Mặc dù gạo là thực phẩm rất phổ biến trong mọi gia đình, nhưng nhiều người lại không hiểu biết nhiều về gạo, khi đi mua gạo thấy gạo hạt dài, hạt tròn không phân biệt được và thường mua ngẫu nhiên. Vậy gạo hạt dài và gạo hạt tròn có gì khác nhau và loại nào giàu dinh dưỡng hơn? Nhiều người không biết điều này, hãy đọc những thông tin dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé!
Có ba nhóm gạo cơ bản là gạo hạt ngắn, gạo hạt vừa và gạo hạt dài. Nhóm gạo hạt ngắn được tiêu thụ nhiều nhất. Loại gạo hạt vừa là loại gạo có chiều dài trung bình như gạo Calrose. Còn gạo hạt dài như tên của nó, dài và thon như gạo Thái, hay được biết với tên gạo Indica.
Hạt gạo tròn, tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng nhỏ hơn hai. Hình dạng ngắn và rộng, hạt gạo đầy đặn và dày, hình dạng tổng thể là hình bầu dục và mặt cắt ngang gần tròn. Gạo hạt tròn thích hợp trồng ở vùng cao, chủ yếu được trồng ở vùng đồi núi.
Gạo hạt dài có tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng lớn hơn hai. Hình dạng thuôn dài hoặc mảnh mai. Nó thích hợp trồng ở những vùng đồng bằng, sản lượng mỗi mùa vụ là rất lớn. Gạo hạt dài có chất lượng và hương vị tốt hơn.
Đây là sự khác biệt của hai loại gạo hạt tròn và dại, người ta thường nói gạo hạt dài trông đẹp hơn gạo hạt tròn nên đắt hơn. Trên thực tế, đặc điểm hình dạng không phải là yếu tố chính quyết định giá cả, hương vị và chất dinh dưỡng là yếu tố quyết định.
Trước tiên hãy nói về dinh dưỡng, dinh dưỡng cơ bản của hai loại gạo không có nhiều khác biệt, các chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin B1 và các nguyên tố vi lượng như magie, sắt, kẽm chứa trong gạo không khác nhau nhiều. Sự khác biệt chính là hàm lượng vitamin B2, vitamin E và canxi trong gạo hạt tròn cao hơn gạo hạt dài. Hàm lượng axit nicotinic và selen trong gạo hạt dài cao hơn gạo hạt tròn.
Ngoài hương vị, gạo hạt tròn còn có độ dính tương đối tốt, sau khi nấu độ dính vừa phải nên thích hợp nấu cháo và súp hơn, nước súp đặc, vị mềm và thơm ngon.
Gạo hạt dài độ dính tương đối kém, nấu xong tương đối lỏng, độ dính không tốt. Vì vậy, nó phù hợp với cơm chiên, trông ngon và hấp dẫn.
Vậy chúng ta nên mua loại gạo nào? Nói một cách đơn giản, hai loại này không có nhiều khác biệt về dinh dưỡng, khác biệt chính nằm ở phương pháp nấu, gạo hạt dài thích hợp làm cơm chiên, còn gạo hạt tròn thích hợp làm cháo. Tùy theo sở thích và nhu cầu mỗi người mà mua loại gạo phù hợp.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)