Danh mục

Khi đồng nghiệp hỏi mức lương của bạn là bao nhiêu, đừng trả lời trực tiếp. Những người thông minh sử dụng '3 thói quen này' để trả lời

Thứ bảy, 16/10/2021 06:13

Tôi không biết bạn đã bao giờ được hỏi về mức lương của mình trong đời thực chưa! Đặc biệt là những người lớn tuổi trong gia đình, họ thường hỏi điều này! Tất nhiên, nhìn chung, những người lớn tuổi hỏi kiểu này để chắc chắn công ăn việc làm của con tốt hay không và muốn khoe khoang khi cần!

Bất cứ khi nào nói đến một chủ đề như vậy, hãy cố gắng chuyển chủ đề, vì vấn đề tiền lương là vấn đề riêng tư của chúng ta.

Người lớn tuổi thường hỏi về mức lương của bạn, đồng nghiệp sẽ hỏi về mức lương của bạn? Nói chung nhân viên cũ sẽ không hỏi, vì lương của đồng nghiệp thì ai cũng biết, nhưng một số nhân viên mới lại không biết lương của nhân viên cũ nên đôi khi họ sẽ hỏi bạn! Tuy nhiên, lương thực chất là một loại thông tin mật, sau này nếu đồng nghiệp hỏi lương của bạn thì sao? Đừng trả lời trực tiếp, những người thông minh biết ba cách này để trả lời!

công sở, mức lương, ứng xử nơi công sở, đồng nghiệp

1. Đừng hỏi về lương của người khác

Vì chúng ta đang ở nơi làm việc, nên chúng ta phải có ý thức, đừng hỏi về lương của người khác. Đối với một công ty, việc nói về tiền lương thực sự là điều rất cấm kỵ, một số công ty có quy định liên quan trong nội quy và quy chế riêng, nhân viên không được phép nói về tiền lương của nhau, người vi phạm có thể bị phạt rất nặng! Một số công ty nhỏ có thể chưa có những quy định này, nhưng ở một số công ty lớn, nhân sự sẽ cảnh báo những người đương nhiệm khi vào làm việc tại công ty, sau khi nhận lương không được phép trao đổi riêng.

Tất nhiên, nếu bạn có vấn đề về tiền lương của mình, bạn chắc chắn có thể liên hệ với bộ phận nhân sự, vì nó tránh việc một số công ty tính sai, nhưng ngay cả khi lương của bạn sai, chúng ta cũng không thể nói trong văn phòng, đây là hành vi bị nghiêm cấm. Tại sao không được phép nói về lương trong công ty? Điều này chủ yếu là do mức lương của mọi người là khác nhau.

Nếu chúng ta thảo luận riêng về tiền lương, những người có mức lương cao thường có cảm giác vượt trội hơn, trong khi những người có mức lương thấp sẽ ghen tị với những người có mức lương cao. Mọi người sẽ chỉ thấy rằng lương của người khác cao hơn của chúng ta, nhưng họ có thể 'Không xem lương của người khác là do khả năng và mức độ cố gắng của họ hơn mình rất nhiều'.

công sở, mức lương, ứng xử nơi công sở, đồng nghiệp

Nếu tất cả mọi người đã thảo luận về tiền lương, thì sẽ khó mà yên tâm làm việc! Vì vậy, dù lương của chúng ta là bao nhiêu cũng không hỏi về lương của người khác, nếu bạn cho rằng lương của mình có vấn đề thì có thể tham khảo ý kiến ​​riêng của bộ phận Nhân sự nhé!

2. Tại sao đồng nghiệp không hỏi về lương của nhau?

Công ty chắc chắn không muốn mọi người nói về tiền lương. Tại sao chúng ta không thể nói rõ ràng khi đồng nghiệp hỏi về mức lương của chúng ta? Có 3 lý do chính, hãy cùng điểm qua từng lý do một nhé!

Lý do 1: Chế độ lương của công ty khác nhau. Có một số nhân viên cũ đi làm nhiều năm, lương tuy cũng tăng nhưng đều là nhân viên ổn định, việc tăng lương thực ra cũng không lớn lắm, nhân viên mới thì khác! Bạn không biết rằng ngày nay giới trẻ đang đòi hỏi nhiều và các công ty thường tăng lương để giữ chân họ! Nếu một nhân viên cũ nhận thấy mức lương của nhân viên mới tương đương hoặc cao hơn lương của mình, nhân viên cũ sẽ nghĩ gì? Vì vậy, chúng ta đừng hỏi mức lương của người khác là bao nhiêu, hãy cứ là chính mình!

