Đặc điểm của sườn hàng trước
Những người bạn đã từng xem cả một món sườn heo đều biết rằng màu của sườn trước là màu sẫm nhất nếu nhìn từ bên ngoài, vì sườn trước gần với cổ. Đặc điểm của hàng sườn phía trước là nhiều xương và ít thịt bám vào. Nếu bạn mua phần sườn hàng trước này thì nên dùng để hầm súp thì hợp lý nhất. Do ít thịt nên nếu làm sườn xào chua ngọt hay kho thì sẽ không ngon.
Đặc điểm của sườn giữa
Sườn giữa là phần ngon nhất, phần thịt ở trên miếng sườn này đều và đầy đặn. Lớp thịt mỡ trên miếng sườn này mỏng hơn còn thịt nạc thì mềm, ngon nhất trong các phần sườn.
Chỉ có 14 xương sườn giữa trên toàn bộ xương sườn. Nếu bạn không đi mua sườn từ sáng sớm thì khó mà mua được sườn giữa. Phần sườn này bạn nấu món gì cũng ngon chẳng hạn như sườn nướng, om, xào chua ngọt, kho, hầm, hấp... mà món nào cũng ngon vì có độ béo vừa phải, thịt nạc mềm và ngọt.
Đặc điểm của sườn hàng sau
Sườn hàng sau là phần phía sau gần với mông của con lợn, so với sườn trước thì sườn sau ít cử động hơn. Thịt ở chỗ sườn này dày và mềm, ăn được nhiều. Sườn hàng sau thích hợp để làm các món hầm, kho vì tủy trong sườn sẽ ngấm vào nước hầm rất ngọt.
Sườn hàng trước tốt hơn hay sườn hàng sau tốt hơn?
Mặc dù giá sườn trước và sườn sau tương đương nhau nhưng sự chênh lệch giữa 2 loại sườn vẫn khá lớn. Ngoại trừ sự khác biệt về màu sắc giữa hai loại xương này, thịt cũng rất khác. Sườn hàng trước ít thịt và nhiều xương, xương già hơn trong khi sườn hàng sau ít xương, thịt ngon nhất để hầm canh.
Sau khi biết được sự khác biệt giữa 3 loại sườn này, mình tin rằng nhiều bạn sẽ chọn sườn đúng không? Có thể nói, cách bổ dưỡng nhất cho sườn chính là uống canh hầm. Cách nấu cháo sườn ngô ngon như thế nào? Tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ phương pháp cụ thể với bạn.
1. Đầu tiên chuẩn bị 2 cân sườn hàng trước, sau đó cho vào nước bột năng để rửa sạch. Ngâm trong nước trong nửa giờ để loại bỏ máu đọng. Hành động này sẽ giúp món canh sườn hầm này không có mùi tanh.
2. Ngâm sườn non để kiểm soát độ ẩm rồi cho trực tiếp vào nồi nước lạnh. Cho hành và gừng rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh, đun sôi không đậy vung. Sau khi nước sôi, hớt sạch bọt trên bề mặt. Sau đó đậy nắp và đun trên lửa vừa trong năm phút. Đun sườn cho sôi.
3. Cho sườn đã luộc vào nước ấm để rửa sạch lớp váng trên bề mặt. Làm nóng chảo và thêm dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sườn heo vào chiên cho thơm. Sườn xào không còn hơi nước, thêm hành lá và gừng để khử mùi tanh rồi trụng nước sôi. Đậy nắp và đun sôi.
4. Sau khi nước sôi, cho ngô non đã cắt nhỏ vào. Nếu thích ăn củ sen, bạn cũng có thể cho thêm một ít củ sen. Sau đó thêm chút muối tinh cho vừa ăn, cho vào nồi hầm nhỏ lửa trong 45 phút. Nó đã sẵn sàng để thưởng thức.
Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)