Cách hấp cua, ghẹ tuy đơn giản nhưng phải nắm được những mẹo nhỏ để cua, ghẹ thơm ngon, không bị gãy càng, không bị vàng.
Thành phần: Ghẹ (hoặc cua), gừng, nước, rượu nấu ăn
1. Những con ghẹ mua phải chọn lựa kĩ càng, còn tươi sống. Nếu cho trực tiếp vào nồi chắc chắn sẽ bị đứt chân do vùng vẫy.
2. Vì vậy, chúng ta cần lấy một cái nĩa, hoặc dùng một cây tăm, chọc vào miệng cua hoặc ghẹ cho đến khi nó ngừng cử động, để khi hấp cũng không bị rụng chân. Đây là mẹo đầu tiên. Tiếp theo, khi rửa cua, ghẹ thì nên dùng bàn chải chải sạch chất bẩn bám trên mình.
3. Chuẩn bị một củ gừng, cắt vài lát gừng rồi chuẩn bị hấp. Cho nước vào nồi hấp, sau đó là vài lát gừng, thêm một ít rượu nấu ăn, để có tác dụng khử mùi tanh được tốt hơn. Bên trên đặt vỉ hấp, bên dưới xếp lát gừng.
4. Chú ý khi đặt cua, ghẹ phải đảm bảo đặt cua sao cho mai ở phía dưới, bụng hướng lên trên. Cách đặt này có thể ngăn cua, ghẹ chuyển sang màu vàng. Đây là mẹo thứ hai. Tiếp đến, nhiều người băn khoăn không biết nên hấp bằng nước lạnh hay nước đun sôi.
5. Câu trả lời là nên hấp cua, ghẹ với nước lạnh, khi nhiệt độ tăng dần, mùi tanh trong nó sẽ bay ra ngoài, thịt cua sẽ mềm hơn, đây là mẹo thứ ba.
Hấp cua, ghẹ không mất quá nhiều thời gian, sau khi nước sôi rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là chín, vớt ra ăn. Dù không chấm với gia vị nào cũng rất ngon ngọt không chê vào đâu được.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)