Lý do 2: Cẩn thận bị sử dụng làm 'con cờ'. Trên thực tế, một số người hỏi về mức lương của người khác với hy vọng tìm được lý do để thương lượng mức lương của chính họ với sếp của họ. Nếu nhận thấy mức lương của người khác cao hơn mình, bạn sẽ đe dọa sếp của mình! Chắc chắn lúc đó sẽ rắc rối!

Lý do thứ 3: Đề phòng những ý đồ vay mượn. Một số đồng nghiệp nợ tiền bên ngoài, hoặc có thói quen cờ bạc, họ thực chất hỏi tiền lương của người khác vì một mục đích khác! Nếu anh ta biết lương của bạn cao, anh ta sẽ hỏi vay tiền bạn, lúc đó bạn sẽ cho anh ta vay tiền do mối quan hệ với đồng nghiệp của bạn, nhưng không dễ dàng trả lại tiền sau khi vay tiền! Vì vậy, dựa vào 3 lý do trên, chúng ta không nên nói với người khác về mức lương của mình!

công sở, mức lương, ứng xử nơi công sở, đồng nghiệp

3. Những người có EQ cao trả lời như thế này

Mặc dù bạn không muốn người khác biết mức lương của mình nhưng đồng nghiệp đã hỏi bạn rồi, bạn không thể không trả lời vì mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau, bạn phải làm sao? Trên thực tế, những người có EQ cao có ba cách trả lời, chúng ta cùng thử nhé!

Cách 1: Viện cớ công ty không cho tiết lộ lương. Tất nhiên, khi chúng ta ngụy biện cho công ty, chúng ta không thể nói khó, có người nói thẳng: “Công ty sẽ không cho nói về tiền lương”. Câu nói như vậy sẽ phá hủy mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp. Khi chúng ta nói ra như vậy, vì vậy chúng ta có thể chọn cách nói tương đối khéo léo khác.

Tốt hơn hết bạn nên nói: “Chúng ta đừng thảo luận về tiền lương, hãy cẩn thận vì công ty biết!” Khi nói điều này, hãy cố gắng giữ giọng điệu của bạn ngây thơ, để bạn có thể từ chối người khác và đồng thời giải quyết sự bối rối.

Phương pháp 2: tự trả lời. Lúc này, ta có thể cười nhạo chính mình: "Ta phải cố gắng lên! Chẳng lẽ năng lực của ta thật sự không tốt, lương thật sự không cao!". Nếu lương của bạn không cao, đối tượng hỏi sẽ cảm thấy thoải mái!

Phương pháp 3: hỏi ngược lại người khác. Nói chung, những người hỏi về mức lương của bạn phải có một số lý do, họ muốn biết mức lương của bạn, có thể là do bạn tăng lương, hoặc vì mục đích khác. Lúc này, chúng ta có thể hỏi anh ta mức lương của anh ta là bao nhiêu, nếu anh ta không trả lời hoặc không muốn nói, có nghĩa là hắn thực sự có mục đích khác! Những người có EQ cao nói như thế này: "Mọi người đều làm công việc giống nhau, nên không khác nhau nhiều. Bạn đã nhận được bao nhiêu?"!

công sở, mức lương, ứng xử nơi công sở, đồng nghiệp

Phần kết luận:

Bạn phải ghi nhớ điều này! Xung quanh ta có rất nhiều người tiết lộ mức lương của mình cho người khác, cũng có người lợi dụng họ để yêu cầu công ty tăng lương, điều này sẽ làm giảm ấn tượng của ông chủ công ty đối với bạn rất nhiều.

Có nhiều quy tắc bất thành văn khác nhau ở nơi làm việc. Một quy tắc bất thành văn là đừng hỏi lương của người khác. Nếu ai đó hỏi bạn, đừng nói với họ một cách ngu ngốc, hãy cố gắng nói câu trả lời tích cực khéo léo!

