Ví dụ như 4 loại cá hôm nay tôi giới thiệu với các bạn, người hiểu biết chắc chắn sẽ không mua vì chúng đều chứa nhiều kim loại nặng. Ba người bán cá mà tôi biết đều nói là không dám ăn nhưng cũng có người thường xuyên mua.
Loại thứ nhất: cá bò vàng đen
Cá bò vàng (cá bống suối) là loại cá được nhiều người thích ăn, vì thịt cá bò vàng đặc biệt mềm, không có xương sống và có mùi vị đặc biệt thơm ngon nên những người am hiểu sẽ mua cá bò vàng về ăn. Khi mua cá bò vàng, nhiều người thích mua cá bò vàng hoang dã vì nghĩ rằng cá bò vàng hoang dã có thịt mềm hơn, hương vị thơm ngon hơn. Nhưng ngoài chợ có một loại cá bò vàng đen giả danh là cá bò vàng hoang dã, thực chất loại cá bò vàng đen này sống ở các mương nước hoang dã, có mùi rất tanh và thịt cá cũng rất tanh.
Nếu bạn muốn mua cá bò vàng tự nhiên thì phải mua loại cá to, có màu vàng óng, không có mùi đất, loại cá bò vàng này có chất lượng tốt nhất, có thể dùng làm món ăn, súp và uống mà không cần thêm bột ngọt hay bột nêm, khi uống vào sẽ có hương vị đặc biệt thơm ngon.
Loại thứ hai: thịt cá không có độ đàn hồi khi ấn vào
Ở một số chợ, sau khi cá chết, người bán cá sẽ bán với giá rẻ, một số người ham rẻ sẽ mua với số lượng lớn rồi về nhà muối, chiên vàng và ăn. Thực tế, hầu hết cá chết tươi đều có thể mua được, nhưng sau thời gian chết, thịt cá bắt đầu hư hỏng, trong đó bắt đầu sản sinh ra một lượng lớn kim loại nặng, sau khi ăn loại cá này sẽ làm tăng áp lực lên gan. Bạn mua cá chết, nếu ấn vào thịt cá, nó sẽ không bật lại ngay, loại cá này ngàn lần không nên mua, hãy mua cá còn tươi và có độ đàn hồi khi ấn vào.
Loại thứ ba: cá trê đất
Cá trê bản địa là loại cá tương đối rẻ, bán ở chợ với giá 3 - 40 nghìn một cân, nhưng không nên mua vì cá trê bản địa sống trong bùn và thường ăn bùn, xác động vật thối rữa và rác thải, chất lượng nơi chúng sinh sống rất đặc biệt kém, loại cá da trơn này chứa rất nhiều kim loại nặng và những con cá da trơn này có mùi đất nồng nặc nên nhiều người trong cuộc sẽ không bao giờ mua cá da trơn đất.
Loại thứ tư: cá nước ngọt có mùi tanh đặc biệt
Khi mua cá nước ngọt về, nhiều người thích ngửi, cá nước ngọt không có mùi đặc biệt là tươi nhất và mềm nhất khi ăn, tuy nhiên, một số loài cá nước ngọt có mùi tanh đặc biệt nồng, là do cá sống ở vùng nước kém. Chất lượng để lâu có thể trong nước có một số cá đã bị bệnh nên khi mua cá nước ngọt, tốt nhất nên mua những con không có mùi hôi rõ ràng. Nếu vô tình mua phải cá có mùi tanh nồng, bạn có thể cho vào xô khoảng 3-5 phút để giảm bớt mùi tanh.
Khi mua cá dịp Tết, người trong cuộc kiên quyết không mua 4 loại cá này: “cá bò vàng đen, cá không có độ đàn hồi, cá trê đất và cá nước ngọt có mùi tanh đặc biệt” vì chúng chứa nhiều chất kim loại. Người bán cá: Tôi không dám ăn, nhưng có người thường mua!
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)