Trong số tất cả các loại nấm, nấm hương chắc chắn là loại được nhiều người ăn phổ biến nhất vì chúng có đặc điểm là mùi thơm đậm đà và thịt dày. Chúng được người dân mệnh danh là “món ngon miền núi”, "Nữ hoàng nấm".
Nấm hương cũng là loại thực phẩm tôi khuyên mọi người nên ăn vì chúng rất giàu các chất như “choline, tyrosine, oxidase và một số axit nucleic”. Sự kết hợp của các chất này có thể làm giảm huyết áp, giảm cholesterol và giảm lipid máu. Vì vậy, người trung niên và người già nên ăn nhiều nấm.
Mặc dù nhiều người thích ăn nấm hương nhưng luôn có một số người mua nấm không đủ tươi, mềm và đàn hồi. Trên thực tế, khi mua nấm hương có rất nhiều kỹ thuật. Ví dụ, khi đi mua nấm hương, bạn sẽ luôn thấy có loại to và loại nhỏ. Trong hai loại chuối này loại nào ngon nhất? Chắc chắn nhiều người không biết? Thực ra lúc đầu tôi cũng vậy, cho đến khi tôi quen một người bạn bán rau và cô ấy tiết lộ sự thật cho tôi biết. Có sự khác biệt lớn giữa hai loại nấm này và tôi được hưởng lợi rất nhiều khi nghe nó. Vì đã thành thạo kỹ năng chọn nấm hương nên những loại nấm hương tôi mua bao năm qua vẫn luôn ngon. Tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu chi tiết về 2 loại nấm hương này với các bạn, hy vọng các bạn sẽ không mua nhầm nữa.
Loại thứ nhất: nấm hương (đông cô) lớn
Sau khi nấm nảy mầm, chỉ cần nhiệt độ cao, độ ẩm cao thì 3-5 ngày sẽ thành hình. Nếu sau 5 ngày không hái thì nấm càng to, không nên mua.
Loại thứ hai: nấm nhỏ
Nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp phải mất 7-10 ngày để nấm hương phát triển hoàn toàn. Tuy nhiên, những loại nấm hương này có chu kỳ sinh trưởng dài hơn nên hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, khi lớn lên có thể ăn được. Nó dẻo hơn và có mùi thơm đậm đà hơn. Dù là hầm, xào thì đều ngon nhất. Đừng mua những cây nấm nhỏ có chiều rộng dưới 2 cm. Đây là những cây nấm còi cọc và không ngon.
Khi mua nấm hương, ngoài việc phân biệt nấm hương lớn và nấm hương nhỏ, bạn cũng cần nắm rõ 3 điểm sau để mua được nấm hương tươi ngon nhất.
Nấm hương nhỏ có thịt dày, rễ ngắn, mùi thơm nấm đậm đà
- Điểm đầu tiên: mua nấm nhẹ và không có nước
Một số người buôn bán vô lương tâm sẽ xịt nước vào nấm để khiến nấm nặng hơn. Một số người thậm chí còn ngâm nấm trong nước. Tuy nhiên, hàm lượng nước trong nấm quá nhiều, nấm không những không chịu được khi bảo quản mà còn có thể bị hư hại, mùi vị không ngon. Có sự khác biệt lớn nên khi mua nấm hương bạn nhớ cầm nhẹ hoặc nhéo nhẹ nấm hương. Nếu khi kẹp không có nước dính vào tay thì bạn có thể yên tâm mua.
- Điểm thứ hai: mua nấm không có mùi hăng
Sau khi hái nấm, nấm sẽ có hình thức xấu, một số người bán rau sẽ phun một ít formaldehyde hoặc chất bảo quản khác lên bề mặt nấm, những chất bảo quản này sẽ bám vào nấm. Bề mặt của nấm rất khó làm sạch. Ăn loại nấm này lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy, khi mua nấm bạn nên ngửi thử nếu bề mặt nấm không có mùi đặc biệt, chỉ cần nấm có mùi thơm nồng là bạn có thể yên tâm mua.
- Điểm 3: Mua màu tối
Nấm cũng được chia thành màu sáng và màu tối. Điều này liên quan đến ánh sáng mà nấm tiếp xúc. Mặc dù nấm cần một chút ánh sáng để phát triển nhưng nếu nấm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh thì màu của nấm sẽ nhạt hơn, mùi thơm cũng sẽ nhạt dần, mùi thơm của nấm khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh sẽ kém hơn nên khi mua nấm, tốt nhất bạn nên chọn những loại nấm có màu sẫm thì hương vị càng đậm đà.
Khi nấm phát triển, một số trứng côn trùng và bụi cũng sẽ xâm nhập vào nấm nếu chỉ rửa nấm bằng nước, nên khi làm sạch nấm phải cho baking soda. Ngâm trong nước 10 phút, vì baking soda có thể làm trứng trong nấm tự bong ra, tinh bột có khả năng hấp phụ mạnh trứng và bụi xuống đáy nước, khiến nấm không còn chứa chất nào bụi bẩn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)