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/kh.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/khi-dong-nghiep-hoi-muc-luong-cua-ban-la-bao-nhieu-dung-tra-loi-truc-tiep-nhung-nguoi-thong-minh-su-dung-3-thoi-quen-nay-de-tra-loi-98529.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Chở theo con nhỏ đến shop quần áo, người phụ nữ tiện tay 'cuỗm' luôn chiếc điện thoại của chủ cửa hàng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trong cuộc sống vợ chồng, phụ nữ thích nghe ba câu “nói này nhất' bạn đã từng nói chưa?

Trong cuộc sống hôn nhân, nếu người chồng biết nói những lời sau thì phụ nữ sẽ cảm thấy vô cùng ấm áp và xúc...
Đàn ông yêu 4 giờ, 9 phút trước

Phụ nữ 'hông rộng, mông to' nên mặc gì? Hướng dẫn bạn một vài thủ thuật để trở nên đẹp, che khuyết điểm, quyến rũ tức thì

So với những bạn béo toàn thân hay đùi to, vai to,... thì phụ nữ có hông rộng, mông to thường khó chọn trang phục...
Thời trang + 4 giờ, 10 phút trước

Cụ bà lớn tuổi vẫn bật tường, trèo cổng để ra ngoài khiến dân tình 'ngả mũ'

Dù tuổi cao, lưng còng nhưng cụ bà vẫn bật hẳn lên thành tường rồi trèo qua cổng sắt để ra ngoài. Tay bám chặt...
VIDEO 5 giờ, 11 phút trước

'Madonna Hàn Quốc' Uhm Jung Hwa gây sốc khi khoe mặt mộc tuổi 52, xinh đẹp và sở hữu gia tài khủng nhưng vẫn chưa chịu 'yên bề gia thất'

“Chị đại” của làng giải trí Hàn Uhm Jung Hwa đang hài lòng với cuộc sống “độc thân vui vẻ” ở tuổi ngoài 50.
Chuyện làng sao 5 giờ, 14 phút trước

Mạnh Quỳnh nói gì khi bị đồn sẽ song ca cùng con gái Phi Nhung?

Mạnh Quỳnh đã phủ nhận thông tin sẽ song ca cùng con gái của Phi Nhung.
Chuyện làng sao 6 giờ, 2 phút trước

Diễm Châu tiết lộ số tiền bỏ ra để thụ tinh song thai khiến ai cũng mắt chữ O mồm chữ A

Diễm Châu đã chi đến 60 nghìn USD để thụ tinh cặp song sinh như mong muốn.
Chuyện làng sao 6 giờ, 2 phút trước

'Vén màn' mối quan hệ của Salim với gia đình chồng tương lai

Sắp được gả vào hào môn nên nhiều người cũng tò mò không biết hot girl Salim có được lòng gia đình chồng tương lai...
Hotgirl, hotboy 6 giờ, 3 phút trước

Bi Rain khoe ảnh cùng 'Người Sắt' Marvel, hai nhan sắc Á - Âu chung khung hình khiến dân mạng thốt lên: 'Gừng càng già càng cay'

Ca sĩ/diễn viên Bi Rain và 'Người Sắt' Robert Downey Jr. có khoảnh khắc chung khung hình khiến nhiều người tò mò liệu cả hai...
Chuyện làng sao 6 giờ, 5 phút trước

Hải Tú, Thiều Bảo Trâm 'vượt mặt' Hoài Linh trong top 10 nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất năm 2021

Hoài Linh, Nathan Lee, Hải Tú, Thiều Bảo Trâm là những nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2021.
Chuyện làng sao 6 giờ, 5 phút trước

Con gái có 3 'đặc điểm' này trên khuôn mặt, cố gắng đừng để tóc đen dài và thẳng, nên cắt tóc cho trẻ đẹp hơn

Mái tóc đen dài tự nhiên dịu dàng, ngọt ngào đấy nhưng chắc chắn nó không hợp với những cô gái có 3 đặc điểm...
Tóc đẹp 6 giờ, 21 phút trước

Bàn tay phụ nữ sở hữu 4 đặc điểm này cho thấy dấu hiệu của mệnh phu nhân, cả đời giàu sang phú quý

Theo nhân tướng học, nhìn vào những đặc điểm trên bàn tay phụ nữ có thể dự đoán được một số điều liên quan đến...
Đời sống số 9 giờ, 35 phút trước

