Hiện nay đang là mùa bưởi tươi, chín tốt, tuy nhiên nhiều người thích ăn bưởi nhưng việc hái bưởi không giỏi lắm. Ví dụ, khi mua bưởi nên chọn quả nhọn hay quả tròn, quả có lòng đỏ hay quả có lòng vàng?
Đầu tiên hãy nói về cách chọn bưởi:
1. Chọn đầu nhọn thay vì đầu tròn. Khi mua nên chọn những quả bưởi tròn, căng mọng, ngọn ngắn. Đây là loại bưởi có độ chín cao, có vị ngọt và ngon. Những quả bưởi dẹt, vô nghĩa chứa ít nước hơn và có vị khó hơn.
2. Mua cứng hơn mềm. Khi nhặt, hãy dùng ngón tay ấn vào nếu bên trong cứng. Nó có nghĩa là độ chín cao, vỏ mỏng và nhiều cùi. Nếu bạn nhấn nó, nó mềm mại và đàn hồi. Điều đó có nghĩa là chúng được hái quá sớm, vỏ quá dày, thịt cứng và có tính axit nên không ngon miệng.
3. Chọn màu vàng thay vì màu xanh lá cây. Đối với hầu hết các loại bưởi, vỏ có màu trắng vàng hoặc vàng sáng cho thấy độ chín cao. Nếu vỏ có màu xanh vàng hoặc vàng xanh nghĩa là đã được hái sớm. Bưởi chưa đủ chín, ít cùi, độ ngọt thấp và vị chua đậm.
4. Quan trọng hơn ánh sáng. Với cùng một kích thước, hãy ưu tiên những quả bưởi nặng hơn, có nhiều nước hơn và hương vị ngon hơn. Về kích thước thì không thành vấn đề, chỉ cần đáp ứng đủ 4 điều kiện trên thì những quả nhỏ sẽ ngon.
Tóm lại, phương pháp chọn bưởi là: quả có hình tròn và nhọn, sờ vào cứng, màu vàng, sờ vào nặng. Ngoài ra, nhìn vỏ có màu sáng và bóng nghĩa là rất tươi. Nếu vỏ khô và nhăn nheo nghĩa là độ tươi kém.
Tiếp theo, sự khác biệt giữa ruột màu đỏ và ruột màu vàng là gì?
Về mặt dinh dưỡng, chất dinh dưỡng cơ bản của ruột vàng và ruột đỏ là như nhau, chúng rất giàu đường, chất xơ, axit hữu cơ, axit folic, vitamin tổng hợp và các nguyên tố vi lượng khác nhau. Điểm khác biệt là bưởi đỏ còn giàu beta-carotene, lycopene và anthocyanin. Đây là nguyên nhân chính khiến thịt nó có màu đỏ và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn.
Về hương vị, điểm khác biệt chính giữa hai loại này là bưởi đỏ có hàm lượng đường cao, độ axit thấp, vị ngọt và thơm ngon hơn. Nhược điểm là bưởi ruột đỏ đắt hơn một chút, nếu quan tâm đến giá cả thì chỉ nên chọn bưởi ruột vàng. Nếu chênh lệch giá giữa hai loại không lớn thì nên chọn loại màu đỏ, loại nào có vị ngon hơn và dinh dưỡng tốt hơn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)