Khi mua khoai tây, nhiều bà nội trợ sẽ chọn những củ nhìn bên ngoài đẹp mắt, về nhà chế biến nhiều cách ăn khác nhau nhưng họ sẽ thấy vấn đề là, cùng một loại khoai tây chúng ta làm ra sẽ có vị khác nhau. Vì sao lại như vậy?
Thực tế, có hai loại là khoai tây bột và khoai tây giòn. Mỗi loại sẽ có đặc tính khác nhau nên tùy vào mục đích chế biến mà bà nội trợ chọn mua. Làm sao phân biệt được hai loại khoai? Thật ra chẳng có gì khó, khi chỉ cần chú ý những điều sau:
1. Phân biệt theo giống
Lý do quan trọng nhất tạo nên hương vị của khoai tây là do chúng có nhiều loại khác nhau. Vì vậy, chúng ta có thể đánh giá khoai tây theo giống của chúng.
Khi mua khoai tây, bạn sẽ thấy có 2 loại khoai tây là khoai tây lòng vàng và khoai tây lòng trắng. Khoai tây lòng vàng và khoai tây lòng trắng thuộc hai loại khoai tây khác nhau và có hương vị rất khác nhau. Việc xác định phân biệt giữa "khoai tây bột" và "khoai tây giòn” liên quan trực tiếp đến hàm lượng tinh bột trong khoai tây. Khi chúng ta thường ăn một số thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao hơn, rõ ràng chúng ta có thể cảm nhận được mùi vị đậm đà hơn.
Trên khoai tây, nguyên tắc này cũng phổ biến. Khoai tây có hàm lượng tinh bột cao tự nhiên có vị ngon hơn, trong khi khoai tây có hàm lượng tinh bột thấp hơn sẽ giòn hơn. Hàm lượng tinh bột trong khoai tây lòng vàng cao hơn nhiều so với khoai tây lòng trắng nên hai loại khoai tây có mùi vị khác nhau.
Khoai tây lòng vàng có nhiều tinh bột nên sau khi nấu sẽ có mùi vị mềm hơn và có cảm giác xào xạc. Loại khoai tây này thích hợp hơn để làm món hầm, nấu ăn hoặc khoai tây nghiền. Khoai tây lòng trắng có ít tinh bột nên sau khi luộc có hương vị không giống mỳ, ăn giòn, sảng khoái.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá các loại khoai tây dựa trên màu sắc, cảm giác và kích thước của vỏ khoai tây để xác định xem đó là "khoai tây bột" hay "khoai tây giòn".
2. Theo màu sắc của vỏ ngoài
Màu sắc của hai loại khoai tây cũng có một chút khác biệt, khoai tây bở thì đậm hơn, khoai tây giòn thì nhạt hơn, khi mua chúng ta có thể xem hai màu khác nhau để lựa chọn, đây chính là điểm khác biệt giữa hai loại khoai này..
3. Phân biệt theo cảm nhận trên vỏ
Bên ngoài của khoai tây giòn rất chiếm ưu thế khi láng mịn, không có nhiều lỗ trên bề mặt. Hơn nữa, nhìn tổng thể trông sạch sẽ, bắt mắt với màu vàng, mang lại sự tin tưởng cao nên bà nội muốn mua. Còn khoai tây bột với vẻ bên ngoài trái ngược khi trông xù xì, có nhiều lỗ màu đen. Đáng nói là vỏ của khoai tây bột rất dễ bong tróc, nhìn tổng thể có vẻ bẩn.
4. Phân biệt theo kích thước
Những người sành ăn thường nói rằng khoai tây nhỏ có vị ngon và dễ ăn hơn. Hơn nữa, khoai tây nhỏ khá mềm nên khi nấu các món hầm hoặc súp sẽ nhanh mềm hơn. Đối với khoai tây chiên, chúng ta nên chọn khoai tây to vì chúng có vị giòn hơn và có lượng tinh bột tương đối ít.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)