Muối cà pháo muốn nhanh lên men trong thời tiết lạnh và thơm hơn đừng bỏ qua bí quyết dưới đây

Cách làm cà pháo muối khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết bí quyết để món này trắng, giòn, ngon và nhanh lên...
Địa chỉ ăn ngon 9 giờ, 48 phút trước

CEO Bích Nguyệt trang hoàng biệt thự triệu đô đón giáng sinh

Chủ tịch Bich Nguyet Group tự trang hoàng nhà cửa, tạo không khí Noel ấm áp cho cả gia đình.
Dòng sự kiện 9 giờ, 28 phút trước

Hà Hồ tung ảnh giáng sinh của ba con: Subeo chững chạc, Lisa chuẩn mẫu nhí và Leon khóc cười lẫn lộn

Bộ ảnh Giáng sinh của ba nhóc tì nhà Hà Hồ đúng là mỗi người mỗi vẻ.
Chuyện làng sao 10 giờ, 59 phút trước

MC Diệp Chi nhớ lại khi đi qua phòng bệnh của nhạc sĩ Phú Quang: 'Mái tóc trắng, dáng người gầy và khuôn mặt hiền hậu khẽ gật chào mỗi lần có người đi qua'

Hình ảnh nhạc sĩ Phú Quang khi nằm trên giường bệnh đến giờ MC Diệp Chi vẫn còn nhớ như in.
Chuyện làng sao 10 giờ, 59 phút trước

Meghan muốn thực hiện tham vọng 'vượt mặt' mẹ chồng quá cố Diana, 'làm lu mờ' sức ảnh hưởng của vợ chồng Kate

Kết quả thống kê mới nhất về các thành viên Hoàng gia Anh (bao gồm cả vợ chồng Harry - Meghan), vợ chồng Công nương...
Tin trong ngày 10 giờ, 59 phút trước

Nữ chủ quán phi thân nhanh như chớp, tóm gọn tên cướp điện thoại

Nam thanh niên vào cửa hàng vờ hỏi mua điện thoại, sau một hồi đứng kiểm tra, tên này bất ngờ cầm điện thoại bỏ...
VIDEO 10 giờ, 59 phút trước

Hồ Gươm bất ngờ xuất hiện loài sinh vật không ngờ tới, nhưng đây không phải chuyện quá hiếm ở Hà Nội

Trong khi đang đi dạo dọc bờ hồ Gươm, một cô gái đã rất bất ngờ khi phát hiện một loài vật rất thú vị....
VIDEO 11 giờ, 30 phút trước

Mẹ nghiêng xe xúi con gái nhỏ làm một hành động khiến ai cũng phải phẫn nộ

Người phụ nữ chở theo con gái đang dựng xe ở vỉa hè, thấy ai đó để quên đồ ở xe bên cạnh, bà mẹ...
VIDEO 11 giờ, 31 phút trước

Lần nào Son Ye Jin cũng bị soi vòng hai và chuyện bầu bí, nguyên nhân bắt nguồn đâu?

Dường như Son Ye Jin không mấy quan tâm đến chuyện người khác bàn tán gì về mình, cô vẫn liên tục làm điều này...
Chuyện làng sao 11 giờ, 31 phút trước

Lệ Quyên khoe toàn bộ 'ngóc ngách' trong căn biệt thự chục tỷ, dân mạng nhìn mà 'mê'

Cuộc sống như sang chảnh của ca sĩ Lệ Quyên trong biệt thự tiền tỷ khiến nhiều người hâm mộ không khỏi trầm trồ.
Nhà Sao 11 giờ, 31 phút trước

Bị bệnh tiểu đường có thể ăn khoai lang không, nó có làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu?

Có thể ăn khoai lang nếu bị bệnh tiểu đường, nó có làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu? Chủ đề này đã gây...
Chăm sóc sức khỏe 11 giờ, 32 phút trước

Có 4 dấu hiệu này cho thấy điện thoại của bạn rất có thể đang bị kẻ xấu theo dõi, hãy kiểm tra ngay kẻo hối hận

Những phần mềm độc hại chuyên thâm nhập vào smartphone nhằm đánh cắp thông tin, nghe lén cuộc gọi, giả mạo email... hiện nay đã...
Kiến thức 11 giờ, 47 phút trước

'Nhĩ Khang' Châu Kiệt bị bạn gái cũ tố bỏ rơi vì không uống thuốc tránh thai khẩn cấp, dân mạng đào lại scandsal với Lâm Tâm Như

Việc một cô bạn gái cũ đứng ra tố Châu Kiệt bỏ rơi mình vì không chịu dùng thuốc tránh thai khiến dân mạng bàn...
Chuyện làng sao 11 giờ, 47 phút trước

Bảo Duy phản ứng ra sao khi vợ cũ Phi Thanh Vân và con trai bị nhiễm Covid-19?

