Như chúng ta đã biết, rau là loại sâu bọ dễ kích động nhất nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhìn chung, rau sẽ được hái và bán ra thị trường sau khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày kể từ khi sử dụng thuốc trừ sâu, nhằm giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau! Nhưng nó vẫn là câu: Khi bạn ăn một cái gì đó vào miệng của bạn, bạn không thể không thận trọng!
Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn hôm nay là 7 loại rau sau đây, miễn là rửa sạch vì không sử dụng thuốc trừ sâu! Vì vậy, khi không có thời gian ngâm rau, bạn cũng có thể mua những loại rau không có thuốc trừ sâu này, rửa sạch rồi đem nấu, rất tiện lợi. Cùng tham khảo bên dưới nhé!
1. Rau cải cúc
Món cải cúc là món cải cúc chúng ta thường ăn, có vị giòn và mềm, thơm ngon, có mùi thơm đặc biệt. Trong cuộc sống, nhiều bạn thích xào cải cúc hoặc ăn lẩu, chỉ để thưởng thức hương vị đặc biệt của cải cúc! Thực ra hương vị của rau cải cúc rất thích hợp với chúng ta! Nhưng đối với những con sâu thì không thích nó. Có thể nói mùi của rau cải cúc là một chất xua đuổi côn trùng tự nhiên nên cải cúc không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật.
2. Khoai lang
Có một câu nói rằng: Để tăng sản lượng, khoai lang cần phải được xử lý bằng rất nhiều thuốc trừ sâu! Trên thực tế, trước đây, để ngăn chặn sự phá hoại của tuyến trùng ngầm, một số loại thuốc trừ sâu đã được sử dụng. Nhưng nó đã bị cấm từ nhiều năm trước, và bản thân khoai lang có sức sống rất mạnh, nên về cơ bản bây giờ không cần thuốc trừ sâu để trồng khoai lang.
3. Xà lách
Bị hiểu lầm nhiều nhất là rau diếp! Bởi vì, nhiều bạn cho rằng lá rau diếp giòn, mềm và có nhiều nước, rất dễ kích động sâu bọ! Vì vậy, rau diếp chắc hẳn đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu! Thực tế, chu kỳ sinh trưởng của xà lách rất ngắn, thuộc loại nhanh lớn. Vì vậy, nhiều bạn khi mua rau xà lách về phát hiện trên lá sẽ có những con ốc nhỏ, chính vì xà lách không có thuốc trừ sâu nên sẽ kích động ốc sên ăn!
4. Củ sen
Nếu nói rau và thuốc trừ sâu không liên quan gì nhau thì phải có củ sen! Vì việc trồng củ sen thuộc nông nghiệp sinh thái nên dù không sử dụng thuốc trừ sâu trong ao củ sen thì củ sen trong phù sa vẫn phát triển tốt, cá trong ao củ sen vẫn bụ bẫm! Vì vậy, trong củ sen không có thuốc trừ sâu, điều bạn cần chú ý duy nhất là tránh để củ sen bị tẩy và ngâm.
5. Bí ngô
Ngày nay, nhiều bạn ăn bí ngô như một loại lương thực chính, thực tế thì bí ngô thuộc chi Cucurbitaceae Cucurbita và là một loại rau quả ngọt! Tuy nhiên, bí ít khi thu hút sâu bệnh, không những không có sâu bọ mà hầu như không bị dịch bệnh, ngoài ra sản lượng bí cũng lớn, điều quan trọng nhất là bí khi thu mua rất rẻ. Vì vậy, trồng bí ngô là không có thuốc trừ sâu! Điều cần chú ý duy nhất là khi mua bí, chúng ta nên chọn những quả bí da khô ráo, không bị nấm mốc, thối rữa.
6. Rau dền
Rau dền cũng giống như rau xà lách, thuộc loại rau lớn nhanh, đặc điểm của rau dền là ưa nóng, tránh rét, có chu kỳ sinh trưởng ngắn. Vì vậy, rau dền nói chung không kích thích sâu bệnh nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật!
7. Lá hẹ
Hẹ, giống như hoa cúc, là một loại rau có mùi hương riêng của chúng giúp tránh xa bọ. Như chúng ta đã biết, lá hẹ còn có một tính năng vô cùng mạnh mẽ, đó là chúng có thể tiếp tục phát triển sau khi cắt! Và tốc độ phát triển cũng khá nhanh nên không cần thuốc trừ sâu trong quá trình trồng.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)