Trong số đó, hạt điều là món tôi thích nhất. Khi vào siêu thị mua hạt điều, chắc hẳn bạn sẽ tìm thấy “hạt điều lột vỏ” và “hạt điều còn vỏ”. Hãy nói về chủ đề này và xem xét:
Hạt điều lột vỏ và hạt điều có vỏ có gì khác biệt?
1. Phương pháp sản xuất khác nhau
Hạt điều còn vỏ là hạt điều nguyên chất được rang trực tiếp mà không cần thêm gia vị trong quá trình chế biến. Hạt điều lột vỏ được làm bằng cách đầu tiên bóc vỏ hạt điều, thêm gia vị, chiên chín rồi nướng trên than củi. Đây là những hạt điều đã qua chế biến thứ cấp và là hạt điều đã bóc vỏ.
Từ phương thức sản xuất, hạt điều lột vỏ (nướng trên than) được làm bằng cách bóc vỏ hạt điều và thêm gia vị, còn hạt điều có vỏ được nướng trực tiếp mà không cần thêm gia vị.
2. Ngoại hình khác biệt
Hạt điều có vỏ
Nhân của hạt điều có vỏ được bao bọc bởi một lớp vỏ. Chúng có màu rám nắng và màu trắng. Trong quá trình sản xuất hạt điều lột vỏ, hạt điều đã được loại bỏ vỏ, sau khi chiên, rang có màu vàng óng. Nếu để ý kỹ, bạn còn có thể thấy bóng của gia vị được thêm vào trên bề mặt.
Nhìn bề ngoài, hạt điều lột vỏ không được bao bọc bởi vỏ, nhân của hạt điều có vỏ màu vàng óng.
3. Hương vị khác nhau
Hương vị của hạt điều còn nguyên vỏ nguyên bản hơn, bạn có thể tự mình nếm thử hương vị của hạt điều. Trong quá trình sản xuất hạt điều lột vỏ, người ta cho thêm đường, muối, dầu và các gia vị khác vào chiên. Hạt điều có vỏ ăn sẽ ngọt và giòn hơn.
Về hương vị, hạt điều lột vỏ có vị giòn hơn, nặng hơn và nhiều dầu hơn, trong khi hạt điều có vỏ lại có vị giống hạt điều, không có mùi vị của gia vị.
4 Dinh dưỡng khác nhau
Hạt điều có vỏ
Hạt điều rất giàu dầu, vitamin và khoáng chất, hàm lượng vitamin B1 chỉ đứng sau vừng và đậu phộng. Hạt điều còn vỏ ít được chế biến nên ít bị mất chất dinh dưỡng. Hạt điều lột vỏ sẽ bị mất nhiều chất dinh dưỡng hơn và thêm một lượng lớn gia vị vào. Đương nhiên, chúng không giàu dinh dưỡng như hạt điều có vỏ.
Ở góc độ dinh dưỡng, hạt điều lột vỏ đã qua các kỹ thuật chế biến như chiên rán dẫn đến thất thoát chất dinh dưỡng nhiều hơn, giá trị dinh dưỡng không bằng hạt điều ít qua chế biến còn vỏ.
Phần kết luận
Hạt điều rang than (lột vỏ)
Từ những điều trên có thể thấy, sự khác biệt giữa hạt điều rang than và hạt điều có vỏ có thể tóm tắt thành bốn điểm, đó là phương pháp chế biến khác nhau, hình thức khác nhau, mùi vị khác nhau và chất dinh dưỡng khác nhau. So với hạt điều có vỏ, hạt điều rang than có thêm gia vị và được chiên chín. Hạt điều có màu vàng và hương vị đậm đà hơn.
Từ quan điểm dinh dưỡng, sẽ tốt hơn nếu chọn hạt điều còn vỏ; theo quan điểm hương vị thuần túy, mọi người đều có sở thích riêng về củ cải và rau xanh, và điều đó chủ yếu phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)