Đặc biệt là khi chúng ta hiện nay, mọi người đều có thể ăn nhiều cá hơn, vì cá tương đối phổ biến trong cuộc sống, đâu đâu cũng có thể mua được, đặc biệt mềm và ngon, có nhiều cách ăn, không chỉ có thể chiên và ăn trực tiếp, mà còn hầm hoặc nướng.
Vì vậy hôm nay biên tập viên sẽ chia sẻ với các bạn rằng thực tế khi mua cá chúng ta phải đặc biệt lựa chọn 6 loại cá biển này để mua, 6 loại cá biển này hiện nay chưa nuôi cấy nhân tạo được và thịt của chúng đặc biệt mềm và ngon, rất ít xương, giá tương đối rẻ, hầu hết mọi người đều có thể chấp nhận được. Vậy nên các bạn nào vẫn chưa biết 6 loại cá biển này là gì thì hãy nhanh tay theo dõi để tìm hiểu thêm nhé!
1. Cá hố
Đuôi hố còn được gọi là cá thu đao, bạch tuộc,... Là loài cá di cư, cực kỳ khó sống trong ao nhỏ hoặc vùng biển nhỏ, cá hố không thể sinh sản thuận lợi nếu không di cư, cho đến nay vẫn chưa có cá hố sinh sản nhân tạo.
Giá trị dinh dưỡng của cá hố biển sâu hoang dã thuần khiết cũng rất cao, cứ 100 gam thịt cá hố có chứa 19 gam protein, 7,4 gam chất béo, ngoài ra còn chứa nhiều loại axit béo không no, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác; món ăn cũng rất đa dạng và dù dùng theo phương pháp nào thì đều rất hấp dẫn nên đặc biệt đối với trẻ nhỏ ở nhà thì ăn cá đuôi gai cũng là một lựa chọn rất tốt!
2. Cá thu
Người xưa có câu “Núi có chim đa đa, biển có cá thu”, cá thu ở đây chính là cá thu Tây Ban Nha mà chúng ta thường nói; đều có sinh trưởng; là loài cá thượng lưu ưa ấm, ăn thức ăn cá nhỏ tầng trên, di cư theo đàn vào mùa hè và mùa thu, đồng thời cũng là loài cá di cư nên cá thu Tây Ban Nha về cơ bản không có sinh sản nhân tạo.
3. Cá đù vàng nhỏ
Cá đù nhỏ màu vàng thuộc loài sinh sản theo bầy, sống ở vùng biển giữa, đàn cá mọc lúc chạng vạng tối lặn lúc rạng đông, ban ngày sống ở tầng đáy nên hiện nay việc cho sinh sản nhân tạo gặp nhiều khó khăn.
Cá đù vàng là loại nhỏ trên thị trường tuy rẻ nhưng dinh dưỡng rất phong phú, chứa nhiều protein, nguyên tố vi lượng và vitamin, đặc biệt là selen, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Cá đù nhỏ màu vàng rất ngon khi chiên, hầm, xào, nướng,…
4. Cá chim
Cá chim còn gọi là cá dẹt, cá chim phân bố chủ yếu ở các vùng ven biển. Là loài cá ở tầng giữa và tầng dưới của vùng biển xa bờ, có hiện tượng di cư theo mùa nên hiện nay khó sinh sản nhân tạo được, ngoài làm thức ăn, cá chim còn là loài cá cảnh lớn ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Cá chim không chỉ ít xương, thịt mềm, hương vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng của cá chim cũng rất cao nên ăn cá chim tại nhà rất được ưa chuộng. Cá chim có protein chất lượng cao, giàu axit amin cần thiết cho cơ thể con người, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ, ăn cá chim thường xuyên có thể bổ sung tốt nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể con người. Hơn nữa, chất béo trong cá chim phần lớn là axit béo không no, có lợi cho việc hạ thấp hàm lượng cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp và mỡ máu cao. Cá chim cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng magie và selen, có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể.
5. Cá mòi
Cá mòi là loài cá nước ấm ở vùng nước ven biển và thường không được tìm thấy ở biển và đại dương. Chúng bơi nhanh và thường sống ở tầng giữa và tầng trên, nhưng vào mùa thu và mùa đông khi nhiệt độ bề mặt nước thấp, chúng sống ở vùng biển sâu hơn. Cá mòi là loài cá xã hội và số lượng cá mòi có thể lên tới 300 triệu con khi chúng tụ tập lại. Vì vậy, việc phối giống nhân tạo cũng rất khó khăn;
Cá mòi tiêu thụ hàng ngày phổ biến nhất là cá mòi đóng hộp; thịt tươi và mềm, và chất béo tương đối cao. Ngoài ra, cá mòi còn có thể chiết xuất dầu cá, cũng có thể làm bột cá làm mồi nhử,... đây cũng là những thứ phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta!
6. Cá thu đao
Cá thu đao còn được gọi là cá thu đao tre, người ta gọi là “nhân danh hữu thực”, cá cũng vậy, một khi đã mắc vào lưới, cá thu đao sẽ vùng vẫy một cách tuyệt vọng cho đến khi kiệt sức, vì vậy về cơ bản cá thu đao bị bắt rất khó sống sót. Nói về thách thức lớn nhất, về cơ bản không có nhân tạo trên thị trường;
Cá thu đao là loại cá phổ biến nhất trên bàn ăn của người Nhật, nhưng cùng với sự phát triển của ẩm thực, cá thu đao đã dần xuất hiện trên bàn ăn nhiều gia đình nước ta, phổ biến nhất là cá thu đao nướng than, có đầy đủ vị ngọt; ngoài ra, giá trị dinh dưỡng!
Chọn cá thu đao: Đối với cá thu đao tươi, nhìn chung ngoài việc kiểm tra xem mắt cá có trong và mang có đỏ tươi hay không, tức là khi lựa chọn, bạn có thể dùng một tay cầm đầu cá thu đao và treo cơ thể trong không khí. Nếu thân cá vẫn giữ được hình dạng thẳng mà không cần hỗ trợ, điều đó có nghĩa là cá thu đao tươi hơn!
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)