Dù ở xa nhưng Bảo Duy - chồng cũ của Phi Thanh Vân vẫn cầu nguyện cho nữ diễn viên và con trai mau khỏi...
Chuyện làng sao 11 giờ, 29 phút trước

Sau Trương Thế Vinh, cư dân mạng lại tìm được 'rổ hint' của Thúy Ngân và Karik

Phải chăng cư dân mạng đã lộn người, không phải Trương Thế Vinh mà Karik mới là nửa kia của Thúy Ngân?
Chuyện làng sao 12 giờ, 36 phút trước

Từ Hy Viên vừa đăng ảnh khoe nhan sắc sau ly hôn liền vội xóa nhưng vẫn bị netizen 'bóc mẽ' dung nhan 'bà thím' trung niên

Mới đây, Từ Hy Viên gây chú ý khi đăng bức ảnh tự chụp lên trang cá nhân. Đây là lần xuất hiện mới nhất...
Chuyện làng sao 12 giờ, 36 phút trước

Biết 5 mẹo này khi gửi tiền tiết kiệm, bạn sẽ 'được hời' khi thu về số lãi nhiều nhất có thể

Ngoài lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiền còn có rất nhiều mẹo khác mà bạn nên biết khi gửi tiền tiết kiệm....
Kiến thức 12 giờ, 1 phút trước

Khi mua củ cải trắng vào mùa đông, đừng mua 5 loại này dù giá rẻ. Người khôn khéo sẽ quay lưng bỏ đi, người dại sẽ chọn mua

Mùa đông là mùa nên ăn củ cải trắng, lúc này củ cải bán trên thị trường căng mọng nước, hương vị thơm ngon, ăn...
Kiến thức 13 giờ, 45 phút trước

Việt Hương chuẩn bị làm giỗ đầu cho cố nghệ sĩ Chí Tài, nghẹn ngào khi nhớ lại kỷ niệm bên 'đàn anh'

Trên trang cá nhân, Việt Hương tiết lộ chuẩn bị làm giỗ đầu cho cố nghệ sĩ Chí Tài. Nữ nghệ sĩ xúc động khi...
Chuyện làng sao 13 giờ, 46 phút trước

Ca sĩ Minh Chuyên 'nấc lên từng tiếng', chia sẻ những trang viết tay nhạc sĩ Phú Quang viết về cô

Sáng 8/12, nhạc sĩ Phú Quang đã từ giã cõi trần ở tuổi 72 trong niềm tiếc thương vô hạn của khán giả mến mộ....
Chuyện làng sao 13 giờ, 46 phút trước

Dù sắp phải phẫu thuật, con gái Lê Dương Bảo Lâm vẫn khiến nhiều người nể phục với tinh thần lạc quan

Con gái Lê Dương Bảo Lâm đúng là một cô bé rất mạnh mẽ!
Chuyện làng sao 13 giờ, 58 phút trước

Căn bệnh tiểu đường nhạc sĩ Phú Quang mắc phải nguy hiểm thế nào?

Sáng 8/12, thông tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72 tại Bệnh viện Việt Xô (Hà Nội) sau thời gian điều trị...
Chăm sóc sức khỏe 13 giờ, 20 phút trước

Xót xa trước những dự cảm không qua khỏi bạo bệnh của nhạc sĩ Phú Quang, đêm nhạc như liveshow tiễn biệt

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72, lúc 8 giờ 45 phút sáng 8/12, sau gần hai năm nằm viện vì biến chứng...
Chuyện làng sao 13 giờ, 20 phút trước

'Số nhọ' gọi tên Miss Grand Hong Kong, mất sạch tiền sau chung kết lại còn tiếp tục bị lừa?

Thông tin liên quan đến Miss Grand Hong Kong đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía công chúng.
Chuyện làng sao 13 giờ, 20 phút trước