1. Vết khía tốt hơn vết trơn
Nấm hương có vết nứt, khe hở được gọi là nấm hoa. Chúng là loại nấm hương chất lượng cao được trồng trong môi trường đặc biệt.
Nhiều bạn sẽ hỏi: Tại sao nấm có kẽ hở lại được coi là tốt? Bởi vì, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những loại nấm như vậy tích lũy nhiều chất dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như hàm lượng protein, axit amin và khoáng chất cao hơn nhiều so với nấm thông thường.
Không chỉ vậy, mô nấm theo cách này sẽ chặt hơn, hương vị của nấm đậm đà hơn, vị mềm và mịn hơn. Vì vậy, khi mua nấm hương, hãy nhớ rằng nấm nứt sẽ tốt hơn nấm trơn.
2. Cái nhẹ hơn thì tốt hơn cái nặng
Khi mua nấm hương các bạn nhớ rằng càng nhẹ càng tốt. Nguyên nhân là do nấm nặng chứa nhiều nước. Một số là do thương lái bảo quản không đúng cách, còn một số khác là do thương lái cố tình phun một ít nước làm nấm tăng cân.
Nấm hương là thành phần có khả năng thấm nước rất cao. Một số doanh nghiệp thậm chí còn phun nước để tăng trọng lượng của nấm hương lên hơn 40%. Điều này không chỉ tăng cân và khiến chúng ta tốn nhiều tiền hơn mà còn sinh ra rất nhiều vi khuẩn.
3. Mang trắng tốt hơn mang vàng
Mang là mặt sau của mũ nấm và là phần nối với cuống nấm, trông giống như một nếp nhăn. Nói chung, nếu mang nấm hương có màu trắng đục nghĩa là nấm tươi và chất lượng càng cao. Nếu có màu vàng nghĩa là nấm đã được bảo quản ít nhất một tuần.
Nếu có lông trắng mọc ở phần nối giữa mang và cuống thì nấm không những bảo quản không đúng cách mà còn cũ. Nếu mang đã chuyển sang màu đen nghĩa là nấm đã bị hỏng.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)