chất lượng thấp, nó không chỉ gây hại cho cơ thể bạn mà còn gây lãng phí tiền bạc. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về các biện pháp phòng ngừa khi chọn tôm. Khi bạn mua, bạn có thể kết hợp các phương pháp này để sàng lọc, để có thể dễ dàng mua được tôm tươi. Hãy xem nào! Khi mua tôm, bất kể giá cả có rẻ, cố gắng không mua 3 loại này:
3 LOẠI TÔM KHÔNG NÊN MUA:
1. Khi chọn tôm, trước tiên hãy nhìn vào đầu. Nếu đầu có màu vàng và kết nối với cơ thể lỏng lẻo, điều đó có nghĩa là tôm đã được để một thời gian dài và loại tôm này không nên mua. Đặc biệt, một số tôm có khuyết tật không thể mua được, và những con tôm này rất cũ.
2. Khi mua tôm, bạn có thể dùng tay chạm vào bề ngoài để xem có chất nhầy không. Nếu có chất nhầy, có nghĩa là tôm đã xuống cấp. Nếu loại tôm này ăn vào, nó sẽ rất có hại cho sức khỏe của bạn, vì vậy nó không nên mua.
3. Bất kể bạn đang mua tôm đông lạnh hay tôm sống, bạn phải chú ý khi mua. Bạn phải duỗi hết tôm. Nếu tôm có thể phục hồi lại được tư thế ban đầu ngay sau khi duỗi, điều đó có nghĩa là tôm còn tươi. Tuy nhiên, nếu tôm không thể được khôi phục lại tư thế ban đầu ngay sau khi được kéo dài ra, điều đó có nghĩa là tôm không còn tươi.
CÁCH CHỌN TÔM:
1. Khi chọn tôm, trước tiên bạn phải mua tôm sống. Đây là điều cơ bản nhất. Nếu không có tôm sống và muốn mua tôm đông lạnh, bạn có thể dùng tay véo vào thân tôm. Nếu cơ thể cứng, là tôm tương đối tươi. Nếu cơ thể mềm, có nghĩa là tôm đã để cũ từ lâu, do vậy không nên mua.
2. Chú ý đến vỏ tôm khi chọn tôm. Nói chung, tôm chất lượng cao có vỏ màu trắng xanh. Màu sắc của toàn bộ vỏ tôm rất sáng. Đầu và thân tôm được kết nối chặt chẽ.
3. Tôm tươi sẽ có hương vị tự nhiên khi ngửi kĩ. Đối với tôm tươi đông lạnh, chỉ có một chút mùi tanh của hải sản, tóm lại, sẽ không có mùi đặc biệt hay mùi vị khác. Vì vậy, khi mua, bạn cũng có thể chú ý ngửi mùi vị, để có thể chọn tôm chất lượng cao.
Trên đây là phương pháp chọn tôm tươi. Miễn là bạn thành thạo các phương pháp chọn này, bạn có thể dễ dàng chọn tôm chất lượng cao.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)