Nói chung, con dấu trên thịt lợn thường là chất màu, bởi vì con dấu được sử dụng trên thực phẩm được làm bằng chất màu ăn được. Dù ăn vào miệng cũng không gây hại cho cơ thể con người, màu sắc và hình dạng con dấu khác nhau đều có ý nghĩa riêng biệt.
Hầu hết các sản phẩm thịt lợn bày bán ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch đều có tem tròn, loại thịt lợn này có thể yên tâm sử dụng.
Vì sao phải đóng dấu kiểm dịch thịt gia súc, gia cầm? Theo quy định tại Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, thịt và các sản phẩm khác của động vật trên cạn sau khi giết mổ, sơ chế phải được kiểm tra và đóng dấu kiểm soát giết mổ hoặc dán tem kiểm tra vệ sinh thú y trước khi đưa ra lưu thông tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu; Thịt và các sản phẩm khác của động vật không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y phải xử lý, nếu không đủ điều kiện sẽ không được cung ứng ra thị trường.
Tuy nhiên, rất nhiều thịt gia súc, gia cầm được bày bán tại các chợ hiện nay chưa được đóng dấu kiểm dịch. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên mua thịt đã quan kiểm dịch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Quy định về dấu kiểm dịch Dấu kiểm dịch được quy định rõ trong thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT, bạn cần chú ý một số điểm về con dấu này để phân biệt với dấu giả. – Đối với gia súc, dấu hình chữ nhật, dài 80mm, rộng 50mm, các đường thẳng có bề rộng 1mm. Dấu được chia thành 3 phần theo chiều dài: Phần trên và phần dưới rộng 13mm, phần giữa rộng 20mm (không kể đường kẻ). Dọc theo chiều dài ở phía trên của dấu khắc tên cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y cấp tỉnh “CHI CỤC ……..” Ở giữa dấu, khắc chữ “K. S. G. M” (viết tắt của cụm từ kiểm soát giết mổ). Dọc theo chiều dài phần dưới của dấu khắc mã số của cơ sở giết mổ.
Vị trí đóng dấu kiểm dịch của thịt gia súc gia cầm – Đối với thịt gia súc: Thân thịt, thịt mảnh, thịt miếng để tiêu thụ trên thị trường được đóng 01 dấu kiểm soát giết mổ ở vùng vai, 01 dấu ở vùng bụng và 01 dấu ở vùng mông của hai bên thân thịt, hoặc đóng 01 dấu kiểm soát giết mổ tại vị trí bảo đảm được sự nhận dạng là đã kiểm tra vệ sinh thú y đối với sản phẩm thịt mảnh, thịt miếng. – Đối với thân thịt gia cầm để tiêu thụ nội địa: Đóng 02 dấu kiểm soát giết mổ tại hai bên lườn của thân thịt; trường hợp bao gói nguyên con, đóng 01 dấu tại lườn của thân thịt. Mực in kiểm dịch trên thịt gia súc gia cầm là loại mực gì, có độc hại không? Dấu kiểm soát giết mổ được quy định tại Điều 31 Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Theo đó, màu mực phải đậm, khi đóng không nhòe; mực dấu đóng trên thân thịt bảo đảm không làm biến đổi chất lượng của thịt, sản phẩm động vật và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng; Thành phần, phương pháp pha chế mực của dấu đóng trên thân thịt được Cục Thú y hướng dẫn cụ thể.
|
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)