Chuối rất ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và rất có lợi cho tiêu hóa, tim và giảm cân. Ngoài việc có rất nhiều lợi ích thì chuối còn là một món ăn vặt vô cùng tiện lợi.
Tuy nhiên, khi mua chuối, nếu chúng có 3 đặc điểm dưới đây thì bạn tuyệt đối không nên mua.
1. Chuối quá chín
Khi mua chuối, nhiều người thích chọn những quả chuối chín, có vỏ vàng vì nghĩ rằng những quả chuối này sẽ ngọt và ngon hơn. Tuy nhiên, những người am hiểu cho rằng những quả chuối quá chín này thường mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng tối ưu.
Bởi chuối quá chín thường có vị quá mềm, thậm chí giống như ăn mứt. Ngoài ra, chuối quá chín còn dễ bị nhiễm vi sinh vật và khó bảo quản. Vì vậy, khi mua chuối chúng ta nên chọn những quả vừa chín tới, có vị giòn.
2. Chuối bị mòn vỏ nặng
Khi mua một quả chuối, điều đầu tiên bạn nhìn thấy chính là vỏ. Nếu vỏ chuối bị mòn nhiều hoặc thậm chí bị hư hỏng nhẹ thì rất có thể là do bảo quản quá lâu hoặc xử lý không đúng cách trong quá trình vận chuyển. Những quả chuối như vậy thường có mùi vị kém và thậm chí có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cả quả chuối.
3. Chuối không có mùi thơm
Chuối tốt sẽ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng, đây cũng là yếu tố quyết định chuối có tươi ngon hay không. Nếu chuối không có mùi thơm hoặc thậm chí có mùi lạ thì có thể chuối đã bị hỏng. Nếu chúng ta mua những quả chuối như vậy không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài 3 giống chuối nêu trên cần phải cảnh giác, cũng có một số mẹo chọn mua chuối có thể giúp chúng ta chọn được những quả chuối ngon hơn: Đầu tiên hãy chọn những quả chuối không bị hư hỏng, không bị sâu bệnh, côn trùng gây hại. Thứ hai, chọn những quả chuối tương đối đồng đều, không bị cong, cuối cùng tốt nhất nên chọn chuối của những thương hiệu uy tín.
Mí quyết để chọn được những quả chuối ngon, không chứa hóa chất
Cách chọn chuối xanh
Nếu mọi người muốn mua chuối xanh, khi chọn nên chọn nải chuối quả có màu xanh đậm, căng bóng và có độ cong đều. Quan sát nếu thấy vỏ chuối có lốm đốm, chuyển sang màu vàng nhẹ thì nải chuối đó đã già, ăn sẽ ngon hơn.
Nếu vỏ chuối có màu xanh nhạt thì chứng tỏ chuối còn non, những nải chuối như vậy khi mua về sẽ lâu chín và khi chín ăn cũng sẽ không ngon như chuối đã già.
Cách chọn chuối chín
Để mua được nải chuối chín ngon, trước hết mọi người cần tránh chọn nải nải có những quả bị dập, nát. Khi mua chuối chín, nên chọn nải có quả có kích thước vừa phải, nếu quả quá to thì có thể chúng đã được bón thuốc tăng trưởng hoặc thuốc hóa học. Ngược lại, nếu mua nải có quả quá nhỏ thì có thể đó là chuối bị chín ép.
Nên mua những nải chuối có cả quả xanh, quả vàng vì những nải này thường là chuối chín tự nhiên, những nải chuối có màu vàng đẹp và đều thường có khả năng bị chín ép.
Chuối chín tự nhiên thì cả cuống, thân và nải sẽ chín đều (dù sẽ có quả xanh). Chuối chín ép sẽ có quả vàng nhưng phần cuống cứng và đôi khi còn hơi xanh.
Cách phân biệt chuối chín tự nhiên
• Quan sát phần cuống
Như đã nói ở trên, những nải chuối chín vàng đẹp mắt nhưng cuống quả chuối có màu xanh, cuống còn dính nhựa, thì đây là những quả nải chuối bị ép chín khi còn non. Đối với những nải chuối chín tự nhiên thì sẽ không có hiện tượng này.
Những quả chuối chín ép được ủ bằng hóa chất thì vỏ quả chín đều và có màu vàng rất đẹp mắt, nhưng cuống vẫn có màu xanh.
• Nhìn kỹ vỏ chuối
Đối với những nải chuối chín tự nhiên, quả thường sẽ có màu vàng sẫm và trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.
Còn chuối chín ép hay chín do thuốc, vỏ bên ngoài có màu vàng trông đẹp mắt, vỏ chuối mịn màng, không tỳ vết nhưng bóp vào quả chuối sẽ thấy cứng sượng.
• Phần ruột của quả chuối
Những quả chuối bị chín ép khi ăn sẽ có cảm giác bị sượng như ăn cơm sống và nhạt, thậm chí hơi chát. Còn chuối chín tự nhiên ăn không bao giờ có vị chát mà có vị ngọt thơm.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)