Trên thị trường mùa thu có rất nhiều loại trái cây và rau củ như nho, củ sen, hạt dẻ, đậu xanh,… và khoai môn. Từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm khoai môn tươi rói được tung ra thị trường. Giá rẻ hơn nhiều so với bình thường.
Khoai môn được biết đến như vật cống nạp của hoàng đế thời xa xưa. Nó rất giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa và hấp thụ. Khoai sọ có thể chiên, hấp, hầm, chiên. Dù nấu theo cách nào thì nó cũng có vị dẻo, dẻo và ngọt, rất ngon.
Mặc dù khoai môn rất bổ dưỡng nhưng nhiều người lại không biết cách mua.
Khoai sọ to hay nhỏ, nhẹ hay nặng. Bạn nên mua cái nào? Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn kỹ năng chọn mua khoai sọ. Tôi đảm bảo rằng bạn có thể chọn khoai môn tươi và ngọt, và bạn có thể chọn nó một cách chính xác.
Cách chọn khoai sọ:
1. Ngoại hình
Khoai môn là loại củ ăn được chôn dưới đất. Chắc chắn sẽ có một số bụi bẩn khi bạn đào. Nếu đất ẩm tức là khoai sọ tươi mới đào lên khỏi mặt đất. Nếu đất tương đối khô, nghĩa là nó đã được đào một thời gian.
Thông thường, khoai sọ sẽ giữ được trong 3 tháng. Khi được chọn, vỏ còn nguyên vẹn, màu vàng nâu và tương đối tươi. Nếu khoai môn mọc mầm, mốc meo là không ăn được, có rẻ đến mấy cũng không mua.
2. Cân nặng
Đối với cùng một loại khoai sọ, củ càng to càng mềm và ngọt, củ càng nhỏ càng khô. Một điều cần lưu ý là có sự khác biệt giữa việc mua khoai sọ và mua trái cây. Chúng có cùng kích thước, vì vậy chúng ta nên chọn củ nhẹ hơn. Nhẹ hơn có nghĩa là ít độ ẩm hơn, hàm lượng tinh bột cao hơn, chín hơn và cảm giác mềm hơn.
Khoai môn nặng hơn thì hàm lượng nước nhiều hơn, vị không dịu bằng khoai môn nhẹ, củ càng nhẹ mùi vị càng ngon.
3. Nhiều mắt hột
Khoai sọ mọc dưới đất, có một số rễ mọc trên bề mặt. Cần lưu ý khoai môn ít rễ thì tốt hơn. Đồng thời, trên củ khoai sọ có nhiều tổ nhỏ, dân gian thường gọi là “mắt hột”. Càng nhiều mắt hột thì khoai môn càng ngon và càng ngọt.
4. Độ cứng
Khoai môn tươi chắc và căng mọng, khi dùng tay ấn vào là có thể cảm nhận được. Nếu khoai mềm, khoai môn không còn tươi và có thể đã bị hư bên trong. Đừng mua nó cho dù nó rẻ đến đâu. Khoai môn là thực phẩm có tính kiềm. Ăn nhiều khoai sọ có thể giúp chúng ta điều chỉnh cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, có lợi cho sức khỏe.
Đồng thời, khoai môn giàu dinh dưỡng, giàu tinh bột, protein, khoai môn polysaccharid, vitamin, khoáng chất và các thành phần khác, có tác dụng chống oxy hóa, giảm béo, nâng cao khả năng miễn dịch, nên ăn nhiều khoai môn vào mùa thu.
Khi chọn khoai môn, chỉ cần nhìn vào 4 điểm trên là bạn có thể dễ dàng chọn được khoai môn tươi ngon, chỉ cần chọn một củ.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)