Mỗi mùa đông, củ cải bắt đầu xuất hiện với số lượng lớn trên thị trường. Có củ cải trắng, củ cải xanh, củ cải đỏ, cà rốt,... Trong số đó, củ cải trắng được ưa chuộng nhất và có giá trị dinh dưỡng cao, được gọi là “tiểu nhân sâm” và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như củ cải viên chiên, củ cải hầm thịt, củ cải hầm canh cá, củ cải muối và củ cải chiên giòn, vân vân đều ngon, cực kỳ ngon. Tôi không biết bạn thường thích nấu món gì và ăn gì? Bạn có thể thử nhiều cách khác nhau để ăn nó.
Củ cải trắng rất ngon nhưng có một vấn đề khó chịu là khi mua củ cải trắng, bạn dễ mua phải củ cải dạng cám, nhìn khá to nhưng khi cắt ra thì thấy không đủ nước. Dù bạn nấu loại củ cải này như thế nào đi nữa, không loại nào ngon cả, và tốn rất nhiều tiền, điều này khá khó chịu khi gặp phải tình huống này.
Nhiều người không biết cách chọn củ cải khi mua. Hầu hết họ chỉ chọn củ to nhất và mua. Thực tế, khi mua củ cải, bạn nên tránh mua củ cải có cám, bạn không thể quá tùy tiện khi lựa chọn.
Mẹo 1: Đánh giá từ những chiếc lá
Củ cải trắng mới có đặc điểm là giòn và ẩm nên bạn cần nhận biết được loại củ cải nào là tươi nhất?
Cách kiểm tra rất đơn giản, chỉ cần kiểm tra xem lá củ cải trắng có còn tươi hay không. Đầu tiên hãy nhìn vào màu sắc của lá. Nếu nó có màu xanh đậm thì có nghĩa là củ cải đã rất già và rất tươi. Nếu nó có màu vàng tươi thì có nghĩa là củ cải đã không còn tươi nữa, vì sau khi củ cải đã được bảo quản. Để lâu, phần trên của nó sẽ nảy những mầm mới, sau khi mầm mọc lên sẽ hút hơi ẩm bên trong củ cải khiến mùi vị rất khó chịu. Vì vậy khi mua củ cải trắng, khi bạn gặp phải củ cải trắng dày, sáng lá vàng, bạn không nên mua.
Sau đó nhìn vào lá xem có ẩm không. Nếu có hơi ẩm nghĩa là củ cải còn rất tươi. Nếu lá bị khô nghĩa là củ cải không còn tươi.
Mẹo 2: Đánh giá từ gốc rễ
Trên bề mặt củ cải trắng có một số rễ. Điều này là bình thường vì khi củ cải trắng mọc lên thì đuôi bị kẹt trong đất. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, củ cải trắng tưới nhiều nước thì không có nhiều rễ và có đuôi. Thường có đuôi mỏng nên loại củ cải trắng này thường rất ngon, có kết cấu rất giòn và ít có khả năng có lõi bấc.
Một số củ cải trắng có nhiều rễ và đuôi dày. Loại củ cải trắng này thường không ngon, hàm lượng nước ít và có thể có lõi sạn.
Còn một tình huống nữa mà bạn cố gắng không nên mua, đó là củ cải có hai đuôi, ăn không ngon.
Mẹo thứ ba: đánh giá theo trọng lượng
Khi mua củ cải, đừng chỉ nhìn vào củ to, nếu không, một số củ cải có thể rất to nhưng khi mang về nhà, bạn sẽ thấy chúng có phần ruột rỗng.
Củ cải trắng có đủ nước sẽ có vị ngon nhất, nhưng nếu đủ nước thì sẽ rất nặng. Vì vậy, trong số những củ cải trắng có cùng kích thước thì nên chọn loại củ nặng nhất.
Mẹo 4: Đánh giá theo mức độ mượt mà
Thông thường, củ cải trắng có đủ độ ẩm và độ tươi cao sẽ có bề mặt rất mịn, trong khi củ cải trắng có độ tươi thấp sẽ có một số nếp nhăn trên bề mặt và rõ ràng là không mịn khi chạm vào. Loại củ cải trắng này không đủ ngon nên khi gặp phải đừng mua nó. Cũng không mua củ cải đã có vết thương trên bề mặt. Nếu bạn muốn mua, hãy mua chúng trong tình trạng tốt.
Mẹo 5: Đánh giá theo kích cỡ
Khi mua củ cải trắng, có người thích mua củ to, còn có người lại sợ ăn không được củ cải lớn nên mua củ cải nhỏ. Vì củ cải trắng quá to thường có lõi bấc, còn củ cải trắng quá nhỏ thì không đủ trưởng thành và chắc chắn sẽ không ngon lắm nên khi chọn nên chọn những củ vừa phải.
Khi mua củ cải trắng, đừng mua 5 loại này khi gặp phải bạn sẽ không bao giờ sợ mua phải củ cải dạng bấc nữa nhé!
1. Không mua củ cải nếu trên đó có lá mới mọc hoặc lá bị héo;
2. Đừng mua những cây có quá nhiều rễ hoặc quá dày hoặc có nhiều đuôi;
3. Không mua những sản phẩm có cùng kích thước nhưng có trọng lượng quá nhẹ;
4. Không mua nếu bề mặt bị nhăn;
5. Đừng mua nếu nó quá lớn hoặc quá nhỏ.
Bạn đã học được mọi thứ về việc mua củ cải trắng chưa? Bây giờ là thời điểm thích hợp để ăn củ cải trắng. Hãy học cách mua mà không mất tiền. Các món ăn được làm từ củ cải trắng tươi ngon hơn. Đó là chia sẻ của tôi. Nếu bạn thích tôi, hãy theo dõi tôi.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)